องค์การค้า ปลื้มปี’66 ไม่ขาดทุน เตรียมสรุปทรัพย์สินที่ดิน-อสังหาริมทรัพย์ชงบอร์ด สกสค.หารายได้เพิ่ม

องค์การค้า ปลื้มปี’66 ไม่ขาดทุน เตรียมสรุปทรัพย์สินที่ดิน-อสังหาริมทรัพย์ชงบอร์ด สกสค.หารายได้เพิ่ม พร้อมรวบรวมรายชื่อร้านค้า-โรงแรม-โรงพยาบาล ที่ครูเข้าใช้บริการได้ส่วนลด

ดร.พิเชฐ โพธิ์ภักดี รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) รักษาการแทนเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เปิดเผยถึงผลการดำเนินงานขององค์การค้าของ สกสค. ว่าในปีงบประมาณ 2566 ที่ผ่านมาองค์การค้าของ สกสค. สามารถจำหน่ายอุปกรณ์การเรียนการสอน รวมถึงเครื่องหมายลูกเสือ เครื่องแบบนักเรียน ทั้งแบบจำหน่ายหน้าร้านศึกษาภัณฑ์พาณิชย์ และศึกษาภัณฑ์พาณิชย์ออนไลน์ และสามารถจัดพิมพ์หนังสือเรียนประจำปีการศึกษา 2566 ได้แล้วเสร็จ ทันตามกรอบระยะเวลาที่กำหนด โดยในภาพรวมปีงบประมาณ 2566 องค์การค้าของ สกสค.ธุรกิจมีผลกำไร ไม่ขาดทุน สามารถชำระหนี้สินที่มีอยู่เดิมได้บางส่วน และขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างเตรียมแผนการจัดพิมพ์หนังสือเรียนประจำปีการศึกษา 2567 อย่างไรก็ตาม ได้มอบหมายให้ผู้บริหารองค์การค้าฯ สรุปทรัพย์สิน ที่ดินและอสังหาริมทรัพย์ขององค์การค้าฯ ที่มีอยู่เป็นจำนวนมากและไม่ได้มีการใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ เพื่อนำเสนอต่อคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษาที่มี พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เป็นประธาน เพื่อพิจารณาว่าจะนำมาใช้ประโยชน์อย่างไรบ้าง เพื่อนำรายได้มาแก้ปัญหาที่ค้างอยู่ควบคู่ไปกับการพัฒนาองค์การค้าของ สกสค. รวมถึงนำมาจัดสวัสดิการ สวัสดิภาพ สิทธิประโยชน์เกื้อกูลอื่นๆ และยกย่องเชิดชูเกียรติให้แก่ครูและบุคลากรทางการศึกษาได้มากยิ่งขึ้น

ดร.พิเชฐกล่าวต่อว่า การจัดสวัสดิการให้แก่ครูและบุคลากรทางการศึกษานั้น สำนักงานคณะกรรมการ สกสค.ได้มอบสิทธิพิเศษต่างๆ ให้แก่ครูและบุคลากรทางการศึกษามาตลอด โดยปัจจุบันมีความร่วมมือกับภาคธุรกิจจัดโปรโมชั่นส่วนลดร้านค้า สินค้าอุปโภค บริโภค ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว โรงแรม และการรักษาพยาบาลในโรงพยาบาล เพื่อเป็นสวัสดิการพิเศษให้แก่ครูในราคาพิเศษ ซึ่งบางแห่งลดราคาให้ครูสูงถึง 20-30% จากราคาปกติ นอกจากนี้ สำนักงาน สกสค.จังหวัดทั่วประเทศก็ได้มีการประสานงานกับภาคธุรกิจในพื้นที่ ลดราคาให้แก่ครูและบุคลากรทางการศึกษา เมื่อเข้าใช้บริการด้วยเช่นกัน แต่ครูและบุคลากรทางการศึกษาอาจจะยังไม่รู้ทั่วถึงกัน ดังนั้น เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกในการเข้าใช้บริการและให้ครูได้รับรู้อย่างกว้างขวางมากขึ้น จะมีการรวบรวมรายชื่อร้านค้า สถานที่ที่ทำข้อตกลงความร่วมมือกับสำนักงานคณะกรรมการ สกสค. และสำนักงาน สกสค. จังหวัดทั่วเทศ เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ครูและบุคลากรทางการศึกษาได้รับรู้ว่าจะได้รับสิทธิประโยชน์อะไรบ้าง

 

Advertisement

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image