จบยาก! น.ศ.-ศิษย์เก่าอุเทนฯ กว่า 150 คน รวมตัวค้านย้ายออกจากพื้นที่ อธิการฯ เร่งชี้แจง

จบยาก! น.ศ.-ศิษย์เก่าอุเทนฯ กว่า 150 คน รวมตัวค้านย้ายออกจากพื้นที่ อธิการฯ เร่งชี้แจง

เมื่อเวลา 12.30 น.วันที่ 1 พฤศจิกายน ที่มหาวิทยาลัยเทคโลยีราชมงคล(มทร.) ตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศิษย์เก่า และศิษย์ปัจจุบัน รวมตัวคัดค้านการย้าย มทร.ตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย ออกจากพื้นที่เดิม หลังศาลปกครองสูงสุด มีคำสั่งให้กำหนดให้ย้ายออก เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2566 ที่ผ่านมา โดยมีการเปิดตั้งโต๊ะให้ลงชื่อคัดค้าน และร่วมสนับสนุนผลักดันให้เกิดการทบทวนหาแนวทางพัฒนาพื้นที่ดั้งเดิมของ มทร.ตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย ให้ยังคงเป็นสถานศึกษาภายใต้ชื่อ อุเทนถวาย สืบต่อไป แทนการย้ายสถานศึกษาไปยังที่ตั้งใหม่ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 100 นายตรึงกำลัง รักษาความปลอดภัย

จากนั้น เวลา 13.00 น. รศ.ดร.ฤกษ์ชัย ฟูประทีปศิริ อธิการบดีมทร.ตะวันออก เดินทางมาร่วมประชุมชี้แจงทำความเข้าใจ การย้ายออกจากพื้นที่เดิม โดยมีผู้บริหารอุเทนฯ นายทักษิต เรียบร้อย นายกสโมสรนักศึกษา พร้อมด้วยนักศึกษา จากวิทยาเขตอุเทนถวาย กว่า 150 คน ยืนเรียงแถวบริเวณทางเข้า ตลอดสองข้างทางให้การต้อนรับ พร้อมมอบดอกไม้แสดงความขอบคุณที่มาร่วมรับฟังคำชี้แจง

Advertisement

นายศิลป์ชัย จันทร์กระจ่าง ศิษย์เก่าอุเทนทวาย ที่มาร่วมคัดค้าน กล่าวว่า ทางศิษย์เก่าอุเทนฯ ยืนยันไม่ย้ายออกจากพื้นที่เดิมอย่างแน่นอน เพราะกฎหมายที่ออกมาให้จุฬาฯ ได้ที่ดินคืน เป็นกฎหมายที่ไม่มีความเป็นธรรม เหมือนการออกพ.ร.บ.ลักหลับ ทั้งที่ศิษย์อุเทนฯ ที่จบออกไป ทำประโยชน์ให้ประเทศชาติจำนวนมาก ส่วนที่ น.ส.ศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม(อว.) ออกมาระบุว่า อุเทนฯ ต้องย้ายออกตามคำสั่งศาลนั้น คิดว่า รัฐมนตรีว่าการอว. ทำไปตามหน้าที่ ซึ่งกลุ่มศิษย์เก่าและศิษย์ ปัจจุบันเอง ก็ต้องทำตามหน้าที่ คือคัดค้านการย้ายอุเทนเช่นเดียวกัน

“ทางศิษย์เก่าไม่เห็นด้วย และยืนยันไม่ย้ายออกจากพื้นที่เดิมอย่างแน่นอน ซึ่งในทางกฎหมายเราอาจสู้ไม่ได้ ก็คงต้องขอความเป็นธรรม และขอความเห็นใจ ซึ่งหากทางผู้ที่เกี่ยวข้องยืนยันให้ย้ายออกก็คงต้องมาดูว่าจะกำหนดท่าทีอย่างไรต่อไป”นายศิลป์ชัย กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image