เปิดโผ ศธ. ‘พัฒนะ’ นั่งเลขาฯ กพฐ.โยก ‘อรรถพล-สุเทพ’ สลับเก้าอี้ซี 11 คาด ‘บิ๊กอุ้ม’ ขอฟังวิสัยทัศน์

พัฒนะ พัฒนทวีดล รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.)

เปิดโผ ศธ. ‘พัฒนะ’ นั่งเลขาฯ กพฐ.โยก ‘อรรถพล-สุเทพ’ สลับเก้าอี้ซี 11 ‘ปลัด-สกศ.’ คาด ‘บิ๊กอุ้ม’ ขอฟังวิสัยทัศน์ว่าที่ผู้บริหารก่อนตั้ง

เมื่อวันที่ 13 กันยายน นายอรรถพล สังขวาสี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้สำนักงานปลัด ศธ.ได้เตรียมข้อมูลแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการ ศธ.เสนอ พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการ ศธ.พิจารณา ซึ่งจะมีทั้งการแต่งตั้งเพื่อทดแทนอัตราเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 กันยายน 2566 และการแต่งตั้งเพื่อทดแทนอัตราว่างที่ยังค้างอยู่เดิม คือ ศึกษาธิการภาค (ศธภ.) ที่ยังค้างอยู่ 4 อัตรา ทั้งนี้ จากการหารือกับรัฐมนตรีว่าการ ศธ.เบื้องต้นเข้าใจว่า พล.ต.อ.เพิ่มพูนจะสอบถามวิสัยทัศน์ของแต่ละตำแหน่งด้วยตัวเอง เพื่อดูความเหมาะสม แต่เนื่องจากเพิ่งเริ่มเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ จึงอาจต้องใช้เวลา

“ขณะนี้มี ศธภ.ที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ 4 อัตรา และจะเกษียณวันที่ 30 กันยายนนี้ อีก 1 อัตรา ส่วนการแต่งตั้งเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ระดับ (ซี) 11 แทนนายอัมพร พินะสา เลขาธิการ กพฐ.ที่จะเกษียณวันที่ 30 กันยายนเช่นกันนั้น เป็นอำนาจของรัฐมนตรีว่าการ ศธ.โดยตรง ซึ่ง พล.ต.อ.เพิ่มพูนอาจใช้วิธีหมุนสลับเก้าอี้ซี 11 ด้วยกัน หรือตั้งซี 10 ขึ้นมาแทนตำแหน่งว่าง ทั้งหมดขึ้นอยู่กับการพิจารณาของรัฐมนตรีว่าการ ศธ.” นายอรรถพล กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับวันที่ 30 กันยายนนี้ จะมีข้าราชการซี 11 และซี 10 เกษียณ ดังนี้ นายอัมพร พินะสา เลขาธิการ กพฐ., นายสุทิน แก้วพนา รองปลัด ศธ., นายทวีศักดิ์ เที่ยงธรรม ผู้ตรวจราชการ ศธ., น.ส.เจริญวรรณ หนูนาค ผู้ตรวจราชการ ศธ., นางสุปราณี นฤนาทนโรดม ผู้ตรวจราชการ ศธ., นายพีรศักดิ์ รัตนะ ผู้ตรวจราชการ ศธ., นายศัจธร วัฒนะมงคล ศึกษาธิการภาค 1 ลพบุรี, นายสวัสดิ์ ภู่ทอง รองเลขาธิการสภาการศึกษา และอีกตำแหน่งสำคัญที่น่าจับตามองคือ อธิบดีกรมส่งเสริมการเรียนรู้ (สกร.)

Advertisement

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผู้ที่คาดว่าจะได้รับแต่งตั้งโยกย้าย หรือทดแทนตำแหน่งที่ว่างจากการเกษียณ ดังนี้ นายอรรถพล สังขวาสี ปลัด ศธ.ไปเป็นเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.), นายสุเทพ แก่งสันเทียะ เลขาธิการ สกศ.เป็นปลัด ศธ., นายพัฒนะ พัฒนทวีดล รองเลขาธิการ กพฐ.เป็นเลขาธิการ กพฐ., นายธนู ขวัญเดช รองเลขาธิการ สกศ.เป็นรองปลัด ศธ., นายวรัท พฤกษาทวีกุล หัวหน้าผู้ตรวจราชการ ศธ.เป็นรองปลัด ศธ.และเลขาธิการสำนักงานลูกเสือแห่งชาติ (สลช.), นายพิเชฐ โพธิ์ภักดี รองปลัด ศธ.เป็นรองเลขาธิการ สกศ.และนายวีระ แข็งกสิการ ผู้ตรวจราชการ ศธ.เป็นรองเลขาธิการ กพฐ.

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image