“หมอธี” ลงนามตั้ง“หมออุดม” ประธานเตรียมความพร้อมแยกอุดมฯ ยันไม่ใช้ม.44 ปรับโครงสร้าง !!!

เมื่อวันที่ 5 มกราคม นพ.ธีระเกียรติ  เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยความคืบหน้า การจัดตั้งกระทรวงการอุดมศึกษา ว่า ตนได้ลงนามในหนังสือ คำสั่งศธ.ที่สร 1883/2559 แต่งตั้งนพ.อุดม คชินทร อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล( มม.) เป็นประธานคณะทำงานเตรียมความพร้อมการจัดตั้งกระทรวงอุดมศึกษา  รวมถึงจะมอบให้ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการศธ.  มาดูแลเรื่องดังกล่าวควบคู่กันไปด้วย เนื่องจากจะต้องมีการเตรียมความพร้อมค่อนข้างมาก ทั้งนี้ ยังไม่ได้ข้อสรุปว่า จะแยกออกมาเป็นทบวง หรือกระทรวง แต่ส่วนตัวมองว่า ควรแยกออกมาเป็นกระทรวงการอุดมศึกษามากกว่า ให้เหมือนกับนานาอารยะประเทศ อีกทั้งงานในส่วนของอุดมศึกษาก็มีมากเกินกว่าที่จะเป็นแค่ทบวงมหาวิทยาลัยซึ่งเทียบเท่ากับกรมเท่านั้น

15879250_10207986071592737_303750_n

“ที่ผ่านมามีข้อเสนอหลายอย่าง เช่น จะรวมเป็นกระทรวงการอุดมศึกษาและการวิจัย ซึ่งต้องให้ประชาชาคมชาวอุดมศึกษา และร่างกฎหมายต่าง ๆ ทั้งของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) มาพิจารณาร่วมกัน คิดว่าน่าจะเห็นรูปร่างภายในปีนี้ อย่างไรก็ตาม การแยกอุดมศึกษา ออกจากศธ. ครั้งนี้ จะไม่ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย(ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557  มาใช้ในการปรับโครงสร้างใหม่ เพราะไม่เหมาะสม  และเมื่อรัฐธรรมนูญฉบับใหม่มีการประกาศใช้  คณะรัฐมนตรี (ครม.) จะแต่งตั้งคณะกรรมการนโยบายการศึกษาชาติ หรือซุปเปอร์บอร์ดชุดใหม่ที่จะทำหน้าในการดูแลทิศทางการศึกษาชาติ รวมถึงเข้ามาดูเรื่องการปรับโครงสร้างศธ.ด้วย”รัฐมนตรีว่าการศธ. กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รองปลัดยธ.ถกคดีปล่อยกู้โหด ให้ปปง.สอบอดีตนักการเมืองหญิงโอนเข้าบัญชี’เสี่ยวิชัย’ ห่วงแก๊งกันน็อกทำร้ายลูกหนี้
บทความถัดไป“หมวดเจี๊ยบ”ถาม”บิ๊กตู่” รู้สึกอย่างไร หากคนในครอบครัวถูกติดตามบ้าง