รายงานการศึกษา : เที่ยวเกาะเกร็ด..ยลวิถีรามัญ ผ่าน ‘มัคคุเทศก์น้อย’ ทีทีบี

รายงานการศึกษา : เที่ยวเกาะเกร็ด..ยลวิถีรามัญ ผ่าน ‘มัคคุเทศก์น้อย’ ทีทีบี

พื้นที่เกาะกลางแม่น้ำเจ้าพระยา โดดเด่นด้วย “เจดีย์มุเตา” เจดีย์สีขาวที่มีลักษณะเอียง ทรงรามัญ ที่จำลองแบบมาจากพระธาตุเจดีย์มุเตา เมืองหงสาวดี เป็นแลนด์มาร์กสำคัญของ “เกาะเกร็ด” จ.นนทบุรี ซึ่งเต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ทางวัฒนธรรมที่หลากหลาย รวมถึง ศิลปะที่เคยสร้างสรรค์ในอดีต โดยเฉพาะเครื่องปั้นดินเผาที่สืบทอดมาจากชาวไทยเชื้อสายมอญ ขนบธรรมเนียมประเพณี และวิถีชีวิตดั้งเดิมของชาวมอญ

เกาะเกร็ด เปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือนทุกวัน โดยจะคึกคักมากในวันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เหมาะทั้งเช็กอิน ช็อป และชิม บนเกาะยังมีวัดรามัญเก่าแก่สวยงาม อาทิ วัดเสาธงทอง วัดไผ่ล้อม และวัดปรมัยยิกาวาสวรวิหาร เป็นต้น

Advertisement

อีกหนึ่งไฮไลท์ “หอไทยนิทัศน์เครื่องปั้นดินเผาพิพิธภัณฑ์” Unseen บนเกาะเกร็ด ใช้จัดแสดงเรื่องราวของเครื่องปั้นดินเผา อาชีพดั้งเดิมของชาวมอญที่อาศัยอยู่ในสยามประเทศมากว่า 100 ปี รวมทั้ง “โรงงานเครื่องปั้นดินเผา” แหล่งเรียนรู้จากชาวมอญโดยแท้ และ “ตลาดหมู่บ้านโอ่งอ่าง” ที่มีทุกอย่างให้เลือก ทั้งของกิน อาหารคาว และหวาน โดยเฉพาะขนมมงคลโบราณ มีทั้งเสน่ห์จันทร์ สัมปันนี ผกากรอง และอีกมากมาย มาเยือนเกาะเกร็ดทั้งทีของขึ้นชื่อที่ลืมไม่ได้คือ ข้าวแช่ และทอดมันหน่อกะลา

ด้วยบรรยากาศสุดชิลกลางแม่น้ำ ได้เช็กอินฟินใกล้กรุง และความร่วมมือกันของชุมชนในการต่อยอดภูมิปัญญาท้องถิ่น เพิ่มมูลค่าต้นทุนวัฒนธรรม และทรัพยากรในชุมชน ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มายลวิถีชีวิตดั้งเดิมอย่างไม่ขาดสาย กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อของจังหวัด

รวมถึง เด็กๆ ที่อยากใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์หารายได้ช่วยเหลือครอบครัว นั่นคือ น้องๆ “มัคคุเทศก์น้อย” จาก โรงเรียนวัดปรมัยยิกาวาส ที่ทำหน้าที่เสมือนทูตวัฒนธรรม คอยถ่ายทอดเรื่องราว บอกเล่า นำพาให้นักท่องเที่ยวคล้อยตามไปกับวิถีชีวิตมนต์เสน่ห์เกาะเกร็ด

มัคคุเทศก์น้อยฝึกหัด ด.ญ.จรุงทิพย์ รอดพล หรือ น้องแจน ชั้น ม.1 โรงเรียนวัดปรมัยยิกาวาส บอกว่า หนูเพิ่งเข้ามาทำเป็นปีแรก สนใจเป็นมัคคุเทศก์น้อยเพราะอยากช่วยพ่อแม่หาเงิน เริ่มต้นจากเห็นใบสมัครมัคคุเทศก์ ก็สงสัยว่าเป็นอย่างไร จึงสมัครเข้าร่วม ฝึกทำงานมา 2 เดือน แม้จะมีรายได้วันละไม่มาก แต่ก็ภูมิใจที่ทำงานหาเงินได้ตั้งแต่เด็ก

ด.ช.ชนนัช อ่อนศรี หรือ น้องไม้ มัคคุเทศก์น้อยเกาะเกร็ดรุ่นแรก ชั้น ม.2 โรงเรียนปรมัยยิกาวาส เล่าว่า อยากใช้เวลาว่างในช่วงวันหยุด หาเงินช่วยเหลือทางบ้าน โดยเงินที่ได้มาส่วนหนึ่งแบ่งให้ผู้ปกครอง อีกส่วนหนึ่งเก็บไว้ใช้เอง ดีใจ และภูมิใจมาก ตอนนี้เป็นรุ่นพี่ ก็จะมีหน้าที่สอนน้องๆ ส่งต่ออาชีพให้น้องๆ มีรายได้เสริม เพื่อให้มัคคุเทศก์น้อยยังอยู่คู่กับเกาะเกร็ดต่อไป

นอกจากนี้ ยังมีอาสาสมัครทีทีบี จากกิจกรรม fai-fah for Communities กิจกรรมดีๆ ผ่านการ “ให้” ร่วมเติมทักษะอาชีพ ด้วยการเชิญชวนอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญมาสอนทักษะการเป็นมัคคุเทศก์มืออาชีพ และอาสาสมัครทีทีบี ได้วางแผนทำสื่อประชาสัมพันธ์ รวมทั้ง สอนการใช้สื่อโซเชียลมีเดีย เพื่อเพิ่มการรับรู้ และสร้างรายได้เพิ่มขึ้น โดยอบรมให้ความรู้เรื่องการออม ให้มัคคุเทศน์น้อยวางแผนทางการเงิน ออมเพื่อเพิ่มความมั่นคงในอนาคต

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image