‘สุรศักดิ์’ ถก ‘บิ๊กอุ้ม’ ตั้งอธิบดีสกร.-ซี10 หวังผลักดันนโยบายสำคัญ

เมื่อวันที่ 2 มกราคม นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล  รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยสถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดภาคใต้ โดยได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสำรวจความเสียหาย ในส่วนของ ศธ.ได้สั่งการให้สำรวจโรงเรียนที่ได้รับผลกระทบ โดยประสานกับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ในการตรวจสอบข้อมูลและให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้น ขณะเดียวกัน สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เตรียม เปิดศูนย์ซ่อมสร้างเพื่อชุมชนหรือ Fix It Center เข้าไปช่วยเหลือประชาชนหลังน้ำลด ทั้งการซ่อมแซมอุปกรณ์เครื่องใช้ภายในครัวเรือนที่ได้รับความเสียหาย เนื่องจากเหตุการณ์น้ำท่วมเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ประชาชนส่วนใหญ่ขนของหนีน้ำไม่ทัน ดังนั้น อุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ จึงได้รับความเสียหาย ทั้งนี้ นอกจากซ่อมแซมอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านแล้ว ยังจะเข้าไปช่วยดูแลเปลี่ยนน้ำมันเครื่องรถยนต์ รวมถึงซ่อมแซมบ้านพักในส่วนงานที่นักศึกษาอาชีวะ สามารถดำเนินการได้

นายสุรศักดิ์กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม เมื่อเร็วๆ นี้ยังหารือกับ พล.ต.อ.เพิ่มพูน  ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการ ศธ. เรื่องการแต่งตั้งข้าราชการพลเรือนสามัญให้ดำรงตำแหน่งประเภทผู้บริหารระดับสูง หรือซี 10 ของ ศธ. ซึ่งยังว่างอยู่หลายตำแหน่ง โดยเฉพาะอธิบดีกรมส่งเสริมการเรียนรู้ (สกร.) ซึ่ง พล.ต.อ.เพิ่มพูน  ค่อนข้างให้ความสำคัญ ซึ่งอาจจะต้องเร่งดำเนินการก่อน ทั้งนี้ เชื่อว่ารัฐมนตรีว่าการ ศธ.จะพิจารณาผู้ที่จะมารับตำแหน่งอธิบดี สกร.อย่างรอบคอบ เพราะมาแล้วต้องสามารถทำงานได้ทันที ไม่อยากให้มาแล้วมีปัญหาเช่นที่ผ่านมาอีก

“สาเหตุส่วนหนึ่งที่ทำให้ สกร.ยังไม่มีอธิบดีตัวจริงนั้น ก็ต้องเข้าใจ เพราะเป็นหน่วยงานที่มีปัญหา และต้องมีการตรวจสอบ ดังนั้น การแต่งตั้งอธิบดี สกร.ก็คงต้องมีการพิจารณาอย่างรอบคอบ เพื่อให้ได้คนที่เข้ามาแล้วทำงานได้ทันที ไม่อยากมาแล้วมีปัญหาอีก และจะต้องดำเนินการอย่างรวดเร็ว เพื่อให้การทำงานเดินหน้า โดยเฉพาะนโยบายสอบเทียบที่ สกร. เป็นหน่วยงานหลักที่ต้องดำเนินการ รวมถึงยังมีอีกหลายเรื่องที่ สกร. จะต้องเป็นแกนหลักสำคัญในการขับเคลื่อน ส่วนซี 10 อื่นๆ ก็จะเร่งดำเนินการในลำดับต่อไป” นายสุรศักดิ์กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image