เขตพื้นที่ สั่งย้ายครู ใช้เข็มจิ้มปากเด็ก เข้ากรุ ชี้ ผิดจริงมีโทษวินัย

ด่วน! เขตพื้นที่ฯ สั่งย้ายครู ใช้เข็มทิ่มปากเด็กเข้ากรุ พร้อมตั้งกรรมการสอบฯชี้ผิดจริงมีโทษวินัย

กรณีผู้ปกครองนักเรียนชั้น ป.2 วัย 7 ขวบ โรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.สมุทรปราการ ได้เดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เนื่องจากลูกชายและเพื่อนในห้องเรียน รวม 36 คน ถูกครูผู้หญิงลงโทษโดยการใช้เข็มทิ่มปากยกชั้นเรียน โดยล่าสุด ทราบว่าทางโรงเรียน ได้สั่งการให้ครูผู้ก่อเหตุหยุดปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราวไปแล้วนั้น

เมื่อวันที่ 26 มกราคม นายธีร์ ภวังคนันท์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ตนทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว โดยทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่ เพื่อตรวจสอบเรื่องดังกล่าวแล้ว ทราบว่า สั่งตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงและย้ายครูมาประจำที่เขตพื้นที่แล้ว อย่างไรก็ตาม เท่าที่ได้รับข้อมูลเบื้องต้น ครูน่าจะกระทำการดังกล่าวจริง แต่ต้องตรวจสอบรายละเอียด และดูอาการบาดเจ็บของนักเรียน

ซึ่งหากตรวจสอบแล้ว พบว่า ครูมีเจตนาไม่เหมาะสม ก็จะต้องมีการลงโทษทางวินัยตามขั้นตอน แต่หากไม่ได้มีเจตนาไม่ดี เพียงแต่กระทำการไม่เหมาะสม ก็ต้องให้ความรู้ เพราะการคัดเลือกคนมาเป็นครูแล้วไม่มีเวลาอบรมที่เพียงพอ หากมีการทำผิดพลาดก็ต้องมีการชี้แนะ ให้โอกาส หากยังไม่ปรับพฤติกรรม ก็ต้องบริหารจัดการตามสมควร

Advertisement

“กรณีนี้หาหลักฐานไม่ยาก ซึ่งเขตพื้นที่ฯคงต้องเข้าไปดูรายละเอียด ทั้งการปฏิบัติที่เหมาะสม หรือไม่เหมาะสม ผลกระทบต่อนักเรียนทั้งร่างกาย จิตใจ กระบวนการเยียวยานักเรียนและผู้ปกครอง ซึ่งส่วนตัวไม่กังวล เพราะเขตพื้นที่ฯ ค่อนข้างมีประสบการณ์ หัวใจของการทำโทษนักเรียน ครูต้องเข้าใจว่า เด็กอายุ 0-18 ปี ยังเป็นผู้ใหญ่ไม่เต็มวัย ดังนั้น โอกาสที่จะทำผิดพลาดมีหมด กระบวนการในโรงเรียน เป็นเรื่องที่ให้เด็กเรียนรู้ และมีโอกาสก้าวพลาดและประคองให้ลุกขึ้น แล้วเดินใหม่ ซึ่งครูส่วนใหญ่เข้าใจ แต่ก็มีบ้างส่วนที่ต้องเติมความรู้เข้าไปเพิ่ม

ทั้งนี้ จากประสบการณ์ที่ผมเห็นมาตลอดไม่มีครูคนไหนที่มุ่งร้ายต่อเด็กเลย เพียงแต่อาจจะขัดใจ ไม่รู้จะทำอย่างไรกับเด็ก ในสถานการณ์ที่เด็กอยู่กับโลกออนไลน์ เกิดการเรียนรู้ผิดพลาด ซึ่งเป็นสองเหตุผลที่ทำให้เกิดการเบี่ยงเบนของพฤติกรรม สพฐ.อยู่ระหว่างการปรับแนวทางเรียนรู้ และดูแลนักเรียนอย่างเข้มข้นมากขึ้น” รองเลขาธิการ กพฐ.กล่าว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image