รายงานการศึกษา : สานต่อ Fun for Fin ‘เด็กไฟ-ฟ้า ออมได้ใช้เป็น’ ปี 2

รายงานการศึกษา : สานต่อ Fun for Fin ‘เด็กไฟ-ฟ้า ออมได้ใช้เป็น’ ปี 2

ไฟ-ฟ้า โดย ทีทีบี ยังคงเดินหน้าสร้างพื้นฐานความรู้ทางการเงินให้กับเด็กไฟ-ฟ้าอย่างต่อเนื่อง ผ่าน โครงการ Fun for Fin “เด็กไฟ-ฟ้า ออมได้ใช้เป็น” ปีที่ 2 ร่วมกับ W Academy สร้างสรรค์กิจกรรมในรูปแบบ Play-based Learning เรียนรู้ผ่านการเล่น เปลี่ยนให้เด็กไทยใช้จ่ายอย่างมีวินัย ไม่เกินตัว ออมเงินสม่ำเสมอ ตอกย้ำปรัชญา Make REAL Change เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการเปลี่ยนเพื่อสังคมที่ดีขึ้นอย่างยั่งยืน

มาริสา จงคงคาวุฒิ

มาริสา จงคงคาวุฒิ หัวหน้ากิจกรรมสังคมเพื่อความยั่งยืน ทีเอ็มบีธนชาต กล่าวว่า โครงการ Fun for Fin “เด็กไฟ-ฟ้า ออมได้ใช้เป็น” ต่อยอดปรัชญาการทำงานของทีทีบี ที่ต้องการสร้างชีวิตทางการเงินที่ดีขึ้นให้กับคนไทย เพื่อปลูกฝังวินัยทางการเงินให้เด็กเรียนรู้ตั้งแต่เริ่มต้น ดีกว่าไปสอนเมื่อสาย โดยกระแสตอบรับดี สะท้อนได้จากการมีส่วนร่วม และผลลัพธ์ที่เด็กๆ ได้นำความรู้ไปใช้จริง เช่น การเก็บออม การทำบัญชีรายรับ และรายจ่าย เริ่มเปลี่ยนพฤติกรรมมีวินัยในการใช้จ่าย รวมถึง วางแผนการเงิน เพื่อนำทางไปสู่เป้าหมายที่ไม่ยากเกินไป นอกจากนี้ เด็กยังนำความรู้ไปจุดประกายให้ครอบครัวมีชีวิตทางการเงินที่ดีขึ้น ช่วยลดภาระต่อสังคม และลดความเหลื่อมล้ำในอนาคต เนื่องจากกลุ่มเป้าหมายส่วนใหญ่เป็นเด็กในชุมชนครอบครัวมีรายได้น้อย

 

Advertisement
ศุภฤกษ์ ปิติธรรมภรณ์

ศุภฤกษ์ ปิติธรรมภรณ์ Co-founder W Academy กล่าวว่า การเงินเป็นเรื่องของวินัย จึงควรปลูกฝังตั้งแต่เด็ก ยิ่งรู้เร็ว จะยิ่งได้เปรียบ ซึ่งความรู้ทางการเงินที่ใช้ในชีวิตประจำวัน ไม่ใช่เรื่องยากเกินไปที่จะให้เด็กเรียนรู้ แต่การนำเสนอต้องทำให้เด็กสนใจ เรียนรู้อย่างสนุก และมีความสุข ที่สำคัญต้องนำไปใช้จริง โดยเทคนิคของ W Academy จะยึดเด็กเป็นศูนย์กลาง สร้างสรรค์กิจกรรมในรูปแบบ Play-based Learning เน้นให้เด็กเรียนรู้ผ่านกิจกรรม และลงมือทำจริง ส่วนเนื้อหาที่ต้องอธิบาย จะคัดเฉพาะแก่นความรู้จริงๆ ใช้ภาษาง่ายๆ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดตลอดเส้นทางการเรียนรู้ของเด็กๆ คือการตัดสินใจทางการเงินมีเหตุผลมากขึ้น และรู้ว่าก่อนตัดสินใจต้องเริ่มต้นคิดจากมุมมองไหน

ด้าน น้องเอิร์น วรนิษฐา มีกำปัง เด็กไฟ-ฟ้า จากศูนย์เรียนรู้ไฟ-ฟ้า ประชาอุทิศ เล่าว่า โครงการ Fun for Fin สอนให้รู้เรื่องการเงินแบบสนุก เข้าใจง่าย และนำไปใช้ได้จริง เมื่อก่อนอยากได้ของราคา 200-300 บาท หนูยังเก็บเงินซื้อไม่ได้เลย แต่ตอนนี้ของราคาหลักพัน ก็เก็บเงินซื้อเองได้แล้ว โดยแบ่งเงินค่าใช้จ่ายที่ได้รับจากพ่อแม่มาเก็บออม ซึ่งจะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับเป้าหมาย ที่สำคัญต้องทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย จะช่วยให้เห็นว่าเราใช้จ่ายอย่างไร โดยบัญชีของหนู เงินจะหมดไปกับของกินเยอะที่สุด ฝากถึงเพื่อนๆ ถ้าอยากมีเงินเก็บ หรือมีเป้าหมายอยากซื้อของโดยไม่ต้องขอเงินพ่อแม่

น้องไนซ์ ชัชญา ภัทรวดี เด็กไฟ-ฟ้า ศูนย์เรียนรู้ไฟ-ฟ้า นนทบุรี กล่าวว่า ก่อนหน้านี้หนูมีความรู้เรื่องเงินน้อยมาก รู้จักแค่การทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายทั่วไป ที่มาเรียนเพราะคาดหวังว่าจะทำให้มีวินัยออมเงินได้มากขึ้น เพื่อช่วยลดภาระของครอบครัว หลักสูตรนี้ตอบโจทย์มากกว่าที่คาดหวัง ได้เรียนทั้งการออม การลงทุน การวางแผนบริหารเงิน รวมถึง รูปแบบรายได้จากอาชีพต่างๆ รู้สึกภูมิใจที่ออมเงินได้ในระดับหนึ่ง ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อพ่อแม่ให้เงินมาก็ไม่เคยวางแผน พอได้มาเรียนแล้ว ทำให้รู้ว่าเราต้องคำนวณงบใช้จ่ายให้ดี แบ่งสัดส่วนการออมชัดเจนมากขึ้น แม้บางทีจะไม่ได้เป็นไปตามแผนทั้งหมด คิดว่าเรื่องเงินไม่ใช่เรื่องยากถ้าเปิดใจ และสนใจจริงๆ

ปิดท้ายที่ พงศธร อัครเมธานนท์ เด็กไฟ-ฟ้า ศูนย์เรียนรู้ไฟ-ฟ้า นนทบุรี บอกว่า สนใจการทำธุรกิจอยู่แล้ว ในชีวิตประจำวันทุกคนต้องใช้เงิน เมื่อรุ่นน้องเล่าให้ฟังว่าโครงการ Fun for Fin เรียนสนุก และนำความรู้มาใช้ได้จริง จึงสมัครเข้ามาเรียน ประโยชน์เรื่องแรกที่ได้รับ คือการออมเงินไว้ใช้จ่ายยามจำเป็น หรือซื้อของที่อยากได้ ซึ่งก่อนหน้านี้อยากออมเงินให้ได้เยอะๆ แต่ทำไม่ได้ เนื่องจากไม่มีวินัย แตกต่างจากตอนนี้ที่ออมเงินได้ตามเป้าหมาย เพราะทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย ที่เป็นตัวช่วยเตือนสติ ตอกย้ำให้รู้ว่าใช้จ่ายอะไรไปบ้าง วิธีการเก็บเงินของผมคือ แยกบัญชีเงินออมไว้เลย ที่สำคัญต้องมีวินัย ห้ามใจตัวเองให้ได้ ผมเชื่อว่าการทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย ทำให้เก็บเงินได้ดีขึ้น

นับเป็นอีกโครงการดีๆ ที่ช่วยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้จ่ายเงิน และสร้างวินัยทางการเงิน ให้กับเด็กไทย !!

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image