มทร.ธัญบุรี เจ๋ง สกัดแคลเซียม ‘ก้างปลาหมอคางดำ’ สุดยอดอาหารเสริมบำรุงร่างกาย-ลดแพร่ระบาด

อาจารย์และนักวิจัย คณะการแพทย์บูรณาการ มทร.ธัญบุรี คิดค้นและพัฒนาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารด้วยการสกัดแคลเซียมจากก้างปลาหมอคางดำ ช่วยเสริมสร้างสุขภาพของผู้บริโภค ทั้งยังช่วยลดการแพร่ระบาดอยู่ระหว่างการจดอนุสิทธิบัตรกรรมวิธีการผลิต

เมื่อวันที่ 4 กันยายน ผศ.ดร.พท.ป.วัชระ ดำจุติ หนึ่งในผู้วิจัย คณะการแพทย์บูรณาการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (มทร.ธัญบุรี) เปิดเผยว่าแคลเซียมเป็นแร่ธาตุที่มีความสำคัญต่อร่างกายมนุษย์ โดยเฉพาะในกระบวนการสร้างและบำรุงรักษากระดูกและฟัน การขาดแคลเซียมอาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรง เช่น โรคกระดูกพรุน โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ และยังส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของกระดูกในวัยเด็กและวัยรุ่น

ดังนั้น การได้รับแคลเซียมที่เพียงพอจึงมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการส่งเสริมสุขภาพที่ดีในทุกช่วงวัย ประกอบกับอีกเหตุผลหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือ ในปัจจุบัน ปลาหมอคางดำซึ่งเป็นสายพันธุ์ต่างถิ่นได้แพร่ระบาดในประเทศไทยและส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศทางน้ำอย่างรุนแรง โดยมีการแพร่กระจายที่มากกว่า 19 จังหวัดทั่วประเทศ ทางกรมประมงได้ออกมาตรการต่าง ๆ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาด รวมถึงการตั้งจุดรับซื้อปลาหมอคางดำเพื่อนำไปแปรรูป ซึ่งตนและทีมวิจัย จึงได้ร่วมกันหาแนวทางการแก้ปัญหา จนนำมาสู่การนำปลาหมอคางดำมาใช้เป็นวัตถุดิบในการพัฒนาผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

Advertisement

ทีมนักวิจัย ได้อธิบายว่า หนึ่งในแนวคิดที่ได้รับการสนับสนุนคือการนำปลาหมอคางดำมาใช้เป็นวัตถุดิบในการพัฒนาผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เนื่องจากปลาชนิดนี้มีแคลเซียมและสารอาหารอื่น ๆ ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ การใช้กระดูกปลาหมอคางดำสกัดแคลเซียมเป็นอีกวิธีที่มีประสิทธิภาพ และมีความบริสุทธิ์สูง โดยกระบวนการสกัดไม่ทำลายคุณค่าทางโภชนาการอื่น ๆ ของปลา และแคลเซียมที่ได้จากปลายังมีความโดดเด่นในเรื่องความสามารถในการดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย ซึ่งอาจดีกว่าแคลเซียมที่ได้จากแหล่งอื่น ๆ ขณะเดียวกัน การนำก้างปลาหมอคางดำมาใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารดังกล่าวยังสอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน กล่าวคือเป็นการส่งเสริมการใช้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างยั่งยืนและลดผลกระทบทางลบต่อสิ่งแวดล้อม โดยลดจำนวนปลาหมอคางดำในระบบนิเวศซึ่งเป็นการแก้ปัญหาที่มีประสิทธิภาพและยั่งยืน

Advertisement

“ในการดำเนินการพัฒนาวิธีการสกัดแคลเซียมคาร์บอเนตจากก้างปลาหมอคางดำเพื่อใช้ในการเตรียมผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร มีกระบวนการสำคัญโดยสรุป เริ่มต้นที่การแยกก้างปลา การสกัดแยกแคลเซียมคาร์บอเนตจากก้างปลาด้วยกรรมวิธีทางเคมี การแยกตะกอนแคลเซียมและการทำแห้งผงแคลเซียมคาร์บอเนต จนกระทั่งได้แคลเซียมคาร์บอเนตจากก้างปลาหมอคางดำเพื่อใช้เตรียมผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร และผลวิจัยที่สำคัญส่วนหนึ่ง พบว่า ก้างปลาหมอคางดำให้ประมาณแคลเซียมสูงถึงประมาณ 14% w/w” อ.ดร.สุริยา ชัยวงค์ อธิบายเสริม

ปัจจุบัน ทีมวิจัยอยู่ระหว่างการดำเนินการจดอนุสิทธิบัตรกรรมวิธีการสกัดแคลเซียมจากก้างปลาหมอคางดำ เพื่อเตรียมการผลิตและจำหน่าย ผลงานที่เกิดขึ้นนับเป็นอีกก้าวสำคัญในการพัฒนาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีประสิทธิภาพสูงและยั่งยืน ซึ่งไม่เพียงแต่ช่วยเสริมสร้างสุขภาพ แต่ยังมีส่วนร่วมในการปกป้องและรักษาสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติอย่างยั่งยืนอีกด้วย ผู้สนใจสามารถติดตามความต่อเนื่องและความสำเร็จของโครงการวิจัยดังกล่าวได้ที่ คณะการแพทย์บูรณาการ มทร.ธัญบุรี โทร.02-592-1989

     

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image