สพฐ. สั่งสอบ บิ๊กร.ร. หลังถูกแฉ ให้น.ร.กินข้าวไข่ต้ม ผิดจริงเจอโทษวินัย-อาญา

สพฐ.สั่งสอบข้อเท็จจริง บิ๊กร.ร. หลังโชเชียล แฉให้น.ร.กินข้าวไข่ต้ม ผิดจริงเจอโทษวินัย-อาญา

กรณีเพจ “ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน” โพสต์ภาพอาหารกลางวัน เป็นภาพถาดอาหารของนักเรียน ที่มีแค่ข้าว และไข่ต้ม และถุงที่มีน้ำปลาใส่อยู่ ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์นั้น

เมื่อวันที่ 12 มกราคม ว่าที่ร้อยตรีธนุ วงษ์จินดา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) กล่าวว่า  สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว และไม่ได้นิ่งนอนใจ โดยได้ส่งนิติกร จากสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ(สศศ.) ลงพื้นที่ และได้สั่งให้ผู้อำนวยการรายดังกล่าว ออกจากพื้นที่ มาประจำที่สพฐ. ขณะเดียวกัน ตั้งกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงให้แล้วเสร็จภายใน 7 วัน อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เกิดขึ้นสพฐ.ได้กำชับ ให้ดูแลเรื่องอาหารกลางวันเด็ก โดยเฉพาะเด็กอยู่ประจำ ซึ่งต้องพักนอนอยู่ที่โรงเรียนว่าต้อง ดูแลอาหารให้มีคุณภาพ ครบ 5 หมู่ และต้องให้นักเรียนทุกคนได้กินอิ่ม และจากการลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโรงเรียนต่าง ๆ พบว่าโรงเรียนส่วนใหญ่ทำได้ดี อาหารที่กินมีคุณภาพ ถูกต้องตามหลักโภชนา

“กรณีที่เกิดขึ้นถือเป็นส่วนน้อย เมื่อพบสพฐ. ก็เร่งดำเนินการตามระเบียบ และข้อกฎหมายอย่างเคร่งครัด เพราะเป็นข้อสั่งการของพล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้กำชับแล้ว ว่าจะต้องไม่มีการทุจริต และการหาประโยชน์จากนักเรียน โดยเฉพาะเรื่องอาหารกลางวันเด็ก หรือนมโรงเรียน เพราะเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยดูแลพัฒนาการเรียน ทำให้นักเรียนเรียนดี และมีความสุข ดังนั้นจึงต้องดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา หากพบว่า มีการกระทำความผิดจริง มีโทษทั้งทางวินัยและอาญา โดยเรื่องการดูแลอาหารกลางวันเด็กไม่ใช่เฉพาะโรงเรียนในสังกัดสศศ. เท่านั้น แต่รวมถึงโรงเรียนในสังกัดสพฐ. ที่จัดอาหารกลางวันให้นักเรียนทั่วประเทศด้วย ขอให้ผู้ที่เกี่ยวข้องมีการกำกับติดตามคุณภาพอาหารของเด็ก และอย่าให้มีการทุจริต เพราะเป็นเรื่องที่รัฐบาลให้ความสำคัญ ”ว่าที่ร้อยตรีธนุ กล่าว

Advertisement

ว่าที่ร้อยตรีธนุ กล่าวต่อว่า เรื่องนี้ต้องให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย และต้องตรวจสอบว่า ภาพที่ปรากฏทางโซเชียลนั้น เป็นภาพเป็นรูปที่มาจากโรงเรียนจริงหรือไม่ โดยจะต้องตรวจสอบทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตรวจสอบสามารถตรวจสอบรายละเอียดได้แน่นอน โดยสัปดาห์หน้าจะประชุมผู้อำนวยการโรงเรียนทั่วประเทศ ที่ดูแลเรื่องอาหารกลางวันเด็กเพื่อกำชับเรื่องนี้อีกครั้ง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image