นักศึกษาผวา โดนโทรข่มขู่-คนชุดดำดักรอหน้าสถาบัน จี้ให้ไปถอนฟ้องกยศ.

นักศึกษาผวา โดนโทรข่มขู่-คนชุดดำดักรอหน้าสถาบัน จี้ให้ไปถอนฟ้องกยศ.

เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่มหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่ง อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ น.ส.อร (นามสมมุติ) น.ศ.ชั้นปีที่ 3 คณะบริหารศาสตร์ สาขาการจัดการ และ น.ส.สร (นามสมมุติ) น.ศ.ชั้นปีที่ 3 คณะบริหารศาสตร์ สาขาการจัดการ มหาวิทยาลัยเดียวกัน มหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่งเขต อ.แกลง จ.ระยอง ได้เดินทางมาติดต่อประสานงานกับเจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัยเกี่ยวกับการกู้ยืมเงินของ กยศ.

น.ส.อร และ น.ส.สร ได้ร่วมกันเปิดเผยว่า ตามที่พวกตนได้ไปยื่นฟ้อง ผจก.กยศ.ต่อศาลปกครองระยอง เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2567 เนื่องจากพวกตนถูกสำนักงานกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ระงับการให้กู้ยืมเงิน ทั้งที่พวกตนเป็นผู้กู้รายเก่า ยื่นกู้เงินมาตั้งแต่ปี 2564 แล้ว เมื่อพวกตนจะเข้าระบบเพื่อเบิกเงินกู้ของ กยศ. ปรากฏว่าในระบบให้กู้ยืมระหว่าง น.ศ.ผู้กู้ยืมกับกองทุน กยศ.ผู้ให้กู้ยืม (DSL) ซึ่งเป็นเมนูของนักศึกษา ได้ขึ้นข้อความว่า ไม่สามารถเบิกเงินกู้ยืมได้ เนื่องจากคุณถูกระงับการให้กู้ยืม จากสาเหตุสถานศึกษาทำผิดข้อตกลงเงื่อนไขที่ให้ไว้กับกองทุน ทั้งที่ข้อเท็จจริงมหาวิทยาลัยเฉลิมกาญจนาเปิดการเรียนการสอนตามปกติ

การที่ ผจก.กองทุน กยศ.ไม่อนุมัติเงินกู้ยืมเรียนให้กับพวกตน ทั้งที่พวกตนเป็นผู้กู้รายเก่า ได้ส่งผลกระทบจะทำให้พวกตนไม่ได้เรียนหนังสืออีกต่อไป และจะไม่สามารถเรียนจนสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี ตามที่พวกตนได้ตั้งความหวังเอาไว้ได้ ซึ่งศาลปกครองระยองได้ให้ความเมตตารับฟ้องที่พวกตนฟ้อง ผจก.กยศ.เอาไว้แล้ว เป็นคดีเลขดำที่ 37/2567 และ 38/2567 โดยศาลได้นัดไต่สวนในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ที่จะถึงนี้

Advertisement

น.ส.อร และ น.ส.สร ได้ร่วมกันเปิดเผยต่อไปว่า ต่อมาเมื่อวันที่ 31 มกราคม 2567 เวลา 09.30 น., 10.00น., 10.45 น. พวกตนได้รับโทรศัพท์จากหมายเลข 02-******* อ้างว่า เป็นเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานแห่งหนึ่ง โทรมาลักษณะพูดจาข่มขู่ว่า การที่ไปฟ้องร้องต่อศาลปกครองระยองเป็นการไม่ถูกต้อง และหากว่าพวกตนไปถอนฟ้องจะมีการอนุมัติเงินกู้ยืมให้ และได้นัดหมายให้พวกตนมาเจอกันที่มหาวิทยาลัยโดยไม่ทราบเหตุผล

ทั้งยังเปิดเผยอีกว่า ในวันเดียวกันนี้มีกลุ่มบุคคลไม่ทราบว่าเป็นผู้ใดได้พากันมารวมกลุ่มอยู่ที่บริเวณประตูทางเข้ามหาวิทยาลัยที่พวกตนเรียนอยู่ ซึ่งทำให้พวกตนเกิดความหวาดกลัวเกรงว่าอาจจะไม่ได้รับความปลอดภัย พวกตนจึงได้ไปรายงานพฤติกรรมเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต่อศาลปกครองระยองให้ได้รับทราบ และได้ไปแจ้งความต่อ ร.ต.อ.ณัฐวรรธน์ โง๊ะบุดดา รอง สว.(สอบสวน) สภ.เพ อ.เมืองระยอง ไว้เป็นหลักฐาน เนื่องจากเกรงว่าอาจจะเกิดอันตรายในภายภาคหน้ากับพวกตนหรือผู้ที่อยู่ใกล้ชิดกับพวกตน หรือทรัพย์สินของพวกตน

น.ส.อร และ น.ส.สร ยังเปิดเผยด้วยอาการที่หวาดผวาว่า การที่มีมือมืดโทรมาหาพวกตนและข่มขู่ให้พวกตนไปถอนฟ้องที่ศาลปกครองระยองนั้น พวกตนได้รับความเดือดร้อนมานานแล้ว จึงได้ไปขอความเมตตาจากศาลปกครองระยอง เพื่อขอให้ศาลปกครองระยองเป็นที่พึ่งของพวกตน ซึ่งพวกตนไม่ต้องการที่จะไปเจรจากับฝ่ายที่ถูกฟ้องตามสถานที่อื่น เนื่องจากเกรงว่าอาจจะทำให้พวกตนไม่ปลอดภัย

หากจะมีการพูดคุยกันพวกตนต้องการที่จะพูดคุยกันที่ศาลปกครองระยองเท่านั้น เนื่องจากว่าขณะนี้เรื่องอยู่ในการพิจารณาของศาลปกครองระยองเรียบร้อยแล้ว อีกทั้งพวกตนต้องการให้คดีนี้เป็นคดีตัวอย่างให้กับ น.ศ.ทั่วประเทศที่ได้ขอกู้ยืมเงินจาก กยศ.ว่า หากไม่ได้รับความเป็นธรรมในเรื่องการกู้ยืมเงินนี้ จะต้องขอความเมตตาขอพึ่งบารมีของศาลปกครองทั่วประเทศ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image