เริ่มแล้ว! “ธรรมยาตรา 5 แผ่นดิน” มุ่งหน้าอ.ตระการพืชผล ก่อนเข้าสู่ ‘ลาว’ พรุ่งนี้

เมื่อวันที่ 21 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าคณะเดินทางในโครงการ ธรรมยาตรา 5 แผ่นดิน ตามรอยพระอริยสงฆ์แห่งลุ่มน้ำโขง โดยสถาบันโพธิคยาวิชชาลัย 980 ชมรมโพธิคยา 980 มูลนิธิวีระภุชงค์ พร้อมหน่วยงานภาคี 5 ชาติ ได้ออกเดินทางจากสนามบินดอนเมือง เวลา 11.30 น. ถึงท่าอากาศยานนานาชาติอุบลราชธานีเวลา 12.30 น.

จากนั้นได้เดินทางโดยรถตู้โดยสารไปยังสถานที่ก่อสร้างอริยธาตุเจดีย์ศรีสุวรรณภูมิ ซึ่งเป็นเจดีย์เก็บอัฐิธาตุของอดีตพระอาจารย์ใหญ่ ดร.พระมหาผ่อง สะมาเลิก ที่วัดบูรพา ต.กุศกร อ.ตระการพืชผล จ.อุบลราชธานี

ต่อมาเวลา 15.30 น. มีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการโดยนายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ได้กล่าวต้อนรับคณะธรรมยาตรา 5 แผ่นดิน จากนั้น พระครูเกษมธรรมานุวัตร รองเจ้าคณะอำเภอตระการพืชผล กล่าวต้อนรับในนามคณะสงฆ์จังหวัดอุบลราชธานี

เวลาประมาณ 16.00 น. ดร.สุภชัย วีระภุชงค์ เลขาธิการสถาบันโพธิคยาวิชชาลัย 980 กล่าวเปิดงาน โดยขอบคุณความร่วมมือด้านต่างๆจากทั้ง 5 ประเทศ และคาดหวังว่าโครงการนี้จะอยู่ในความทรงจำของชาวพุทธ 5 แผ่นดิน

“หวังเป็นอย่างยิ่งว่าโครงการนี้จะฝังอยู่ในความทรงจำของพวกเราชาวพุทธ 5 แผ่นดินต่อไป ขอกล่าวในนามกรรมการและที่ปรึกษาสถาบันโพธิคยาวิชชาลัย 980 ว่าจะมุ่งมั่น ทุ่มเท ทำงานนี้ต่อไปจนลมหายใจสุดท้ายของชีวิต ขอขอบคุณสื่อมวลชนจาก 5 แผ่นดิน ไม่ว่าจะจากกองทัพพม่า, สถานีโทรทัศน์ช่อง 5 จากกองทัพกัมพูชา, สถานีโทรทัศน์แห่งชาติจากประเทศลาว, หนังสือพิมพ์ธานเนียน ของเวียดนามและสื่อมวลชนไทยที่เดินทางมาร่วมเผยแพร่งานนี้ ขออาราธนาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในสากลโลก พระอริยสงฆ์ ดวงวิญญาณของพระอริยสงฆ์ทั้ง 5 แผ่นดินให้ช่วยคุ้มครองทุกคน” ดร.สุภชัยกล่าว

ดร.สุภชัย วีระภุชงค์ เลขาธิการสถาบันโพธิคยาวิชชาลัย 980 กล่าวเปิดงาน

ทั้งนี้คณะจะค้างคืนที่มูลนิธิอริยธาตุเจดีย์ศรีสุวรรณภูมิ วัดบูรพา จากนั้นในวันที่ 22 พ.ค. จะเดินทางเข้าสู่สปป.ลาวที่ปากเซ-จำปาสัก ตามด้วยประเทศกัมพูชา และเวียดนาม กลับเข้าประเทศไทยที่ จ.ตราด ก่อนเดินทางผ่าน จ.ตาก เข้าสู่เมียนมา และยาตราสู่ราชอาณาจักรไทยในวันที่ 4 มิถุนายน เพื่อทำพิธีปิดที่วัดสุวรรณภูมิ พุทธชยันตี 989 จ.สมุทรปราการ รวมเวลาทั้งสิ้น 15 วัน

สำหรับคณะเดินทางธรรมยาตราในครั้งนี้ ได้แก่ พระสงฆ์จาก 5 ประเทศ สำหรับฝ่ายไทย ได้แก่ พระธรรมโพธิวงศ์ หัวหน้าพระธรรมทูตสายอินเดีย-เนปาล ดร.สุภชัย วีระภุชงค์ เลขาธิการสถาบันโพธิคยาวิชชาลัย 980 พร้อมคณะ นายชัช ชลวร ประธานชมรมโพธิคยา 980 รวมถึง พระเถรานุเถระ อุบาสก อุบาสิกา รวมกว่า 120 ราย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โครงการดังกล่าวได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนจากประเทศต่างๆเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะเมียนมา ได้ส่งคณะสื่อมวลชนมาร่วมบันทึกเหตุการณ์ถึง 5 ราย

คณะสื่อมวลชนจากเมียนมา ระหว่างเดินทางไปยังอำเภอตระการพืชผล จ.อุบลราชธานี

สำหรับผู้เข้าร่วมโครงการจากฝ่ายลาว ซึ่งเป็นประเทศแรกที่จะเดินทางไปถึง ได้แก่ นายสีทน แก้วพูวงค์ ประธานแนวลาวสร้างชาติ แขวงจำปาสัก , นายขันคำ แก่นบุดตา หัวหน้าแผนกการต่างประเทศประจำแขวงจำปาสัก, นายบัววัน สีสมพร รองหัวหน้าห้องว่าการแขวงจำปาสัก และดร.อนันต์ อินทะวง ผู้ประสานงานโครงการ พระธรรมทูตไทย-ลาว

ทั้งนี้ โครงการธรรมยาตราฯ จัดขึ้นมุ่งหวังให้เกิดการผนึกความสามัคคีในกลุ่มประเทศชาวพุทธในอาเซียน เพื่อร่วมมือกันทำงานหนุนเสริมงานเผยแผ่และปกป้องพระพุทธศาสนาร่วมกันในดินแดนลุ่มแม่น้ำโขง เป้าหมายเพื่อความสงบสุขของประชาชนในประชาคมอาเซียน อันสอดคล้องกับนโยบาย 3 เสาหลักอาเซียน โดยมุ่งเน้นเสาที่ 3 คือ การสร้างประชาคมสังคมและวัฒนธรรมอาเซียน (ASEAN SOCIO-CULTURAL COMMUNITY หรือ ASCC)

คณะผู้ร่วมเดินทางจากสปป.ลาว

พระครูเกษมธรรมานุวัตร รองเจ้าคณะอำเภอตระการพืชผล กล่าวต้อนรับในนามคณะสงฆ์จังหวัดอุบลราชธานี

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บลจ.กรุงศรีประกาศจ่ายปันผลกองทุน KFSDIV 0.25 บาท/หน่วย 24 พ.ค.นี้
บทความถัดไปสรรหามาเล่า…สาวอัฟกันฝันจะเป็น ‘นักบินหญิง’ อายุน้อยที่สุดที่บินเดี่ยวรอบโลก