ปธ.ทปอ.แนะใช้มาตรฐานสากลคุม’หลักสูตร’ ทปอ.ดัน’มหิดล-จุฬาฯ’สู่มหา’ลัยโลก

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ นพ.อุดม คชินทร อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล (มม.) ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการเสนอขอแยกอุดมศึกษาออกจากกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เพื่อจัดตั้งกระทรวงการอุดมศึกษา ว่าการประชุม ทปอ. เมื่อเร็วๆ นี้ ยังไม่ได้หารือเรื่องดังกล่าว โดยส่วนใหญ่เน้นหารือเรื่องการประกันคุณภาพมหาวิทยาลัย โดยเฉพาะเกณฑ์มาตรฐานหลักสูตรระดับอุดมศึกษา ของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ที่ลงลึกในรายละเอียดมากเกินไป ทั้งที่ควรดูที่ผลลัพธ์คือคุณภาพการศึกษาและขณะนี้ต้องไปดูมาตรฐานในระดับนานาชาติ ไม่ใช่แค่ในระดับประเทศ เพราะรัฐบาลต้องการขับเคลื่อนมหาวิทยาลัยก้าวสู่มหาวิทยาลัยระดับโลก ซึ่งจะเริ่มนำร่องจาก 2 แห่งก่อนคือ มม. และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ส่วนที่เหลือจะค่อยๆ พัฒนาเพื่อมุ่งสู่ความเป็นเลิศในระดับนานาชาติ ขณะที่มหาวิทยาลัยกลุ่มใหม่ อย่างมหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) เป็นต้น จะส่งเสริมให้เข้มแข็งในระดับภูมิภาคก่อน

นพ.อุดมกล่าวต่อว่า ส่วนการจัดตั้งกระทรวงการอุดมศึกษานั้น ส่วนตัวคิดว่าอาจจะยังไม่เกิดขึ้นเร็วๆ นี้ เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พูดชัดเจนว่า ไม่อยากให้มีการปรับโครงสร้างกระทรวงครั้งใหญ่ ดังนั้น ทปอ.คงจะผลักดันต่อ แบบค่อยเป็นค่อยไป เนื่องจากที่ผ่านมาอุดมศึกษาเหมือนถูกละเลย ไม่ได้รับความใส่ใจ ทำให้การพัฒนาต่างๆ เป็นไปได้ค่อนข้างช้า

“เรื่องตั้งกระทรวงการอุดมศึกษา ถ้ารัฐบาลไม่ไฟเขียวมา ก็คงลำบาก ความเห็นผม ศธ.ตอนนี้ใหญ่เกินไป แค่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ก็ถือว่ามากอยู่แล้ว ขณะที่อุดมศึกษาเอง ก็ต้องการการสนับสนุนจากรัฐบาลในหลายเรื่อง ทั้งงบประมาน กฎระเบียบ ที่รัฐบาลต้องแก้ไขให้เราทำงานได้อย่างอิสระ คล่องตัว แม้หลายแห่งจะออกนอกระบบราชการแล้วก็ตาม แต่เหมือนว่า พออยู่ในเข่งใหญ่ เราก็ทำได้ไปเรื่อยๆ ทั้งที่ควรจะไปได้ดีกว่านี้และไปได้อย่างก้าวกระโดด แบบนี้จะไปแข่งขันกับนานาชาติก็ยาก” นพ.อุดมกล่าว

นพ.อุดมกล่าวต่อว่า โดยตนคิดว่าทางออกของเรื่องนี้มี 2 อย่าง คือ 1.แยกอุดมศึกษา ออกมาตั้งกระทรวงใหม่ เพื่อให้เน้นชัด เพราะอุดมศึกษาคือพื้นฐานการพัฒนาประเทศในทุกๆ ด้าน ทั้งงานวิจัย และนวัตกรรมใหม่ๆ ซึ่งเป็นพื้นฐานที่ต้องให้ความสำคัญ หรือ 2.หากไม่แยกกระทรวง ก็ต้องปรับแนวทางการทำงานของ ศธ. โดยให้อิสระกับมหาวิทยาลัย ศธ.มีหน้าที่กำกับดูแลเรื่องคุณภาพกับมาตรฐาน อย่ามายุ่งเรื่องรายละเอียดการทำงาน เพราะถ้าเอาระบบราชการมาครอบ ก็ทำอะไรกันไม่ได้อย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ขณะนี้มหาวิทยาลัยพัฒนาไปไกลมาก ดังนั้น จึงอยากให้ ศธ.ทำหน้าที่คอยสนับสนุนและผลักดันให้วิ่งไปข้างหน้า อย่ามาดึงอุดมศึกษาให้กลับมาเดิน ทั้งนี้ 2 ทางเลือกที่เสนอ จะเป็นทางใดก็ได้ แต่ขอให้อิสระกับอุดมศึกษาจริงๆ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อาชญากรรมรัฐในอุษาคเนย์ เหยื่อในความเงียบ ‘ไม่เคยลืม’
บทความถัดไประทึก! เร่งช่วยหญิงคนงาน พลาดตกนั่งร้าน เหล็กเส้นเสียบทะลุขา