ลบแล้ว ! “กรมศิลป์” โพสต์หมุดไม่ใช่โบราณวัตถุ คะแนนรีวิวเพิ่มเป็น 1.4 ดาว

เมื่อวันที่ 20 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจเฟซบุ๊ก “กลุ่มเผยแพร่กรมศิลปากร” ได้ลบข้อความเกี่ยวกับการตีความเรื่องหมุดคณะราษฎรว่า ไม่ใช่โบราณวัตถุตามพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)โบราณสถาน โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พ.ศ. 2504 แก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ. 2535 โดยให้เหตุผลว่า ไม่ใช่วัตถุที่มีคุณค่าต่อประวัติศาสตร์ แต่เป็นเพียงหมุดบอกตำแหน่งที่เคยมีการอ่านประกาศคณะราษฎรเท่านั้น

สำหรับข้อความดังกล่าวถูกเผยแพร่ในช่วงกลางดึกของวันที่ 18 เมษายนที่ผ่านมา หลังจากนักวิชาการเรียกร้องให้กรมศิลปากรรับผิดชอบการสูญหายของหมุดคณะราษฎร โดยเชื่อว่าเป็นโบราณวัตถุตามกฎหมาย เพราะมีอายุเกิน 50 ปี และมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ช่วงอภิวัฒน์สยาม 2475

อย่างไรก็ตาม เมื่อข้อความการตีความของกรมศิลปากรถูกเผยแพร่อออกไป ได้มีผู้เข้าไปแสดงความคิดเห็นในเชิงคัดค้านเป็นจำนวนมาก นับพันราย ทั้งในช่องแสดงความคิดเห็น การแชร์ต่อในโซเชียลเน็ตเวิร์ก และการ “รีวิว” ให้คะแนน ซึ่งในช่วงเช้าของวันที่ 19 เมษายน คะแนนตกลงไปเหลือเพียง 1 ดาว ซึ่งเป็นคะแนนต่ำสุด จาก 1- 5 ดาว โดยตั้งคำถามว่าเหตุใดกรมศิลปากรซึ่งได้รับเงินเดือนจากภาษีประชาชนจึงไม่ทำหน้าที่ของตนเอง นั่นคือ การดูแลมรดกวัฒนธรรมของชาติ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์ล่าสุด ได้มีผู้เข้าไปให้กำลังกรมศิลปากร โดยมีคะแนนเพิ่มเป็น 1.4 ดาวแล้ว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image