อธิบดี สกร.ใหม่รับลูก ‘ครูอุ้ม’ ลุยโครงสร้าง-จัดสอบเทียบ

อธิบดี สกร.ใหม่รับลูก ‘ครูอุ้ม’ ลุยโครงสร้าง จัดสอบเทียบ ทำธนาคารหน่วยกิต

เมื่อวันที่ 10 มกราคม นายธนากร ดอนเหนือ ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า กรณีได้รับการแต่งตั้งให้เป็นอธิบดีกรมส่งเสริมการเรียนรู้ (สกร.) นั้น พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการ ศธ.มอบหมายให้เร่งขับเคลื่อนงาน สกร.ซึ่งเว้นว่างมานานกว่า 6 เดือน ให้เดินไปข้างหน้า ทั้งการจัดสอบเทียบ การจัดทำธนาคารหน่วยกิต หรือเครดิตแบงก์ และการจัดทำโครงสร้างภายใน สกร.โดยทั้ง 3 เรื่อง สามารถขับเคลื่อนไปพร้อมกันได้ ทั้งนี้ ในส่วนโครงสร้าง ดำเนินการใกล้เสร็จแล้ว เหลือปรับแก้รายละเอียดเล็กน้อย คาดว่าจะใช้เวลาไม่เกิน 2 เดือน จากนั้นจะขับเคลื่อนการดำเนินงานของ สกร.ได้เต็มที่

นายธนากรกล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่ร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. … ยังไม่ผ่านการพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร จะทำให้การบริหารงานภายใน สกร.เกิดปัญหาหรือไม่นั้น เชื่อว่าไม่มีปัญหา เพราะ พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2542 ซึ่งใช้อยู่ในปัจจุบัน เปิดกว้างให้ สกร.ขับเคลื่อนการทำงานได้อยู่แล้ว ประกอบกับ พ.ร.บ.ส่งเสริมการเรียนรู้ พ.ศ.2566 เขียนไว้กว้างมาก เพราะ สกร.รับผิดชอบการศึกษาตลอดชีวิต จึงไม่เป็นปัญหาในการขับเคลื่อนการทำงาน

“ส่วนเรื่องอื่นๆ นั้น อยากขอพลังจากชาว สกร.หรือพี่น้องชาวสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) เดิม ช่วยกันขับเคลื่อน เพราะการทำงานเพียงลำพังคนเดียวคงไม่สำเร็จ ดังนั้น ต้องขอพลังพี่น้องชาว สกร.ให้มาช่วยกัน ส่วนการแก้ปัญหาทุจริตต่างๆ ที่ผ่านมานั้น เป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่ รัฐมนตรีว่าการ ศธ.มอบหมายเป็นพิเศษ ขอให้เร่งดำเนินการ โดยผมจะต้องเป็นตัวอย่างที่ดีในการทำงานด้วยความโปร่งใส ไม่ให้เกิดความขัดแย้ง สร้างความสามัคคีให้เกิดขึ้นในองค์กร” นายธนากร กล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image