ว.นานาชาติ จับมือ 5 เครือข่าย จัดแข่งภาษาจีน หนุนศักยภาพ น.ร.ไทยสู่ยุคเศรษฐกิจสร้างสรรค์

ว.นานาชาติ จับมือ 5 เครือข่าย จัดแข่งภาษาจีน หนุนศักยภาพ น.ร.ไทยสู่ยุคเศรษฐกิจสร้างสรรค์

ผศ.ดร.ศิริเดช คำสุพรหม ผู้ช่วยรองอธิการบดีสายงานภาคีสัมพันธ์ และคณบดีวิทยาลัยนานาชาติ (IC) มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (มธบ.) หรือ DPU เปิดเผยว่า การแข่งขันภาษาจีน Friendship Cup ครั้งที่ 14 ที่ มธบ.ร่วมกับสมาคมแลกเปลี่ยนบุคลากรไทย-จีน Jeenthainews.com (จีน-ไทยนิวส์) มหาวิทยาลัยภาษาและการค้าต่างประเทศกวางตุ้ง เครือข่ายการศึกษานานาชาติไทย-จีน (iGET) และโรงเรียนภาษาสายสัมพันธ์ ได้พัฒนา และยกระดับการเรียนการสอนภาษาจีน และธุรกิจการท่องเที่ยวให้มุ่งสู่ความเป็นสากล สอดคล้องกับเจตจำนงของ มธบ.ที่มุ่งเน้นพัฒนานักศึกษาให้มีทักษะในการใช้ภาษาที่หลากหลาย เพื่อสร้างผู้ประกอบการที่มีคุณภาพในแต่ละสาขาวิชาชีพ ไม่ว่าจะเป็นภาษาจีน ภาษาอังกฤษ ภาษาเกาหลี และภาษาญี่ปุ่น อีกทั้ง การส่งเสริมกับกลุ่มเยาวชนถือเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจในอนาคตของชาติ

“มธบ.ได้มอบทุนการศึกษาระดับปริญญาตรีตลอดหลักสูตร 100% สำหรับผู้แข่งขันระดับมัธยมปลายที่ได้รางวัลชนะเลิศในทุกประเภทการแข่งขัน ทุนระดับปริญญาตรีตลอดหลักสูตร 50% สำหรับผู้แข่งขันระดับมัธยมปลายที่ได้รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ในทุกประเภทการแข่งขัน ทุนการศึกษาระดับปริญญาตรีตลอดหลักสูตร 25% สำหรับผู้แข่งขันระดับมัธยมปลายที่ได้รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ในทุกประเภทการแข่งขัน ส่วนผู้แข่งขันระดับมัธยมปลายที่ได้รางวัลชมเชย จะได้รับทุนดังกล่าวในสัดส่วน 10% นอกจากนี้ ยังมีเงินรางวัลให้แก่ผู้ได้รางวัลในแต่ละการแข่งขันด้วย” ผศ.ดร.ศิริเดช กล่าว

Advertisement

รศ.ดร.ไช่ หง คณบดีคณะการศึกษาสำหรับชาวต่างชาติ มหาวิทยาลัยภาษาและการค้าต่างประเทศกวางตุ้ง กล่าวว่า มหาวิทยาลัยมุ่งมั่นที่จะส่งเสริมการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมระหว่างจีน และไทย โดยสาขาวิชาภาษาไทยของมหาวิทยาลัย ได้รับรางวัล “Friend of Thailand” ในปี 2556 โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ซึ่งถือเป็นสถาบันด้านการเรียนการสอนแห่งเดียวในโลกที่ได้รับรางวัลนี้

ผศ.ดร.ชัชวาล หังสพฤกษ์ ประธานเครือข่ายการศึกษานานาชาติไทย-จีน กล่าวว่า 20 ปีที่ผ่านมา การเรียนภาษาจีนในไทยได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากสถาบันการศึกษาทั่วประเทศ ปัจจุบันมหาวิทยาลัยกว่า 60 แห่ง และโรงเรียนกว่า 2,000 แห่ง จัดหลักสูตรภาษาจีน ทำให้มีนักเรียนไทยกว่า 1.3 ล้านคน เรียนภาษาจีนเป็นภาษาที่ 2 ซึ่งการจัดการแข่งขัน Friendship Cup เป็นเวทีสำหรับการแสดงความรู้ความสามารถของนักเรียนไทยที่มีทักษะภาษาจีนเป็นเลิศ ซึ่งแต่ละปีผู้จัดล้วนเห็นถึงความตั้งใจ และความสามารถด้านภาษาจีนของนักเรียนผู้เข้าร่วมการแข่งขัน

น.ส.อภิชญา ภูมิจันทึก ชั้น ม.6 โรงเรียนเซนต์โยเซฟคอนเวนต์ หัวหน้าทีม SJC ทีมชนะเลิศประเภทร้องและเต้นเพลงจีน กล่าวว่า เนื่องจากใกล้เรียนจบแล้วจึงอยากสร้างความทรงจำที่ดีกับเพื่อน จึงรวมตัวกันเข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้ หลังได้รับโจทย์การแข่งขัน มีเวลาซ้อมเพียง 3 สัปดาห์ จากนั้นได้นัดเพื่อนในกลุ่มมาช่วยกันคัดเลือกเพลงเพื่อตีความหมาย และแปลเป็นภาษาไทย ต่อจากนั้นจะซ้อมร้อง และเต้นอย่างหนัก ทั้งพักเที่ยง และหลังเลิกเรียน นอกจากนี้ ยังมีอาจารย์ที่ปรึกษาคอยเป็นโค้ชช่วยดูภาพรวม และช่วยแนะนำท่าเต้นให้ พร้อมแก้ไขปรับปรุงจนเกิดความสมบูรณ์แบบที่สุด สำหรับเพลงที่เลือกในการแข่งขัน คือ เพลงชาวเหนียน ที่แปลว่า วัยรุ่น โดยเนื้อเพลงจะสื่อถึงการเป็นวัยรุ่นถึงแม้จะเติบโตขึ้นแต่ยังมีความเป็นเด็กอยู่ในตัว

“การเรียนภาษาจีนทำให้เปิดโลกอีกใบ หลังจากนี้จะพัฒนาด้านภาษาจีนต่อไปให้มากที่สุด เพราะฝันอยากเป็นนักแปลภาษา และเป็นพิธีกร นอกจากนี้ การมีพื้นฐานด้านภาษาที่มากกว่าคนอื่น จะต่อยอดทั้งการเรียน และการทำงาน รวมถึง การทำธุรกิจจะเติบโตได้เร็วขึ้น อย่างไรก็ตาม อิทธิพลของนักท่องเที่ยว และนักลงทุนจีนที่เข้ามาในไทย ส่งผลให้ความต้องการบุคคลกรที่สื่อสารภาษาจีนมากขึ้น ดังนั้น การเรียนภาษาจีน หรือภาษาที่ 2 จะเพิ่มโอกาสให้หางานทำในสายอาชีพได้เพิ่มขึ้นเช่นกัน” น.ส.อภิชญา กล่าว

น.ส.อภิชญา ฤทธิชัยอภิชน ชั้น ม.4 โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ รับรางวัลชนะเลิศประเภทคัดลายมือระดับชั้นมัธยมปลาย กล่าวว่า เป็นครั้งแรกที่ได้เข้าแข่งขัน ใช้เวลาฝึกซ้อมกว่า 3 สัปดาห์ โดยมีอาจารย์คอยให้คำแนะนำตลอดการฝึกปฏิบัติด้วยการเขียนเป็นบทกลอน ซึ่งการลงน้ำหนักในการเขียนตัวอักษารจีน จะมีความหนักเบาไม่เท่ากัน สำหรับรางวัลที่ได้มาในครั้งนี้ ต้องผ่านการฝึกฝน เพราะทุกอย่างไม่ได้มีทางลัด และต้องขอบพระคุณพ่อแม่ที่ช่วยส่งเสริมให้ตนเองเรียนภาษาจีนตั้งแต่ชั้นอนุบาล ทำให้ชอบภาษาจีนตั้งแต่เด็ก การเขียนอักษรจีนยังช่วยในเรื่อสมาธิ และการจดจำด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image