รายงานการศึกษา : เนรมิต.. ‘ห้องเรียน-ห้องน้ำ’ สร้างรอยยิ้ม น.ร. ‘วัดทำนบ-วัดบ้านไร่’

รายงานการศึกษา : เนรมิต.. ‘ห้องเรียน-ห้องน้ำ’ สร้างรอยยิ้ม น.ร. ‘วัดทำนบ-วัดบ้านไร่’

นับเป็นปีที่ 4 สำหรับ โครงการติดตั้งฝ้า และผนังยิปซัม ให้กับอาคาร และสถานที่สาธารณประโยชน์เพื่อชุมชนใน จ.ราชบุรี โดย บริษัท สยามอุตสาหกรรมยิปซัม (สระบุรี) จำกัด หรือ สยามยิปซัม ที่ผนึกกำลังกับ บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรี จำกัด หรือ โรงไฟฟ้าราชบุรี ส่งต่อพลังแห่งการให้เพื่อสังคม ด้วยการปรับปรุงห้องเรียน ห้องพยาบาล และห้องน้ำ ให้ดูใหม่ สวยงาม และใช้ประโยชน์ได้ดียิ่งขึ้น โดยในปีนี้ร่วมกันมอบรอยยิ้ม และความสุขให้นักเรียน โรงเรียนวัดทำนบ และ โรงเรียนวัดบ้านไร่ จ.ราชบุรี

จากความตั้งใจที่ต้องการสร้างรอยยิ้ม และความสุขให้น้องๆ นักเรียน จึงเป็นที่มาของแรงบันดาลใจสู่การออกแบบฝ้าเพดานเป็นลวดลายผสมผสานคล้ายกังหันลม แกะลวดลายเป็นกังหันสีเขียว เหลือง ม่วง ก่อนนำมาประดับบริเวณฝ้าเพดาน เติมความสดใสให้ห้องเรียนของโรงเรียนวัดทำนบ ขณะที่โรงเรียนวัดบ้านไร่ ได้ปรับปรุงห้องน้ำ ด้วยการติดระแนงเมทัลชีท และต่อเติมผนังกั้นห้องน้ำ เพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับผู้ใช้งาน

Advertisement

อนุพงษ์ รงค์เหลืองอร่าม กรรมการผู้จัดการประจำประเทศไทย กัมพูชา ลาว พม่า บริษัท สยามอุตสาหกรรมยิปซัม (สระบุรี) จำกัด กล่าวว่า เป็นปีที่ 4 ที่สยามยิปซัม และโรงไฟฟ้าราชบุรี ร่วมกันสร้างเสริมความเป็นอยู่ที่ดีให้กับชุมชน และสังคมอย่างต่อเนื่อง โดยปี 2566 ได้ปรับปรุงอาคารของโรงเรียนวัดทำนบ และโรงเรียนวัดบ้านไร่ โดยใช้งบประมาณกว่า 420,000 บาท การดีไซน์ฝ้าเพดานห้องเรียน ได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากกังหันลม และนกหลากสีสัน เพื่อมุ่งหวังพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ของน้องนักเรียน สร้างความสุขในห้องเรียน ปรับปรุงคุณภาพชีวิตที่ดีเพื่อการอยู่ร่วมกันขององค์กร และชุมชนอย่างยั่งยืน

จตุพร โสภารักษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรี จำกัด กล่าวว่า โครงการนี้ เป็นกิจกรรมที่ตั้งใจคัดเลือกโรงเรียน หรือชุมชน ที่ต้องการความช่วยเหลือในการปรับปรุงซ่อมแซมอาคาร สภาพแวดล้อมใน จ.ราชบุรี นับเป็นเรื่องน่ายินดีอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือกับสยามยิปซัม ที่เล็งเห็นถึงความตั้งใจที่พัฒนาชุมชนใน จ.ราชบุรีเช่นเดียวกัน

ด้านผู้อำนวยการโรงเรียนวัดทำนบ จีราพร ปสันนาการ กล่าวว่า ขอบคุณที่ปรับปรุงซ่อมแซม ห้องเรียน และห้องพยาบาล ซึ่งก่อนหน้านี้ชำรุด และทรุดโทรมอย่างมาก ทางโรงเรียน คณาจารย์ และเด็กๆ รู้สึกซาบซึ้ง ที่ช่วยเพิ่มเติมความสุขให้เด็กๆ ในชุมชน

ปิดท้ายที่ จิตรา สุดสวาท ครูชำนาญการพิเศษโรงเรียนวัดบ้านไร่ เสริมว่า ขอบคุณที่สร้างสรรค์สิ่งดีๆ ให้กับโรงเรียน และชุมชนวัดบ้านไร่ หลังได้รับการต่อเติมผนังห้องน้ำของโรงเรียน ทำให้น้องๆ เหมือนได้ห้องน้ำที่มีความเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น ใช้งานได้ดี สร้างรอยยิ้มแห่งความสุขให้กับน้องๆ ในโรงเรียน

นอกจากนี้ ทีมงานยังได้มอบอุปกรณ์สื่อประกอบการเรียนการสอนสำหรับน้องนักเรียนอนุบาล เพื่อเสริมสร้างทักษะการเรียนรู้ให้กับอนาคตของชาติ

โครงการนี้ นอกจากจะช่วยสร้างรอยยิ้ม และความสุขให้กับเด็กๆ แล้ว จะยังมีส่วนช่วยสร้างความตระหนักรู้ และซึมซับการเป็นผู้ให้ และผู้รับ เมื่อเด็กๆ เติบโตไปเป็นผู้ใหญ่ในอนาคต และมีโอกาสเป็นผู้ให้ ก็จะหยิบยื่นโอกาสดีๆ ให้กับเยาวชนรุ่นหลังต่อไป

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image