เด็กเอเชียเก่งกว่า ผลวิจัยชี้ ครอบครัวผิวขาว มักให้ลูกออกจากร.ร. เมื่อมีเพื่อนใหม่ชาวเอเชีย

เด็กเอเชียเก่งกว่า ผลวิจัยชี้ ครอบครัวผิวขาว มักให้ลูกออกจากร.ร. เมื่อมีเพื่อนใหม่ชาวเอเชีย

หลังจากการแพร่ระบาดของโควิด 19 ที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดกระแส Asian Hate ในสังคมอเมริกัน จนนำมาสู่การทำร้ายร่างกาย หรือการบูลลี่ในโลกออนไลน์กันไม่น้อย ตามที่ได้รายงานข่าวไปก่อนหน้านี้ ล่าสุด สำนักข่าว The 74 รายงานว่า ชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชีย ได้พบว่าตัวเองกลายเป็นศูนย์กลางของการถกเถียง เกี่ยวกับโอกาสทางการศึกษาและความยุติธรรม ทั้งการคัดเลือกเข้าเรียนในมหาวิทยาลัย และ การกีดกันในโรงเรียน

The 74 รายงานว่า งานวิจัยได้แสดงให้เห็นว่า พวกเขาเผชิญกับการทำให้โดดเดี่ยว จากเชื้อชาติ เพียงแค่เข้าไปในโรงเรียน โดยจากผลการศึกษาเมื่อเร็วๆ นี้ ที่ศึกษาในย่านชานเมืองที่ร่ำรวยแถบแคลิฟอร์เนีย พบว่าครอบครัวคนผิวขาวแยกตัวออกจากโรงเรียนรัฐบาลเนื่องจากมีนักเรียนชาวเอเชียลงทะเบียนเรียนในโรงเรียนมากขึ้น ซึ่งเป็นความหวาดกลัวต่อการแข่งขันทางวิชาการ

บทความนี้เผยแพร่ในฤดูร้อนนี้ โดยสำนักงานวิจัยเศรษฐกิจแห่งชาติ โดยนำเสนอมุมมองที่ผิดปกติเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงระดับประชากรในสภาพแวดล้อมที่มั่งคั่ง นอกจากนี้ยังเผยความน่ากังวลต่อการมีอยู่ของชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชีย ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มชาติพันธุ์ที่เติบโตเร็วที่สุด และประสบความสำเร็จสูงสุดในสหรัฐอเมริกา

Advertisement

ชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชีย ถือเป็นกลุ่มเชื้อชาตินักเรียนที่มีผลงานดีเด่นอันดับบนๆ ในอเมริกา ในการประเมินความก้าวหน้าทางการศึกษาระดับชาติ ซึ่งเป็นแบบทดสอบมาตรฐานของรัฐบาลกลาง หรือที่เรียกว่า Nation’s Report Card พบช่องว่างขนาดใหญ่ ที่แยกนักเรียนเอเชียออกจากกลุ่ม คนผิวขาว คนแอฟริกัน คนอเมริกัน และคนที่ใช้ภาษาสเปน โดยชาวเอเชียมีผลการสอบเข้าวิทยาลัยที่คล้ายคลึงกัน ร้อยละ 43 ของผู้สอบทั้งหมด ที่ได้คะแนนสูงกว่า 700 คะแนนในหมวดวิชาคณิตศาสตร์ SAT รวมถึงนักเรียนมัธยมปลายชาวเอเชียยังได้รับเกรดเฉลี่ยที่สูงกว่านักเรียนผิวขาว

ภาพจากสำนักงานวิจัยเศรษฐกิจแห่งชาติ

 

ข้อมูลจากรัฐ ยังแสดงให้เห็นว่า นอกจากการทดสอบแล้ว นักเรียนมัธยมปลายเชื้อสายเอเชีย ยังได้รับเกรดเฉลี่ยที่สูงกว่านักเรียนที่มีภูมิหลังอื่นๆ เห็นได้ว่ากำลังนำหน้ากลุ่มผิวขาว ที่เคยได้เปรียบในสังคมอเมริกันก่อนหน้านี้ ชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชีย มักได้รับการต้อนรับอย่างเย็นชา จากผู้กำหนดนโยบายและชุมชน

ลีห์ บูสตัน นักเศรษฐศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน ผู้ร่วมศึกษาในงานวิจัยเช้านี้ กล่าวว่า เขตการศึกษาที่มีนักเรียนชาวเอเชียเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จะถูกมองว่าเป็นสิ่งที่ดี เพราะเรามีการรับรู้เหล่านี้ บางส่วนอิงจากข้อมูลเกี่ยวกับภูมิหลังทางการศึกษาของพ่อแม่ชาวเอเชีย เด็กเอเชียเตรียมตัวได้ดี พวกเขาจะเป็นเพื่อนที่ดี เพื่อยกระดับการอภิปรายในชั้นเรียน

ผลจากการวิจัย พบว่า ทุกครั้งที่นักเรียนชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชีย เข้ามาย่านชานเมืองที่มีรายได้สูง นักเรียนผิวขาว 0.6 คน จะออกไป โดยส่วนใหญ่จะออกจากชุมชนเลย แทนที่จะย้ายไปโรงเรียนเอกชน โดย ข้อสังเกตเกี่ยวกับรูปแบบการเคลื่อนย้าย พบว่า นักเรียนชาวเอเชียแต่ละคน จะมีส่วนเกี่ยวกับการจากไปของนักเรียนผิวขาว 1.5 คน

ประเด็นเรื่องครอบครัวคนผิวขาวและครอบครัวชาวเอเชียที่แย่งชิงโอกาสทางการศึกษาได้รับการพูดถึงบ่อยขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสภาพแวดล้อมที่มีการศึกษาสูงและเป็นชนชั้นกลาง โดยพ่อแม่หลายคนแสดงความกังวลเกี่ยวกับบรรยากาศในโรงเรียนท้องถิ่น และกลัวว่าลูกๆ จะต้องดิ้นรนเพื่อก้าวให้ทันเพื่อนร่วมชั้นชาวเอเชีย

นอกจากนี้ งานวิจัยยังมีประเด็นอื่นๆ อาทิ ครอบครัวผิวขาวจะใช้จ่ายมุ่งโน้มไปที่การสอนพิเศษ และการเรียนในโรงเรียน มากกว่าชาวผิวขาวที่มักใช้กับ กีฬา และกิจกรรมทางวัฒนธรรม รวมไปถึง เวลาที่ชาวเอเชียใช้สอนลูก จะมากกว่าผู้ปกครองผิวขาวที่มีวุฒิการศึกษาใกล้กัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image