พ่อแม่มึน? ลองทำ “ข้อสอบ” ลูกหลานในงาน “วันผู้ใหญ่แห่งชาติ” เผยคำถาม-คำตอบสุดงง

เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ที่ พิพิธบางลำภู ถนนพระสุเมรุ กรุงเทพฯ มีการจัดงาน “”วันผู้ใหญ่แห่งชาติ 2017 แด่ผู้ใหญ่สมัยโลกพัฒนา” โดยมีข้อความเชิญชวนว่า จัดขึ้นสำหรับพ่อแม่ที่รู้สึกว่าคุยกับลูกไม่ค่อยเข้าใจ และผู้ใหญ่ที่รู้สึกว่าตามไม่ค่อยทันลูกหลาน กิจกรรมในงาน ประกอบด้วยการเสวนาปัญหาชีวิตประเด็นลูกเป็นตุ๊ด (LGBT), ทอล์คโชว์ว่าด้วยกิจกรรมที่ (ดูเหมือน) ไร้สาระที่ลูกหลานชอบทำ, สอยดาวภาษาวัยรุ่น ลุ้นรับรางวัล “ชุดใหญ่ไฟกระพริบ”, สอนทำภาพสวัสดีวันจันทร์สำหรับส่งใน Line เป็นต้น

นอกจากนี้ กิจกรรมที่ได้รับความสนใจอย่างมากคือ การ ทดลองเป็นลูกหลานด้วยการทำข้อสอบ ONET และ PAT  มีรางวัล อาทิ สมุดสะสมความดี  โดยเป็นข้อสอบที่เคยถูกใช้จริงและถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก

อาทิ

ข้อใดไม่เป็นตัวแบบของครูที่ดี 

ก. แต่งกายสุภาพ เรียบร้อย

ข. เป็นกันเองกับนักเรียน

ค. พูดถูกอักขระวิธี

ง. ประหยัด

นิดเรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 เป็นคนสวย มีเพื่อนชายมาชอบเธอหลายคน เธอมักไม่ปฏิเสธเมื่อมีเพื่อนชายชวนไปเที่ยวกลางคืน ในที่สุดเธอมีความสัมพันธ์ทางเพศกับเพื่อนชายจนมีอาการแพ้ท้อง ด้วยความกลุ้มใจนิดจึงนำเรื่องไปปรึกษาเพื่อนชาย ซึ่งเพื่อนชายแนะนำให้ไปทำแท้ง ผลสุดท้ายนิดไปทำแท้งแต่ต้องเสียชีวิตด้วยการตกเลือด

ข้อใดเป็นเหตุผลของการที่นิดมีเพื่อนชายมาชอบหลายคน

ก. นิดเป็นคนสวย

ข.นิดมีมนุษยสัมพันธ์ดี

ค. ชอบเที่ยวกลางคืน

ง. ไม่ปฏิเสธคำขอของเพื่อนชาย

หากเกิดอารมณ์ทางเพศขึ้นมา ต้องทำอย่างไร

ก. ชวนเพื่อนไปเตะบอล

ข. ปรึกษาครอบครัว

ค. พยายามนอนให้หลับ

ง. ไปเที่ยวกับเพื่อนต่างเพศ

จ. ชวนเพื่อนสนิทไปดูหนัง

ลักษณะใดที่บุคคลต้องการคบเป็นเพื่อนมากที่สุด

ก. ยิ้มแย้มแจ่มใส

ข. เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่

ค. เอาใจเขามาใส่ใจเรา

ง. พูดจาไพเราะ

ถ้าพบรอยพญานาค และต้องการพิสูจน์ไม่ควรทำขั้นตอนใดต่อไปนี้

ก. หาข้อมูลเกี่ยวกับรอยพญานาค

ข. สอบถามชาวบ้านใกล้เคียง

ค. หาอุปกรณ์มาเทียบให้เหมือนรอย

ง. สอบถามเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญ

จ. จุดธูปเข้าทรงถามเจ้าที่

 

ทั้งนี้ งานดังกล่าว จัดขึ้นโดยโครงการหนุนเสริมพลังเด็ก เยาวชน และคนรุ่นใหม่ เพื่อขับเคลื่อนปฏิรูปการศึกษา (สมัชชาเครือข่ายปฏิรูปการศึกษา) ร่วมมือกับกลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไท ด้วยแนวคิดที่ว่า การศึกษาโดยพื้นฐานแล้วมุ่งให้เกิดประโยชน์ที่ตัวเด็ก การปฏิรูปการเรียนรู้ก็เป็นไปเพื่อผู้เรียนทั้งสิ้นนั้น ดังนั้นโจทย์สำคัญในตอนนี้ ก็คือ ทำอย่างไรให้เด็ก เยาวชน และคนรุ่นใหม่ รู้จักสิทธิเสรีภาพในการเรียนรู้และเติบโตงอกงามของตนเอง ขณะเดียวกันก็สามารถส่งเสียง สื่อสารมุมมองความคิด ความเชื่อ ความต้องการ และเข้ามามีส่วนร่วมเป็นพลังหนึ่งที่มีความแข็งแรง เข้มแข็ง เสริมพลังให้แก่ขบวนปฏิรูปการศึกษาภาคสังคม โครงการหนุนเสริมพลังเด็ก เยาวชน และคนรุ่นใหม่ เพื่อขับเคลื่อนปฏิรูปการศึกษา ภาคสังคม เชื่อมั่นว่ากระบวนการศักยภาพผ่านสื่อ ที่จะนำไปสู่การเสริมความรู้ทั้งทางเทคนิค ความรู้ในเชิงประเด็นสาธารณะ ความรู้ในเชิงงานสื่อสาร การเชื่อมร้อยพลังเครือข่ายทั้งในระดับภาค และระดับประเทศ จะเป็นการสร้างพื้นที่ในการสื่อสารกับสังคมของเด็ก เยาวชน และคนรุ่นใหม่ หรือ เครือข่ายนักข่าวพลเมืองเด็ก เยาวชน และคนรุ่นใหม่ ในการสะท้อนเสียง สะท้อนมุมมองความคิดเห็นต่างๆ กับสาธารณะ

ข้อสอบ04

ข้อสอบ03

ข้อสอบ02

ข้อสอบ01

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สาวเลขาฯนายแบงก์ดิ่งชั้น 16 คอนโดหรูย่านห้วยขวางดับปริศนา พ่อไม่เชื่อฆ่าตัวตาย
บทความถัดไป‘อติวิชญ์’ไม่มีตกนำม้วนเดียวจบเปิดซิงแชมป์สะวิงเอเชี่ยนทัวร์