ทีนส์ทอล์กอาเซียน : ตะลุยไต้หวัน..เรียนทำอาหารกับโปรเชฟมิชลิน

ทีนส์ทอล์กอาเซียน : ตะลุยไต้หวัน..เรียนทำอาหารกับโปรเชฟมิชลิน

สวัสดีค่ะ ดิฉันชื่อ น.ส.ชนกพร คงเหล่ ชื่อเล่น บุ๋มบิ๋ม นักศึกษาชั้นปีที่ 3 หลักสูตรศิลปะการประกอบอาหารอย่างมืออาชีพ หรือโปรเชฟ สำนักวิชาการจัดการ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ (มวล.) ได้เข้าร่วม โครงการ Asia Summer University Program Culture Exploration in Taiwan 2024 at Hungkuang University (May, 12-24) เป็นการไปศึกษาภาษา อาหาร แลกเปลี่ยนวัฒนธรรม ระหว่างไทย-ไต้หวัน ระหว่างโครงการได้มีโอกาสทำ Workshop การทำน้ำหอม, แกะสลักไม้, 3D Printing, การใช้ Ai, Pilates, เรียนรู้การทำอาหารไต้หวัน และทัศนศึกษานอกห้องเรียน ทุกกิจกรรมเป็นครั้งแรกของบิ๋มเลยค่ะ ที่มีโอกาสได้ทำอะไรใหม่ๆ แบบนี้

ในมุมของนักศึกษาหลักสูตรโปรเชฟ การไปไต้หวันครั้งนี้ ได้ใช้ทั้งความรู้ และทักษะในการทำอาหาร ที่ได้เรียนรู้จากไทย ไปต่อยอดที่ไต้หวัน ได้รู้ว่าของไทยที่เราเคยเรียนมา มีเทคนิคอีกแบบ แต่ของไต้หวันก็มีเทคนิคอีกแบบในแบบของเขา ซึ่งเราได้ความรู้ทั้ง 2 ทาง เก็บไว้เป็นความรู้ต่อยอดในอนาคตได้ อีกทั้ง ยังได้เรียนรู้การใช้เครื่องมือในครัว เช่น กระทะจีน ที่หนักกว่าไทยมากๆ ต้องถือยังไงให้จับกระทะไหว และไม่โดนความร้อน การใช้มีด เทคนิคการผัด การใช้ไฟของเชฟ การใช้เครื่องเทศ สมุนไพรจีน และยังได้แลกเปลี่ยนความรู้จากเพื่อนเชฟที่ไต้หวัน ซึ่งเป็นเชฟที่ได้รับรางวัล Michelin ในการทำอาหารอีกด้วย

Advertisement

การใช้ชีวิตในต่างแดนเป็นเวลา 2 อาทิตย์เต็ม แตกต่างจากการอยู่ไทยแบบสิ้นเชิง ทั้งภาษา อาหารที่ไม่คุ้นชิน ชีวิตความเป็นอยู่ ต้องเรียนรู้การคมนาคม กฏกติกาบ้านเมืองของเขา สิ่งนี้ทำให้เราได้เรียนรู้การที่จะเอาตัวรอดให้ได้ การสังเกต การกล้าที่จะถามคนในพื้นที่ถึงทำเนียมปฏิบัติที่ถูกต้อง อีกทั้ง บิ๋มยังได้ฝึกภาษาที่นอกจากภาษาอังกฤษ นั่นก็คือ ภาษาจีน ซึ่งบิ๋มดีใจมากๆ ที่ได้นำภาษาที่เคยเรียนมากลับมาใช้อีกครั้ง ได้ใช้สื่อสารในชีวิตประจำวัน และคุยกับเพื่อนๆ ที่ไต้หวัน ซึ่งเพื่อนๆ ที่ไต้หวันก็ยินดีที่จะสอนภาษาเพิ่มเติมให้บิ๋มอีกด้วย

สิ่งที่ประทับใจมากที่ได้ร่วมโครงการนี้ คืออาจารย์ ทั้งของมหาวิทยาลัยเรา และทาง Hungkuang University ที่ดูแลเด็กๆ ดีมากๆ รวมไปถึงการซัพพอร์ตในคลาสเรียนต่างๆ เพื่อนๆ ที่ไต้หวันที่คอยดูแล พาไปทานข้าว พาไปเที่ยวหาประสบการณ์ใหม่ๆ ทำให้มีความทรงจำ และมิตรภาพที่ดีต่อกันมากๆ

Advertisement

อยากฝากถึงน้องๆ ที่กำลังสนใจจะเรียนสาขานี้ สาขาเราสอนตั้งแต่เริ่มต้นจับมีดกันเลยทีเดียว ดังนั้น น้องๆ คนไหนที่กังวลว่าทำอาหารไม่เป็น จะเรียนได้หรือเปล่า ไม่ต้องห่วงเลยค่ะ อีกทั้ง ยังมีการจัดศึกษาดูงานให้น้องๆ ในทุกปี เพื่อให้ออกไปศึกษาความรู้จากนอกห้องเรียน ทั้งใน และต่างประเทศ

สุดท้ายนี้ สาขาเราไม่ใช่แค่สอนให้ทำอาหารเป็นแบบมืออาชีพเพียงอย่างเดียว แต่น้องๆ ยังจะได้ทุกทักษะที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิตในสายงานอาชีพเชฟติดตัวกลับไปอย่างแน่นอน “Be The Best Chef As You Can Be เป็นเชฟที่ดีที่สุดในรูปแบบของตัวเอง”

 

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image