‘สพฐ.’ เร่งบรรจุครูผู้ช่วย 6.7 พันอัตรา สอบใหม่ พ.ย.หลังผ่านไม่เต็มตามเป้า ว่างอีก 1,279 อัตรา

นายสุรินทร์ มั่นประสงค์ ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติการ (สพร.) สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เปิดเผยว่า ตามที่ สพฐ.เปิดรับสมัคร รองผู้อำนวยการสถานศึกษา และผู้อำนวยการสถานศึกษา มีคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่ฯ และ อ.ก.ค.ศ.สศศ.เปิดรับ 246 แห่ง รวม 4,113 อัตรา แบ่งเป็น รองผู้อำนวยการสถานศึกษา 957 อัตรา และผู้อำนวยการสถานศึกษา 3,156 อัตรา ผู้สมัครรวม 16,928 ราย แบ่งเป็น ผู้อำนวยการสถานศึกษา 9,310 ราย และรองผู้อำนวยการสถานศึกษา 7,618 ราย โดยได้จัดสอบข้อเขียนภาค ก ความรู้ความสามารถในการปฏิบัติงานในหน้าที่ วันที่ 9 กันยายน ที่ผ่านมานั้น ภาพรวมการจัดสอบเป็นไปด้วยความเรียบร้อยยังไม่พบปัญหาการทุจจริต ทั้งนี้ จะประกาศรายชื่อผู้ผ่านการคัดเลือกภาค ก และมีสิทธิเข้ารับการประเมินภาค ข และภาค ค ภายในวันที่ 13 กันยายน ยื่นเอกสารประกอบการประเมินภาค ข และภาค ค วันที่ 14-17 กันยายน ประเมินภาค ข ประวัติ ประสบการณ์ และผลงาน และประเมินภาค ค ความเหมาะสมกับตำแหน่ง วันที่ 18-22 กันยายน สอบสัมภาษณ์ วันที่ 23-24 กันยายน ประกาศผลการคัดเลือก ภายในวันที่ 29 กันยายน บรรจุและแต่งตั้ง ภายในวันที่ 5 ตุลาคม

นายสุรินทร์ กล่าวต่อว่า ส่วนการสอบคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ (ว16) ซึ่งจัดสอบช่วงเดือนสิงหาคม มีสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) และสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ (สศศ.) เปิดรับสมัครรวม 216 แห่ง ใน 51 กลุ่มวิชา อัตราว่างที่เปิดรับ 8,061 อัตรา มีผู้สมัครรวม 26,696 คน มีสิทธิสอบ 26,568 ราย นั้น มีผู้สอบผ่านการคัดเลือก 18,821 ราย  คิดเป็น 70.84% มีอัตราว่างที่ยังเหลืออีก 1,279 อัตรา ทั้งนี่การบรรจุแต่งตั้งผู้ได้รับการคัดเลือกตามตำแหน่งว่างที่ประกาศไว้ โดยไม่มีการขึ้นบัญชี ซึ่งมีผู้ได้รับการบรรจุแต่งตั้งตามผลการคัดเลือกครั้งนี้ จำนวน 6,782 อัตรา เนื่องจากบางกลุ่มวิชาไม่มีผู้สอบผ่านการคัดเลือก หรือมีผู้ผ่านการคัดเลือกไม่เต็มตามตำแหน่งว่างที่ประกาศรับ

“สำหรับตำแหน่งว่าง ทั้ง 1,279 อัตราที่เหลือนั้น  ต้องดำเนินการคัดเลือกในครั้งต่อไป โดยนายอัมพร  พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ให้มีการจัดสอบอีกครั้งในช่วงเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ให้มีการจัดสอบครูผู้ช่วย ว16 รอบ 2 เนื่องจากมีผู้สอบผ่านไม่เต็มตามอัตราว่างที่เปิดรับ ดังนั้นเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาขาดแคลนครู จึงให้คณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่ฯ เปิดสอบรอบ2 ส่วนปีต่อไปจะให้จัดสอบหลายรอบอีกหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับนโยบายของเลขาธิการกพฐ.คนใหม่ แต่เบื้องต้น จะต้องมีการจัดสอบครูผู้ช่วย ว16 อย่างน้อยปีละ 1 ครั้งอยู่แล้ว” นายสุรินทร์ กล่าว

 

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image