สหรัฐเปิดทางให้ใช้ก๊าซไนโตรเจนเพื่อประหารชีวิตนักโทษเป็นครั้งแรกของประเทศ

prison
ภาพจาก pixabay

สหรัฐเปิดทางให้ใช้ก๊าซไนโตรเจนเพื่อประหารชีวิตนักโทษเป็นครั้งแรกของประเทศ

สำนักข่าวเอพี และรอยเตอร์ รายงานว่าเมื่อวันที่ 10 มกราคม ผู้พิพากษารัฐบาลกลางสหรัฐ ได้มีคำพิพากษาให้รัฐแอละแบมา ของสหรัฐอเมริกา สามารถใช้ก๊าซไนโตรเจนสำหรับการประหารชีวิตนักโทษได้เป็นครั้งแรกของประเทศ ซึ่งถือเป็นการเปิดทางให้มีการประหารชีวิตนักโทษแบบใหม่ด้วยก๊าซ ที่ถูกวิพาษ์วิจารณ์อย่างหนักว่าเป็นการกระทำที่ทารุณ และไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

ข่าวระบุว่า นักโทษคนแรกที่จะถูกประหารด้วยก๊าซไนโตรเจน คือนายเคนเนธ สมิธ นักโทษวัย 58 ปี ที่ถูกตัดสินประหารชีวิต จากข้อหาฆาตกรรม และมีกำหนดจะถูกประหารในวันที่ 25 มกราคมนี้ ด้วยวิธีที่เรียกว่า ไนโตรเจน ไฮโปเซีย หรือการทำให้อากาศมีไนโตรเจนเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ จนร่างกายขาดออกซิเจน ที่เชื่อว่า ไม่ทำให้เกิดความทรมานแต่อย่างใด ด้วยการให้นักโทษสวมหน้ากาก ที่จะเชื่อมท่อไนโตรเจนเข้ากับจมูกและปากของนักโทษ เพื่อให้นักโทษสูดดมก๊าซไนโตรเจนเข้าไปแทนที่ออกซิเจน ทำให้นักโทษขาดออกซิเจนและเสียชีวิตในที่สุด

การตัดสินดังกล่าว มีขึ้นหลังจากที่ สมิธ ได้ยื่นเรื่องฟ้องร้องสำนักงานราชทัณฑ์แอละแบมา ว่า วิธีการประหารด้วยก๊าซมีแต่ความเสี่ยงอันตราย รวมทั้งหากหน้ากากที่สวมใส่บนใบหน้า หากเกิดการแตกหรือรั่ว อาจจะทำให้ก๊าซออกซิเจนยังคงอยู่ และทำให้เกิดความผิดพลาดในการประหารชีวิต ที่อาจนำไปสู่อาการสโตรก และอาจทำให้ต้องมีสภาพเป็น “ผัก” ในที่สุด จึงต้องการให้เลื่อนการประหารชีวิตเขาด้วยก๊าซที่กำหนดจะมีขึ้นในวันที่ 25 มกราคมนี้ออกไปก่อน และเดินหน้าเรื่องคดีต่อไป

Advertisement

แต่ผู้พิพากษา อาร์.ออสติน ฮัฟฟาเคอร์ แห่งศาลแขวล มอนต์โกเมอรี รัฐแอละแบมา ได้ออกมาตัดสินว่า สมิธ ไม่ได้รับการรับประกันว่าจะเสียชีวิตโดยไม่เจ็บปวด และว่า สมิธไม่ได้แสดงให้เห็นว่า ระเบียบการปัจจุบันนั้น มีความแน่นอนหรือมีแนวโน้มที่จะก่อให้เกิดความเสี่ยงอย่างมากต่อการเจ็บปวดสาหัสหรือความเจ็บปวดที่มากขึ้น จึงได้อนุมัติให้ใช้วิธีประหารชีวิตด้วยไนโตรเจน ในวันที่ 25 มกราคมนี้

อย่างไรก็ตาม นายโรเบิร์ต กราสส์ ทนายความของสมิธ กล่าวว่า ทางฝั่งสมิธเตรียมที่จะยื่นอุทธรณ์ในเรื่องดังกล่าวต่อไป แต่ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดในเรื่องดังกล่าว

รายงานระบุว่า สมิธ ซึ่งถูกตัดสินโทษประหารชีวิตมานานถึง 35 ปีแล้ว รอดการตายจากการประหารมาแล้วครั้งหนึ่ง เนื่องจากเจ้าหน้าที่ของราชทัณฑ์แอละแบมา พยายามที่จะใช้วิธีการฉีดยาพิษเข้าร่างของสมิธ เมื่อปี 2022 แต่ต้องยกเลิกไปเนื่องจากเจ้าหน้าที่ไม่สามารถเชื่อมต่อสายฉีดเข้าเส้นเลือดดำ 2 เส้นได้

ข่าวระบุว่า หลายรัฐในสหรัฐอเมริกาพบว่า วิธีการฉีดยาประหารชีวิตนักโทษเป็นเรื่องที่ยากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งนี้ ส่วนหนึ่งมาจากการที่ยุโรปสั่งห้ามบริษัทยาขายยาเหล่านั้นเพื่อใช้สำหรับการประหารนักโทษ เป็นผลให้บางรัฐของสหรัฐต้องนำวิธีเดิมๆ มาใช้ในการประหารชีวิตนักโทษ เช่นการยิงเป้า ขณะที่รัฐแอละแบมา มิสซิสซิปปี และโอคลาโฮมา ได้เริ่มหันมาใช้ก๊าซในการประหารชีวิตนักโทษแทน

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญจากสหประชาชาติ ได้ออกมาเตือนเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า การประหารชีวิตนักโทษด้วยการใช้ก๊าซนั้น อาจะเป็นการละเมิดสนธิสัญญาระหว่างประเทศว่าด้วยการต่อต้านการทรมานและการลงโทษที่โหดร้าย ไร้มนุษยธรรมหรือการย่ำยีศักดิ์ศรี

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image