กรมสรรพาวุธฯส่งมอบราชรถปืนใหญ่ให้กรมศิลป์แล้วเช้านี้

เมื่อเวลา 06.30 น. วันที่ 5 พฤษภาคม ที่โรงราชรถพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร พล.ต.ศรชัย กาญจนสูตร รองเจ้ากรมสรรพาวุธทหารบก และ พ.อ.นพรัตน์ นาคจันทึก ผอ.กรซย.ศซส.สพ.ทบ. ทำการส่งมอบราชรถปืนใหญ่ หมายเลข 21863 ที่ใช้ในการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชให้กับกรมศิลปากร เพื่อประดับตกแต่งงานด้านประณีตศิลป์และประดับลวดลาย โดยมีนายพนมบุตร จันทรโชติ ผู้อำนวยการสำนักพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ นางรัชนก โคจรานนท์ ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร และนายชรินทร์ ฉายอรุณ หัวหน้ากลุ่มงานช่างแกะสลักและช่างไม้ประณีต สำนักช่างสิบหมู่ร่วมรับมอบ

พล.ต.ศรชัย กล่าวว่า ภายหลังมีพิธีส่งมอบราชรถปืนใหญ่ไปแล้วเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม ทางกรมสรรพาวุธฯ จึงดำเนินการเคลื่อนย้ายราชรถปืนใหญ่ มาส่งให้กรมศิลปากรที่โรงราชรถ พช.พระนคร เพื่อดำเนินการในงานด้านศิลปกรรม ประณีตศิลป์ต่อไป

นายชรินทร์ กล่าวว่า จากนี้กรมศิลปากรจะดำเนินงานด้านศิลปกรรมประดับโครงราชรถในส่วนที่เป็นโครงสร้างไม้ ราชรถปืนใหญ่ส่วนหลัง แบ่งเป็น ส่วนฐานจะใช้ลวดลายบัวปากฐาน และขาสิงห์ และส่วนแคร่ งอนด้านหน้าจะแกะเป็นหัวพญานาค 6 องค์ และหางด้านหลัง นอกจากนี้ ยังมีส่วนประกอบอื่นที่จะมาประดับเพื่อมาช่วยเสริมให้ราชรถปืนใหญ่มีความงดงาม โดยลวดลายประดับตัวถังราชรถนั้น จะใช้ลายกระจังเรียงไปตามโครงสร้างของรถที่มีลักษณะเป็นแนวนอน ในส่วนของล้อราชรถ จะมีการประดับลายกระจังไปจากดุมล้อตรงกลางไปตามซี่ล้อทั้ง 12 ซี่ ขณะที่วงล้อราชรถจะมีการเดินเส้นสีทองโดยรอบ เมื่อแกะสลักเรียบร้อย ก็จะมีการลงรัก ปิดทอง ประดับกระจก ทั้งนี้ ในส่วนของขาสิงห์นั้นจะมีการปิดทองทึบ เพื่อให้สมพระเกียรติ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ศรีวราห์’ลงพื้นที่แม่ฮ่องสอน จี้คดีค้ามนุษย์
บทความถัดไปอย.ไม่อนุญาตใส่ ‘หมามุ่ย’ ในอาหารทุกชนิด ย้ำไม่แน่ชัดความปลอดภัย