สพฐ.ตั้งกก.สอบโรงเรียน หลังเกิดเหตุไฟชอร์ตเด็กดับ พร้อมเยียวยา-สั่งเข้มเช็กข้อมูล

สพฐ.ตั้งกก.สอบร.ร. หลังเกิดเหตุไฟชอร์ตเด็กดับ พร้อมเยียวยาครอบครัว-สั่งเข้มเช็กข้อมูลรอบด้าน ห้ามลำเอียง ล้อมคอกเพิ่มมาตรการดูแลสถานที่

กรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งในจังหวัดตรัง โพสต์คลิปวิดีโอลงในเพจ “กันตัง บ้านเรา” และเพจ “ข่าวตรัง news in trang” โดยเป็นเหตุการณ์นักเรียนชาย ถูกกระแสไฟฟ้าชอร์ตนอนเสียชีวิตติดคาตู้ผลิตน้ำดื่มภายในโรงเรียน เพราะคุณครูใช้ให้ไปปิดสวิตช์น้ำ

โดยช่วงเกิดเหตุเป็นช่วงที่มีฝนตกลงมา บรรดาครู ผู้บริหาร เพื่อนนักเรียน เจ้าหน้าที่พยาบาล และยามของโรงเรียน ยืนจดๆ จ้องๆ พยายามจะเข้าไปช่วยเหลือ แต่ไม่มีใครกล้าเข้าไปดึงตัวนักเรียนชายรายนี้ออกมา เนื่องจากห่วงจะถูกกระแสไฟฟ้าชอร์ตด้วย

จนกระทั่งผ่านไปเกือบ 2 นาทีของคลิป จึงมีคนนำผ้าขาวม้ามาจับที่ข้อเท้าและลากตัวน้องออกมา ก่อนรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลแต่นักเรียนชายคนดังกล่าวก็ได้เสียชีวิตแล้วนั้น

Advertisement

เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน นายธีร์ ภวังคนันท์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กล่าวว่า ทางสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว และได้สั่งการให้ทางโรงเรียนวางกระบวนการเยียวยาครอบครัว

รวมถึงสั่งการให้ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) ตรัง-กระบี่ ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง เพื่อหาสาเหตุว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเพราะอะไร ซึ่งก็เป็นไปได้ว่า อาจเกิดจากความประมาทของโรงเรียน หรืออาจเกิดจากระบบไฟฟ้าบริเวณก๊อกน้ำรั่ว

Advertisement

โดยขอให้ดูข้อมูลที่เกิดขึ้นในทุกมิติ และได้กำชับให้เขตพื้นที่ฯ ดูแลตรวจสอบเรื่องดังกล่าวอย่างเป็นธรรม ไม่ลำเอียง ส่วนเรื่องการชดเชยค่าเสียหายก็ต้องว่าไปตามกระบวนการ

ว่าที่ร้อยตรีธนุ วงษ์จินดา เลขาธิการ กพฐ. มีความห่วงใยเรื่องดังกล่าวเป็นอย่างมาก โดยได้กำชับให้เยียวยาครอบครัวนักเรียนรายดังกล่าว ซึ่งที่ผ่านมา สพฐ.ก็ได้กำชับให้โรงเรียนตรวจสอบความปลอดภัยของอาคารสถานที่มาโดยตลอด แต่อาจจะไม่มีความชัดเจน

ดังนั้น สพฐ.จะส่งหนังสือแจ้งมาตรการดูแลความปลอดภัยอาคารสถานที่เพิ่มเติมเพื่อให้มีความชัดเจนมากขึ้น เช่น ให้โรงเรียนประสานขอช่างท้องถิ่นเข้ามาตรวจสอบอาคารสถานที่ ระบบไฟฟ้าเป็นระยะ และส่วนใดที่ครบวงรอบ หมดระยะประกัน ก็ต้องยกเลิกใช้และปรับเปลี่ยนให้มีความเหมาะสม เป็นต้น” นายธีร์กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image