สพฐ.พร้อมรับม.1 ม.4 มั่นใจไร้ทุจริต พร้อมเตรียมประกาศสอบครูผู้ช่วย ว16,ว17

ว่าที่ร้อยตรีธนุ วงษ์จินดา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ประกาศปฏิทินรับนักเรียน และนโยบายและแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการรับนักเรียน สังกัด สพฐ. ปีการศึกษา 2567 โดยจะเริ่มเปิดรับสมัครนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 และ ม.4 วันที่ 9-13 มีนาคมนี้นั้น สพฐ.มอบอำนาจให้กรรมการพื้นที่การศึกษา กรรมการสถานศึกษาและโรงเรียน เป็นผู้ออกหลักเกณฑ์ เพราะต้องการกระจายอำนาจให้โรงเรียนมีความเข้มแข็ง เพราะเขตพื้นที่ฯ และโรงเรียน จะรู้รายละเอียดว่า สามารถรับนักเรียนได้กี่คน เพิ่มห้องเรียนได้จำนวนเท่าไร แต่ทั้งหมดจะต้องไม่เกินเกณฑ์ที่ สพฐ.กำหนด ส่วน สพฐ.จะทำหน้าที่ให้แนวทางในการดำเนินการ ส่วนหลักการจะให้โรงเรียนและกรรมการสถานศึกษาเป็นผู้ตัดสินใจ และจะเข้าไปช่วยเฉพาะกรณีที่มีปัญหาจริงๆ เท่านั้น

“สพฐ.พร้อมรับนักเรียนปี 2567 มั่นใจว่า จะไม่มีปัญหาเรื่องการทุจริต หรือการเรียกรับเงินเพื่อแลกที่นั่งเรียนอย่างแน่นอน เพราะมีหน่วยงานตรวจสอบเรื่องนี้ค่อนข้างมากทั้งหน่วยงานภายนอก ที่คอยเฝ้าระวัง รวมถึงผู้ปกครองและกรรมการสถานศึกษา ซึ่งล้วนเป็นผู้ทรงคุณวุฒิ เชื่อว่าจะไม่ยอมให้เสียชื่อเสียงอย่างแน่นอน ดังนั้นจึงไม่กังวล แต่ถ้าโรงเรียนใดมีปัญหา สพฐ.ก็พร้อมเข้าไปช่วยแก้ไข” ว่าที่ร้อยตรีธนุกล่าว

เลขาธิการ กพฐ.กล่าวต่อว่า ส่วนความคืบหน้าการจัดสอบครูผู้ช่วยตามหลักเกณฑ์การคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็น หรือมีเหตุพิเศษ (ว16) และในเขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ว17) นั้น ขณะนี้สพฐ.ได้จัดทำปฏิทินการสอบ รวมถึงจัดทำตัวชี้วัดการประเมินการสอบสัมภาษณ์ ภาค ค ตามที่ คณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) มอบหมายมาเรียบร้อยแล้ว และเตรียมเสนอให้ ที่ประชุมคณะกรรมการ ก.ค.ศ. ที่มี พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการ ศธ. เป็นประธาน พิจารณาภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้ ซึ่งหลังจากการสอบครูผู้ช่วย ว16 และ ว17 เรียบร้อยแล้ว จะดำเนินการจัดสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วยทั่วไป ว14 และสอบผู้บริหารสถานศึกษา และผู้บริหารเขตพื้นที่ฯ ตามลำดับ โดยขณะนี้ได้มอบหมายให้สำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติการ (สพร.) สพฐ. สำรวจอัตราว่างก่อนประกาศรับต่อไป

“อย่างไรก็ตาม การสอบครูผู้ช่วยปีนี้ สพฐ.จะเป็นผู้บริหารจัดการข้อสอบเอง จากเดิมมอบอำนาจให้คณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่ เป็นผู้ดำเนินการ โดยจะมอบให้มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับ เป็นผู้ออกข้อสอบ ซึ่งใครที่มีคุณสมบัติครบ ก็ขอเตรียมความพร้อมอ่านหนังสือเตรียมสอบ ที่สำคัญอย่าหลงเชื่อผู้ที่แอบอ้างว่า ช่วยให้สอบได้ เพราะ สพฐ.จะคัดเลือกมหาวิทยาลัยที่เป็นกลาง ได้รับการยอมรับเพื่อให้การจัดสอบเป็นไปด้วยความโปร่งใส และไม่มีเรื่องผลประโยชน์เข้ามาเกี่ยวข้องอย่างแน่นอน” ว่าที่ร้อยตรีธนุกล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image