‘บิ๊กอุ้ม’ เร่งปรับระบบโอเน็ต หวังลดภาระเด็ก โอดถูกตัดงบระบบย้ายครู

เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารศธ. ว่า ที่ประชุมติดตามความคืบหน้าการดำเนินการยกระดับผลประเมินตามโครงการประเมินผลนักเรียนร่วมกับนานาชาติ หรือPISA ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการแต่งตั้งคณะทำงานขับเคลื่อนการยกระดับ PISA ที่มีนายธงชัย ชิวปรีชา อดีตผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) เป็นประธาน โดยได้มีการสื่อสารทำความเข้าใจให้ทุกหน่วยงานของศธ. เข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว

พล.ต.อ.เพิ่มพูน กล่าวต่อว่า ส่วนความคืบหน้าการนำคะแนนการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ตไปใช้ให้เกิดประโยชน์ โดยมีแนวคิดจะจัดทำโอเน็ตพลัส เพื่อใช้ในการสอบเทียบนั้น อยู่ระหว่างการศึกษาข้อมูล โดยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ตนก็ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการจัดสอบโอเน็ตทั้งออนไลน์และออนไซต์ ทำให้รับรู้และรับทราบปัญหาในหลาย ๆ เรื่อง ซึ่ในการจัดสอบครั้งหน้าก็คงจะต้องมีการปรับ ทบทวนกระบวนการ โดยขอให้สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.)ไปดูว่า ทำอย่างไร จึงจะสามารถกระจายสนามสอบออกไปยังโรงเรียนต่าง ๆ ให้ได้มากที่สุด เพื่อลดภาระเด็ก ไม่ให้เด็กไม่ต้องเดินมาหาสถานที่สอบ

รัฐมนตรีว่าการศธ. กล่าวต่อว่า ส่วนปัญหาที่เด็กสมัครแล้วไม่ยอมมาสอบ ก็คงต้องสื่อสารทำความเข้าใจรวมถึงปรับกระบวนการ เช่น ที่ผ่านมาจะกำหนดวันสอบให้ตรงกับวันหยุดยาว หรือวันหยุดสุดสัปดาห์ ซึ่งบางครอบครัวก็อาจเดินทางไปต่างจังหวัด เพราะการสอบไม่ได้มีผลกับตัวเด็ก ดังนั้นจึงอาจต้องปรับ โดยขอให้สทศ.มองให้รอบด้านวางแผนบริหารจัดการให้ครบทุกมิติ ส่วนที่จะให้คะแนนโอเน็ตมีผลต่อตัวเด็ก เช่น ให้มีผลต่อการเลื่อนชั้นเรียน นั้น ก็คงต้องมาดูรายละเอียด เพราะบางโรงเรียนก็นำผลสอบโอเน็ตมาดูความถนัดของนักเรียน ซึ่งก็ต้องไปดูรายละเอียด เพื่อปรับให้เหมาะสม ให้การนำคะแนนโอเน็ตไปใช้ให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด

“ส่วนความคืบหน้าการพิจารณางบประมาณ 2567 ในส่วนของศธ.นั้น ถูกตัดไปไม่มากนัก ซึ่งต้องขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่เห็นความสำคัญของการศึกษา ส่วนความคืบหน้าในการของบจัดทำระบบอิเล็กทรอนิกส์ Teacher Rotation System หรือ TRS สำหรับดำเนินการย้ายทุกกรณี กว่า 20 ล้านบาทนั้น ทางสำนักงานประมาณขอตัดไปในรอบแรกและขอให้ไปตั้งงบปี2568 ซึ่งทางศธ.ก็พยายามสื่อสารทำความเข้าใจ ในขั้นตอนแปรญัตติ เพื่อให้ได้รับงบมาดำเนินการภายในปี2567 เพราะเป็นระบบที่สำคัญช่วยลดภาระครูในการจัดทำเอกสารต่าง ๆ และการใช้งบเพียง 20 ล้านบาทมาดำเนินการในเรื่องนี้ ถือว่าคุ้มค่าเป็นอย่างมาก ”รัฐมนตรีว่าการศธ. กล่าว

Advertisement

 

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image