‘บิ๊กอุ้ม’ สั่งองค์กรหลักจัดทำตัวชี้วัด กำหนดศักยภาพการทำงาน 3 เดือน

เมื่อวันที่ 17 มกราคม พล.ต.อ.เพิ่มพูน  ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารศธ. ว่า ที่ประชุมหารือการยกระดับผลการประเมินสมรรถนะนักเรียนมาตรฐานสากล หรือ PISA และการยกระดับการเรียนการสอนวิชาภาษาอังกฤษ โดยได้ย้ำให้ที่ประชุมร่วมกันระดมสมอง เพื่อเร่งดำเนินการให้ประสบความสำเร็จโดยเร็วที่สุด โดยจะต้องทำให้นักเรียนตระหนักรู้ ถึงความสำคัญของการสอบPISA ไม่ใช่เห็นว่าการสอบไม่มีความสำคัญ เพราะไม่มีส่วนต่อการเข้าเรียนต่อมหาวิทยาลัย จึงไม่ตั้งใจสอบ ทั้งที่ผลคะแนนสะท้อนถึงชื่อเสียงประเทศชาติ ดังนั้นจึงต้องให้ความสนใจ ตั้งใจเตรียมตัว และตั้งใจสอบ เรื่องนี้ต้องช่วยกันดำเนินการ  นอกจากนี้ที่ประชุมยังได้รายงาน ผลสำเร็จในการจัดงานวันเด็กแห่งชาติ และวันครู ประจำปี 2567 ซึ่งการจัดงานผ่านไปด้วยดี ในส่วนของวันเด็กปีนี้ พบว่า ผู้ปกครองพานักเรียนมาเที่ยวงานวันเด็กที่ศธ. เพิ่มมากขึ้น กว่า 1.5 หมื่นราย เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าจากปีที่ผ่านมา เด็กได้รับของขวัญจำนวนมาก โดยจะประเมินผลจากการจัดงานเพื่อสรุปและวางแผนดำเนินการในปีต่อไปให้ดีขึ้น

“ส่วนของเสนอของสภานักเรียนของประเทศไทย ที่ให้ลดการบุลลี่ การสูบบุหรี่ในโรงเรียน ส่วนหนึ่งนักเรียน คงต้องช่วยกันดูแลแก้ไข เช่นพี่เตือนน้อง เพื่อนช่วยเพื่อ เพราะเป็นรัฐมบาลประชาธิปไตย ที่เน้นการมีส่วนร่วม แต่หากดูแลกันเองแล้วไม่สามารถแก้ไขได้ อยากให้ศธ. ออกกฎระเบียบมากำกับดูแลก็ต้องมาหารือร่วมกัน อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่า จะปล่อยให้เด็กดูแลกันเองอย่างเดียว ยังได้กำชับครูให้ช่วยกันดูแลโดยการมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาภายในโรงเรียน “รัฐมนตรีว่าการศธ. กล่าว

พล.ต.อ.เพิ่มพูน กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ที่ประชุมยังติดตามการทำงาน และได้เน้นย้ำให้ทุกหน่วยงาน ไปกำหนดตัวชี้วัดการทำงาน ในรอบ 3 เดือน  ตัวกำหนดศักยภาพตัวเอง ทำอะไรได้มากน้อยแค่ไหน ถ้าเป็นค่าที่รัฐมนตรียอมรับได้ก็จะไม่มีการต่อรอง แต่หากพิจารณาแล้ว เป็นค่าที่ต่ำเกินไป ก็คงต้องมีการพูดคุย เพื่อกำหนดรายละเอียดให้มากขึ้น ทั้งนี้ถือเป็นเรื่องธรรมชาติ ที่ต้องต่อรองกัน โดยตัวชี้วัดที่กำหนดมาจะต้องเป็นความท้าทายที่จับต้องได้   สามารถทำได้ ภายใต้ข้อจำกัดของกำลังคน และงบประมาณ ทั้งนี้ ถือเป็นเรื่องน่ายินดี ที่ทีมงานศธ. สามารถปฏิบัติงานได้เป็นอย่างดี เชื่อว่าทุกหน่วยงาน่าจะมีความพร้อมในการตอบรับนโยบายต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image