รายงานการศึกษา : ห้องสมุดยุคใหม่..ประตูสู่โอกาส

รายงานการศึกษา : ห้องสมุดยุคใหม่..ประตูสู่โอกาส

เพราะตระหนักดีว่าการเข้าถึงแหล่งการเรียนรู้ที่ดี มีคุณภาพ คือประตูสู่โอกาสทางการศึกษาที่เท่าเทียมสำหรับเด็กทุกคน บริษัท ไบเออร์สด๊อรฟ (ประเทศไทย) พร้อมพันธมิตรอย่าง มูลนิธิอโชก้า ผู้ริเริ่มสร้างสรรค์เพื่อสังคม (ประเทศไทย) และโครงการร้อยพลังการศึกษา โดยมูลนิธิยุวพัฒน์ เดินหน้าสานต่อกิจกรรมทำดีเพื่อสังคมกับโครงการ “ห้องสมุดยุคใหม่ เพิ่มศักยภาพการเรียนรู้” ส่งมอบห้องสมุดที่ได้รับการปรับปรุงใหม่สำเร็จ พร้อมสื่อการเรียนรู้ในรูปแบบออนไลน์ แก่ โรงเรียนวัดมงคลโคธาวาส จ.สมุทรปราการ

สเตฟานี แบร์โรล รองประธานกรรมการอาวุโส ภูมิภาคอาเซียน บริษัท ไบเออร์สด๊อรฟ กล่าวว่า องค์กรเราจัดกิจกรรมให้เห็นเป็นรูปธรรมต่อเนื่องทั่วโลก รวมถึง ไทย เราให้ความสำคัญกับการคืนประโยชน์ให้สังคม พัฒนาคุณภาพชีวิตให้คนในสังคมอย่างต่อเนื่อง การศึกษาถือเป็นรากฐานที่สำคัญ เพื่อให้เด็กเติบโตอย่างมีคุณภาพ ดังนั้น การสร้างทักษะ และส่งเสริมวินัยใฝ่เรียนรู้ด้วยตนเอง จึงสำคัญ ในปีที่ 2 นอกจากส่งมอบห้องสมุด และอุปกรณ์เสริมการเรียนที่ทันสมัย ยังเพิ่มช่องทางการเรียนรูปแบบออนไลน์สำหรับวิชาวิทยาศาสตร์ และภาษาอังกฤษ เพื่อเป็นเครื่องมือช่วยสอนแก่อาจารย์ พร้อมฝึกอบรมคุณครูเพื่อเป็นที่ปรึกษา และแนะนำแนวทางการเรียน และการใช้ชีวิตให้มีศักยภาพมากยิ่งขึ้น

Advertisement
สเตฟานี แบร์โรล

นอกจากห้องสมุดที่ตกแต่ง และสร้างบรรยากาศน่านั่งแล้ว ยังได้จัดเตรียมหนังสือ และสื่อการสอนที่ทันสมัยต่างๆ พร้อมอุปกรณ์การเรียน เกมฝึกสมอง และทักษะ แท็ปเล็ตสำหรับอ่าน E-book ค้นคว้าเพิ่มเติม สื่อการสอนภาษาอังกฤษพูดได้ และระบบจัดการห้องสมุดที่ได้มาตรฐาน เพื่อการประเมินผลโครงการได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเพื่อให้เด็กๆ มาศึกษาหาความรู้ และพัฒนาทักษะได้อย่างเต็มที่ในห้องสมุดแห่งนี้

รัญภา พรบัญชาตระกูล ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดมงคลโคธาวาส กล่าวว่า ขอบคุณที่ช่วยพัฒนาให้ห้องสมุดที่มีชีวิตชีวา และทันสมัย เหมาะแก่การเรียนรู้ของเด็กๆ พรั่งพร้อมด้วยอุปกรณ์ สื่อการเรียนรู้ทันสมัย เช่น E-book เกมสอนทักษะภาษาอังกฤษ และวิทยาศาสตร์ รวมทั้ง หนังสือที่มีประโยชน์ และบรรยากาศแวดล้อมห้องสมุดซึ่งติดกับป่าชายเลน ที่ได้เชื่อมโยงวิถีชุมชนของที่นี่ รวมถึง มีผู้เชี่ยวชาญมาช่วยถ่ายทอดความรู้ใหม่ๆ ให้กับคุณครู และผู้ช่วยสอนของโรงเรียน ที่จะได้ไปต่อยอดการสอน นักเรียนตื่นเต้น และดีใจกับห้องสมุดโฉมใหม่นี้มากๆ หวังว่าที่นี่จะช่วยบ่มเพาะทักษะรักการเรียนรู้ที่สร้างสรรค์ให้นักเรียน และเยาวชนในท้องถิ่นของเราต่อไป

ด.ช.ปัญญากร ศรีทองใบ ตัวแทนนักเรียนชั้น ป.3/1 เล่าว่า “ดีใจ และชอบห้องสมุดใหม่นี้มาก เพราะมีหนังสือสนุกๆ นวัตกรรม และเครื่องเล่นที่มีประโยชน์ ให้ผม และเพื่อนที่โรงเรียนใช้หาความรู้หลายอย่าง ผมชอบเกมกระต่ายกับหนูไล่จับชีส ตัวต่อจิ๊กซอว์สอนเรื่องอวัยวะของคน และตื่นเต้นกับการได้อ่าน E-book ด้วย มีเรื่องสนุกๆ ให้อ่านเยอะเลย อยากชวนเพื่อนๆ มาเล่น และอ่านหนังสือที่ห้องสมุดกันบ่อยๆ ผมขอบคุณพี่ๆ ใจดี ที่มาปรับปรุงห้องสมุดให้พวกเรา”

โครงการนี้ ได้รับเสียงตอบรับอย่างดี และเป็นที่ชื่นชอบของเด็กๆ มีสถิติการใช้ห้องสมุดมากขึ้น เห็นได้จากการยืมคืนหนังสือเพิ่มขึ้น เด็กๆ หลายคนอ่าน และเขียนได้คล่องขึ้น การเข้าห้องสมุดเพื่ออ่านหนังสือเป็นประจำ ทำให้การอ่าน และจับใจความในชั้นเรียนดีขึ้น อีกทั้ง เด็กๆ ยังรู้จักแบ่งปันของเล่น รู้จักรอคอยหากมีคนอื่นยืมหนังสือเล่มที่อยากอ่านไปก่อน มีทักษะ และความฉลาดด้านอารมณ์เพิ่มขึ้นอีกด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image