‘ปารมี’ชี้ ครูไทย กำลังจะเป็นโรค เพราะการศึกษาผิดเพี้ยน วอน บิ๊กอุ้ม แก้ปัญหาเร่งด่วน

‘ปารมี’ชี้ ครูไทย กำลังจะเป็นโรค เพราะการศึกษาผิดเพี้ยน วอน บิ๊กอุ้ม แก้ปัญหาเร่งด่วน

วันที่ 5 ตุลาคม ปารมี ไวจงเจริญ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊ก เนื่องในวัน ครูโลก มีเนื้อหาต่อไปนี้

วันนี้ 5 ตุลา วันครูโลก แต่ครูไทย กำลังเป็น “โรค” กันหมดแล้วค่ะ เป็นโรคจากความเจ็บปวดที่ได้รับจากความผิดเพี้ยนของระบบการศึกษาไทย

ดิฉันอยากฝากถึงท่านรัฐมนตรี และผู้บริหารกระทรวงศึกษาธิการ ได้โปรดทำคุณภาพชีวิตของครูไทยให้หายขาดจากโรค ให้เหมือนครูในโลกสากลที่เขาเจริญแล้วสักทีเถอะ ให้สมกับที่ท่านอาสาเข้ามารับใช้วงการการศึกษาไทย

Advertisement

ท่านต้องเร่งแก้เลยค่ะ เรื่องเร่งด่วนอันดับแรก คือ ท่านต้องคืนครูสู่ห้องเรียนอย่างแท้จริง ให้ครูเขาได้สอนจริง ๆ ได้อยู่กับนักเรียนจริง ๆ ท่านต้องยกเลิกโครงการที่ไม่จำเป็น ยกเลิกงานเอกสารมากมายก่ายกอง ยกเลิกการนอนเวร

นี่คือ quick win ที่ท่านรัฐมนตรีเซ็นชื่อทำได้ทันทีเลย

ต่อมาสิ่งที่ท่านก็ต้องเร่งทำด้วย คือ เรื่องโรงเรียนขนาดเล็ก ที่ทั้งครู และนักเรียนกำลังจะตายกันหมดแล้ว งบก็ได้น้อย ขาดแคลนไปหมดเสียทุกอย่าง ครูไม่ครบชั้นไม่ครบวิชา นักเรียนก็ได้ความรู้ไม่เต็มที่ เจ็บปวดกันทั้งครูทั้งเด็ก

นอกจากนี้ยังเรื่องเงินเดือนและสวัสดิการครูอีก ก็เป็นปัญหามาก ถ้าเราอยากได้คนเก่งมาเป็นครู แต่เงินเดือน+สวัสดิการครู โดยเฉพาะในช่วงเริ่มต้นการเป็นครูหลังบรรจุใหม่ ๆ ที่เงินเดือนยังต่ำเตี้ยเรี่ยราดน้อยนิดอยู่แบบนี้ คนเก่งที่ไหนจะอยากมาเป็นครู งานก็หนัก เครียดก็เครียด แถมเงินยังน้อยอีก

และเรื่องปัญหาหนี้สินครูอีก ขอให้ท่านแก้ให้ถูกจุด เชิญนักวิชาการผู้รู้มาเป็นที่ปรึกษา ท่านจะได้รู้ถึงต้นตอว่าปัญหาหนี้สินครู สิ่งสำคัญอยู่ที่สหกรณ์ออมทรัพย์ครู ซึ่งมักจะมี ผอ.เขตพื้นที่เป็นประธานสหกรณ์ ผลประโยชน์มันทับซ้อนกันนะคะ

ดอกเบี้ยสหกรณ์ออมทรัพย์ครูก็สูง เพราะหนี้ครูซึ่งเป็นหนี้หักหน้าซองเงินเดือน ถือเป็นหนี้ที่มีความเสี่ยงต่ำ ดอกเบี้ยต้องต่ำกว่านี้ค่ะ

แล้วยังประเด็นที่สหกรณ์ออมทรัพย์ครูไม่เข้าระบบเครดิตบูโร ทำให้การประเมินศักยภาพในการชำระหนี้ของครูผิดพลาด บวกกับครูบางท่านก็ขาดองค์ความรู้ทางด้านการเงิน และขาดวินัยทางการเงิน นำไปสู่การกู้หนี้ยืมสินในทุกช่องทางจนเป็นหนี้หัวโตนี่เองแหละ

เหล่านี้ล้วนเป็นปัญหาเร่งด่วน และเป็นโรคร้ายเรื้อรังที่บั่นทอนกำลังใจในการทำงานของครูไทยมานาน หากท่านรัฐมนตรีและผู้บริหารกระทรวง ปรารถนาให้ครูไทยได้พ้นวังวนแห่งโรคร้ายนี้เพื่อฉลองวันครูโลกอย่างในวันนี้ ท่านต้องเร่งลงมือทำด่วนเลยนะคะ
#พรรคก้าวไกล #การศึกษา #จวงก้าวไกล

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image