กรมสรรพาวุธ จัดสร้างล้อประดับพระมหาพิชัยราชรถใหม่ครั้งแรก สวยงามสมพระเกียรติ

พล.ต.ศักดา ศิริรัตน์ รองเจ้ากรมสรรพาวุธทหารบก ผู้ควบคุมการบูรณะซ่อมแซมระบบขับเคลื่อนราชรถ ราชยาน ในการอัญเชิญพระโกศพระบรมศพในริ้วขบวนพระราชอิสริยยศ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลดุลยเดช เปิดเผยว่า กรมสรรพาวุธทหารบก ได้รับมอบหมายให้เข้าไปดำเนินการตรวจสอบระบบขับเคลื่อนพระมหาพิชัยราชรถ ราชรถน้อย พร้อมดำเนินการบูรณะระบบช่วงล่างใหม่ทั้งหมด ซึ่งขณะนี้การบูรณะระบบขับเคลื่อนของพระมหาพิชัยราชรถ ได้ดำเนินการเสร็จเรียบร้อยแล้ว เหลือเพียงการจัดสร้างล้อประดับใหม่ทั้ง 4 ล้อ ซึ่งถือเป็นครั้งสำคัญ ที่ทางกรมสรรพาวุธทหารบก จะได้ดำเนินการจัดสร้างล้อประดับพระมหาพิชัยราชรถ พร้อมออกแบบลวดลายประดับใหม่ทั้งหมด เพื่อให้งดงามสมพระเกียรติ และจากการศึกษาประวัติการบูรณะ พระมหาพิชัยราชรถ พบว่าการจัดสร้างล้อประดับพระมหาพิชัยราชรถใหม่ถือเป็นครั้งแรกด้วย

พล.ต.ศักดากล่าวต่อว่า สำหรับลวดลายของล้อประดับพระมหาพิชัยราชรถทั้ง 4 ล้อนั้น กรมสรรพาวุธฯกำลังดำเนินการออกแบบลวดลาย เมื่อดำเนินการเสร็จจะนำลวดลายนั้น ไปหารือกับสำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร ว่าเหมาะสมหรือไม่ ก่อนจะดำเนินการลงลวดลาย โดยจะใช้ล้อประดับของราชรถน้อย หมายเลข 9783 มาเป็นต้นแบบ เนื่องจากราชรถน้อยองค์ดังกล่าว กรมสรรพาวุธทหารบก ได้ดำเนินการจัดสร้างล้อประดับใหม่ตั้งแต่งานพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพสมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี ในปี 2554 แล้ว ส่วนการบูรณะระบบขับเคลื่อนราชรถน้อย หมายเลข 9784 ครั้งนี้ กรมสรรพาวุธฯ ได้ตรวจและบูรณะระบบขับเคลื่อนเสร็จเรียบร้อยแล้วเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ล้อประดับของพระมหาพิชัยราชรถ คาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จในเดือนมิถุนายน และหากช่างสิบหมู่ดำเนินการบูรณะ ทำความสะอาดด้วยวิธีวิทยาศาสตร์โครงสร้างองค์พระมหาพิชัยราชรถ และรื้อนั่งร้านออก กรมสรรพาวุธทหารบกก็จะเข้าไปติดล้อประดับ และทดสอบระบบรับน้ำหนัก การเทียบเกรินบันไดนาค ยังโรงราชรถ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร

“ผมได้พบปัญหาของห่วงชักลากพระมหาพิชัยราชรถ ราชรถน้อย จากเดิมที่เป็นห่วงขาเดียว เกรงว่า เมื่อมีการบังคับเลี้ยวอาจจะเกิดการหักเสียหายได้ เนื่องจากองค์พระมหาพิชัยราชรถ มีน้ำหนักมากถึง 12-13 ตัน ผมจึงได้สั่งการให้ช่างกรมสรรพาวุธทหารบก ดำเนินการเปลี่ยนห่วงชักลากราชรถใหม่ เป็นห่วงรูปตัวยูสองขา ที่มีความแข็งแรงกว่าห่วงแบบขาเดียว ที่สำคัญห่วงรูปตัวยูจะส่งผลให้เชือกชักลากสามารถเคลื่อนตัวได้รอบทิศทาง ทำให้การขับเคลื่อนมีความคล่องตัว และป้องกันการหักเสียหายของห่วงระหว่างการใช้งานจริงด้วย ทั้งนี้ ทางกรมสรรพาวุธทหารบก ยังได้จัดชุดช่างซ่อมฉุกเฉินเตรียมพร้อมไว้ด้วย หากเกิดปัญหาใดๆ ขึ้นทั้งระหว่างการซ้อม และประกอบพิธีจริง” พล.ต.ศักดากล่าว

นางวิจิตร์ ไชยวิชิต หัวหน้ากลุ่มประณีตศิลป์ และนักวิชาการช่างศิลป์ชำนาญการ สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร กล่าวว่า ความคืบหน้าการบูรณปฏิสังขรณ์และงานศิลปกรรมประณีตศิลป์พระมหาพิชัยราชรถนั้น ล่าสุด ทางกลุ่มงานช่างปิดทองประดับกระจก ได้ดำเนินการประดับกระจกไปแล้วกว่าร้อยละ 70 ยังเหลือในส่วนของตัวเรือนบุษบกที่อยู่บริเวณช่วงชั้นเสาย่อมุมไม้ คาดว่าภายในเดือนพฤษภาคมนี้ การดำเนินการประดับกระจกจะแล้วเสร็จทั้งหมด จากนั้นช่างไม้จะเริ่มดำเนินการบูรณะลวดลายส่วนที่ชำรุด และปิดทองลวดลายที่ต้องแกะเสริมใหม่อีกเล็กน้อย เมื่อการดำเนินงานแล้วเสร็จ ทางกรมสรรพาวุธทหารบกจะนำล้อของราชรถที่ได้จัดสร้างขึ้นใหม่มาส่งมอบกับทางสำนักช่างสิบหมู่เพื่อทำการติดตั้งช่วงล่าง อย่างไรก็ตาม ล้อทั้ง 4 ที่ทางกรมสรรพาวุธทหารบกได้จัดสร้างทางช่างสิบหมู่จะทำการปิดทองประดับลวดลายกระจกใหม่เพื่อความงดงามสมพระเกียรติ

//////////////

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศอ.บต.เตรียมจัด ‘ธงฟ้าชายแดนใต้’ รับเดือนรอมฏอน ช่วยลดค่าครองชีพ
บทความถัดไป‘วัฒนา’โพสต์ฟ้อง ทหารเข้ามาในหมู่บ้านยามวิกาล