รุ่นพี่ว่าไง? พ่อถามงาน “แต๊งค์พี่” คืออะไร แนะจัด “แต๊งค์พ่อ” เหตุเป็นคนส่งเรียนตัวจริง พร้อมวิพากษ์โซตัส

เมื่อวันที่ 26 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดกระแสการแชร์กระทู้จากเวปไซต์พันทิปดอทคอม มีเนื้อหาเกี่ยวกับการตั้งคำถามถึงงาน “แต๊งค์พี่” คือ งานที่จัดขึ้นเพื่อขอบคุณรุ่นพี่ในหมาวิทยาลัย ว่า เหตุใดจึงต้องมีงานในลักษณะดังกล่าว ซึ่งมีความสิ้นเปลือง นอกจากนี้ ผู้ตั้งกระทู้ซึ่งระบุว่าตนเป็นคุณพ่อของลูกซึ่งเรียนในระดับมหาวิทยาลัย ยังวิพากษ์กิจกรรมรับน้องใหม่ภายใต้ระบบโซตัส หรือระบบอาวุโสว่าไม่เหมาะสมอีกด้วย

หลักจากนั้น ได้มีผู้เข้าไปแสดงความคิดเห็น และแชร์กระทู้ในโซเชียลเน็ตเวิร์กอย่างต่อเนื่อง

ข้อความมีดังนี้

ตามหัวข้อเลยครับ ลูกขอเงินไปงานคณะ ผมถามว่างานอะไร ลูกบอกว่างาน “แต๊งพี่” ผมก็งงว่า แต๊งพี่ทำไม เงินก็ไม่ได้ช่วยผมหา แถมไม่ได้ส่งลูกผมเรียนอีก ค่าเทอม ค่าหนังสือ ค่าเอกสาร ผมก็ออกให้หมดนะ เลยคิดว่า น่าจะมีงานแต๊งพ่อบ้าง 55555 คิดเล่นๆ นะครับ ผมเข้าใจว่ามันเป็นการคีปคอนเนคชั่น เหมือนงานเลี้ยงทั่วไปนั่นแหละ ผมก็ยินดีจะให้ลูกไป แต่ผมแค่ งง ว่า ทำไมต้องแต๊งพี่ …..

Advertisement

มีใครสงสัยไหมครับ หรือ มีลูกมาขอเงินไปทำกิจกรรมแบบนี้ไหม บางทีผมก็สงสัย กิจกรรมไรหนักหนา หาเงินมันเหนื่อยเนาะ โชคดีลูกผมเขาไม่ค่อยเห็นด้วยกับกิจกรรมพวกนี้ มีแค่งานนี้เขาบอกอยากไป น่าจะแอบชอบรุ่นพี่แน่ๆ ผมก็เลยให้ไป 555555   ทีเมื่อก่อนบ่นให้ผมฟังตลอด ว่าเปลืองเงิน จะจัดงานไรนักหนา  555555

แต่ผมก็อยากจะพูดสักหน่อย สำหรับงานกิจกรรมในคณะ ของน้องๆ นักศึกษา ทำไมกิจกรรมเยอะจังครับ ผมเห็นลูกเพื่อนผม ขอเงินพ่อแม่ทำกิจกรรมตลอดเลย เช่น ไปงานเลี้ยง ไปเข้าชุมนุมเชียร์ ไปจัดงาน เยอะมากๆ ครับ สงสารคนหาเงิน หาคนเดียว หรือ หากัน สองคนพ่อแม่ ผมเข้าใจในส่วนที่ลูกต้องใช้ ต้องทำ นะครับ แต่ผมมองว่า การมาเรียน มันก็ควรจะแค่เรียน หรือ ทำกิจกรรมนิดๆ หน่อยๆ ก็พอแล้ว ยิ่งกิจกรรมรับน้องที่มีความรุนแรง ที่เขาเรียกว่าโซตัสน่ะครับ  นอนดึกๆ ที่มีรุ่นพี่มาว๊ากน้อง ผมยิ่งไม่เห็นด้วยครับ ผมสงสารลูก ผมเลี้ยงลูกยังไม่เคยตะคอกเขาเลย เลี้ยงด้วยเหตุผลตลอดแต่เด็ก ตอนแรกลูกผมไปเข้ามหาลัยที่มีกิจกรรมนี้ ลูกผมขอซิ่วเพราะทั้งเรียน ทั้งต้องทนรับความกดดันจากการรับน้องทั้งปีไม่ไหว ผมก็ให้เขาซิ่วครับ ทนเห็นลูกกลับบ้านค่ำมืด ตากแดดหน้าดำไม่ไหว ตอนนี้เขามาเรียนในมหาลัยที่เห็นมามีเสรีภาพดี แต่กลับมีกิจกรรมเยอะมากๆ  อยากให้ทำนะครับกิจกรรมเนี่ย มันจะได้ไม่เครียด มีเพื่อน จะได้สนุก แต่มันก็ไม่ควรจะไม่เปลืองเงินขนาดนี้ 5555 ผมก็ไม่รู้จะพูดยังไง  เลยมาบอกกล่าวเล่าต่อในนี้ครับ

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image