อัมพร แนะสเปก ‘เลขาฯกพฐ.’ พร้อมลุยงานทันที ไม่ใช่ขอเวลาศึกษาอีก ยันไม่ใช่ลูกหม้อก็ได้

‘อัมพร’ ขอคนเข้าใจ นั่งเก้าอี้ ‘เลขาฯกพฐ.’ คนใหม่ พร้อมสานต่องาน

เมื่อวันที่ 19 กันยายน นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ตามที่ตนจะเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 กันยายนนี้นั้น ส่วนตัวอยากได้คนที่เข้าใจมาสานต่อการทำงาน โดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เป็นองค์กรใหญ่และมีปัญหาที่สลับซับซ้อนค่อนข้างมาก ถ้าได้คนไม่เข้าใจก็เหมือนมาเริ่มต้นเรียนรู้ใหม่ ผลกระทบที่จะได้คือความล่าช้า ความไม่ต่อเนื่องและความไม่มีประสิทธิภาพ แต่ถ้าได้เลขาธิการ กพฐ.คนใหม่ที่มีต้นทุน มีความเข้าใจก็จะสามารถเริ่มทำงานได้ค่อนข้างรวดเร็วและทันต่อสถานการณ์ที่ สพฐ.กำลังเผชิญ

“สถานการณ์ที่ สพฐ.เจอไม่ใช่เรื่องธรรมดา เจอการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 มา 3 ปี เกิดวิกฤตการศึกษาที่สูงมาก ดังนั้น ถ้ายังมาจมอยู่กับการแก้ปัญหาที่ไม่ถูกทิศถูกทางก็จะทำให้เกิดปัญหามากยิ่งขึ้น ซึ่งผู้ที่เหมาะถ้าไม่ใช่ลูกหม้อ สพฐ.ก็ต้องมีความรู้ความเข้าใจ ไม่จำเป็นต้องเป็นลูกหม้อเสมอไป แต่ต้องสามารถทำงานได้เลย ไม่ใช่มาแล้วต้องมาขอเวลาศึกษาอีก” นายอัมพรกล่าว

นายอัมพรกล่าวต่อว่า การบ้านที่อยากจะฝากเลขาธิการ กพฐ.คนใหม่นั้น ส่วนตัวไม่มีเรื่องอะไร แต่มีข้อห่วงใย โดยประเทศไทยยังประสบปัญหาหลายอย่าง ทั้งความยากจน ความเหลื่อมล้ำ เรื่องสุขภาพอนามัย เรื่องสิ่งแวดล้อม และปัญหาสังคมที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเกม ยาเสพติด หรือภัยคุกคามทางโซเชียล ดังนั้น ค่อนข้างเห็นด้วยกับนโยบายของ พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ว่าถ้าหากเราจะเน้นไปข้างหน้า อย่างแรกคือ ต้องทำให้คนมีความสุขทั้งกายและใจ อย่างที่สองคือ ทำอย่างไรถึงจะช่วยติดอาวุธทางปัญญาให้กับคน ก็คือเรื่องการอ่าน การเขียน การคิดวิเคราะห์ ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่ที่จะต้องรณรงค์

Advertisement

นายอัมพรกล่าวว่า จากนั้นต้องทำให้เขามีทักษะชีวิตที่ดี สามารถเอาชีวิตรอดและช่วยชี้ทางให้เด็กเดิน ซึ่งต้องมีการแนะแนวว่าโตขึ้นเด็กสามารถเป็นอะไรได้บ้าง เพื่อให้มีเป้าหมายเดินไปสู่ความสำเร็จให้ได้ โดยการสร้างแรงบันดาลใจให้นักเรียน ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่ตนอยากเน้นย้ำ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image