ลดอุบัติเหตุ!! ม.พะเยา รณรงค์นิสิตใช้จักรยาน หวังลดอุบัติเหตุรุนแรง-ดีต่อสุขภาพ

 

เมื่อวันที่ 6 มกราคม นายวุฒิชัย ไชยรินคำ รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนิสิต มหาวิทยาลัยพะเยา (มพ.) เปิดเผยว่า กรณีที่รัฐบาลเตรียมเพิ่มมาตรการความปลอดภัยด้านการจราจร เนื่องจากเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงช่วงเทศกาลปีใหม่ จนทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากนั้น นับเป็นเรื่องที่ดีที่จะช่วยลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุ และลดความสูญเสียในด้านต่างๆ ได้มากขึ้น ในส่วนของ มพ.กับมาตรการการดูแลความปลอดภัยของการจราจรในมหาวิทยาลัย มี 2 มาตรการหลัก คือมาตรการเกี่ยวกับคน และระบบ ในด้านมาตรการเกี่ยวกับคนนั้น ได้จัดโครงการปลูกฝังวินัยจราจรการใช้รถ และถนนร่วมกันให้กับนิสิต ภายใต้คำขวัญ “รักครอบครัว รักตัวเอง อย่าเป็นอะไรไปก่อนวัยอันควร” โดยรณรงค์ให้นิสิตนึกถึงคนที่อยู่เบื้องหลัง หรือครอบครัว การมีน้ำใจในการใช้ถนนร่วมกัน ส่วนมาตรการด้านระบบนั้น มหาวิทยาลัยได้แบ่งเส้นทางการเดินรถชัดเจน ทั้งทางรถยนต์ จักรยานยนต์ และทางเดินรถจักรยาน พร้อมกันนี้ได้รณรงค์ให้นิสิตหันมาใช้รถจักรยานมากขึ้น เพื่อเป็นการออกกำลังกาย และลดความรุนแรงหากกรณีมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น โดยมหาวิทยาลัยได้จัดเตรียมจักรยานจำนวนหนึ่งไว้สำหรับนิสิตยืมใช้ปั่นในการออกกำลังกาย รวมถึง ใช้เพื่อการไปเรียน

“มพ.ได้จัดทำเลนจักรยานเพื่อสนับสนุนให้นิสิตหันมาใช้จักรยานมากขึ้น ซึ่งการปั่นจักรยานนอกจากจะช่วยลดความรุนแรงในกรณีที่อาจเกิดอุบัติเหตุ ยังเป็นการออกกำลังกายที่ดี ทั้งภูมิทัศน์ของมหาวิทยาลัยก็เอื้อต่อการปั่นจักรยานอีกด้วย ส่วนของการใช้จักรยานยนต์ก็จัดให้ขึ้นทะเบียนรถจักรยานยนต์ไว้ทุกคันที่มาจอดหน้า มพ.ทำให้ตรวจสอบได้ง่าย ซึ่งภายในมหาวิทยาลัยจะไม่อนุญาตให้ใช้รถจักรยานยนต์ แต่จะจัดให้มีรถสวัสดิการ มพ.เพื่อบริการบุคลากร และนิสิต โดยจะมีมาตรการดูแลความปลอดภัยในการให้บริการ ทั้งการตรวจสภาพรถยนต์เป็นระยะ ประเมินการให้บริการของคนขับอย่างสม่ำเสมอ และมีสภานิสิตตรวจสอบการขับขี่ของคนขับเป็นระยะ โดยรถสวัสดิการดังกล่าวจะให้บริการตั้งแต่เวลา 06.30-21.00 น.ของทุกวัน หากช่วงไหนมีสอบ ซึ่งการใช้บริการค่อนข้างหนาแน่น มพ.จะบริหารจัดเส้นทางใหม่ให้สอดคล้องกับความต้องการพร้อม ทั้งคุมเข้มเรื่องมาตรการความปลอดภัยในการให้บริการของรถสวัสดิการด้วย” นายวุฒิชัยกล่าว

นายวุฒิชัยกล่าวอีกว่า อนาคต มพ.เตรียมจัดหางบประมาณในการจัดหาจักรยานเพิ่มเติมเพื่อให้เพียงพอต่อการยืมใช้ของนิสิต และจะรณรงค์ให้นิสิตหันมาใช้จักรยานในการสัญจรเพิ่มมากขึ้น จากเดิมที่ปั่นเพื่อการออกกำลังกายเท่านั้น ซึ่งการใช้จักรยานนอกจากจะเป็นการออกกำลังกายที่ดีต่อสุขภาพแล้ว ยังเป็นการช่วยลดภาวะโลกร้อนได้อีกทางหนึ่งด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มตินครบาลสั่งโมฆะสอบ”นายสิบ” ฟันอาญา”แจ้งเท็จ-พ.ร.บ.คอมพ์”แฉเตี๊ยมกลโกงโรงแรมรัชดาฯ
บทความถัดไป10 ปีผ่านไปยังแซ่บ!! ชาม ไอยวริญท์ ตำนานเอวเอสเมืองไทยอวดหุ่นเป๊ะ “ทุกอย่างเหมือนเดิม เพิ่มเติมคืออายุ”