สพฐ. เผยข้อมูล  4.5 พันโรงเรียนขอเข้าไอซียู เร่งคัดกรอง  ก่อนชง “หมอธี” สรุปผลก่อนเริ่มโครงการฯ  

เมื่อวันที่ 23 มกราคม นายการุณ  สกุลประดิษฐ์  เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)ได้มอบหมายให้โรงเรียนที่ไม่เป็นโรงเรียนประชารัฐประเมินสถานภาพปัจจุบันของโรงเรียน ว่า มีสภาพที่ต้องได้รับความช่วยเหลือและพัฒนาอย่างเร่งด่วนหรือไม่ พร้อมเหตุผลและข้อมูลประกอบ เพื่อพิจารณาเข้าร่วมโครงการยกระดับโรงเรียนที่ต้องการความช่วยเหลือและพัฒนาเป็นพิเศษอย่างเร่งด่วน หรือไอซียูนั้น ขณะนี้มีโรงเรียนเสนอชื่อเข้าร่วมโครงการไอซียูแล้ว  4,518 โรงเรียน  จากโรงเรียนสังกัดสพฐ. ทั้งหมด 30,717 โรงเรียน  แบ่งเป็นโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.)  4,206 โรงเรียน คิดเป็น 93.06% สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) 312 โรงเรียน คิดเป็น 6.91% ทั้งนี้ เมื่อจำแนกตามที่ตั้งของโรงเรียน  เป็นโรงเรียนที่อยู่ในพื้นที่ชายขอบ 610 โรงเรียน  โรงเรียนในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ 368 โรงเรียน ที่เหลือเป็นโรงเรียนในพื้นที่ทั่วไป  3,540 โรงเรียน

เลขาธิการกพฐ. กล่าวต่อว่า ขั้นตอนจากนี้คณะทำงานคัดกรองโรงเรียนประสบปัญหาวิกฤตหรือไอซียู จะวิเคราะห์ข้อมูลของโรงเรียนแต่ละแห่ง  ว่าเป็นโรงเรียนไอซียู ที่มีความจำเป็นเร่งด่วนต้องได้รับการแก้ไข จากนั้นจะเสนอข้อมูลให้นายชัยพฤกษ์  เสรีรักษ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะประธานคณะทำงานแก้ไขปัญหาโรงเรียนที่ประสบปัญหาวิกฤตทางการศึกษา พิจารณารายเอียด ก่อนสรุปเสนอนพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการศธ. ให้ความเห็นชอบต่อไป

“สำหรับโรงเรียนในพื้นที่ 12 จังหวัดภาคใต้ที่ประสบปัญหาน้ำท่วม จะถูกนำมาพิจารณาในครั้งนี้ด้วย ซึ่งเท่าที่ดูตามสภาพปัญหาเบื้องต้น  บางแห่งสามารถแก้ไขได้โดยใช้การบริหารจัดการ  ส่วนที่ใดต้องใช้งบประมาณปรับปรุงซ่อมแซม  สพฐ.ก็พร้อม และมีงบประมาณรองรับไว้แล้ว”นายการุณกล่าว

 

Advertisement

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image