มธ. ไฟเขียวให้ น.ศ.เป็นประจำเดือน ‘ลาหยุด’ ได้ โดยไม่กระทบการเรียน

มธ. ไฟเขียวให้ น.ศ.เป็นประจำเดือน ‘ลาหยุด’ ได้ โดยไม่กระทบการเรียน

จากกรณีสภานักศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ขอให้มหาวิทยาลัยพิจารณาข้อเสนอ เรื่อง “การกำหนดให้มีวันลาหยุด สำหรับผู้มีประจำเดือน” เนื่องจากพบว่า มีนักศึกษาผู้มีประจำเดือน มีอาการต่างๆ เช่น ปวดท้อง ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อและข้อต่อ ท้องอืด ท้องผูกหรือท้องเสีย เหนื่อยล้า อ่อนเพลีย อารมณ์แปรปรวน วิตกกังวลง่าย มีพฤติกรรมแยกตัวจากเพื่อน ครอบครัว หรือคนรอบข้าง ไม่มีสมาธิ ไม่กระตือรือร้น เป็นต้น ทำให้ไม่สามารถเข้าเรียนหรือดำเนินชีวิตได้ตามปกติ ในช่วงระยะเวลาของการมีประจำเดือน ซึ่งนักศึกษามีความตั้งใจที่จะเข้าศึกษาในชั้นเรียนแต่ไม่สามารถเข้าเรียนในชั้นเรียนได้ เนื่องจากมีอาการดังกล่าว

เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เฟซบุ๊ก องค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้เผยแพร่เอกสารบันทึกข้อความเรื่อง “การกำหนดให้มีวันลาหยุด สำหรับผู้มีประจำเดือน” โดยระบุว่า “มธ. คำนึงสิทธิของทุกคน อนุมัติให้มีการลาหยุดสำหรับนักศึกษาที่เป็นประจำเดือนโดยไม่กระทบกับการจัดการเรียนการสอน”

ทั้งนี้ ในเอกสาร ระบุด้วยว่า ฝ่ายวิชาการพิจารณาแล้ว เห็นถึงความสำคัญและความจำเป็นของนักศึกษาที่ได้รับผลกระทบจากภาวะการเป็นประจำเดือน จึงขอความร่วมมือ คณะ/สถาบัน/วิทยาลัย แจ้งอาจารย์ผู้สอนพิจารณาอนุญาตให้นักศึกษาที่เป็นประจำเดือนที่ได้รับผลกระทบจากอาการดังกล่าว สามารถลาหยุดได้ โดยไม่กระทบกับการเรียนการสอนของชั้นเรียน

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image