‘การุณ’ขอโทษส่งหนังสือห้าม’เขตพื้นที่ฯ’พูดเรื่อง กศจ. รับพลาดอ่านไม่ละเอียด

เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม นายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวถึงกรณีที่สำนักนโยบายและแผน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) มีหนังสือ ที่ ศธ 04006/3377 ลงวันที่ 26 พฤษภาคม 2560 ลงนามโดยนายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการ สพฐ. สาระสำคัญคือห้ามไม่ให้ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) และบุคลากรในสังกัด วิพากษ์และแสดงความคิดเห็นใดๆ เกี่ยวกับการดำเนินการปฏิรูปการศึกษาในภูมิภาค และในวันที่ 27 พฤษภาคมที่ผ่านมา มีหนังสือที่ ศธ 04009/1027 ลงนามโดยนายการุณเช่นเดียวกัน มีข้อความเหมือนฉบับเดิม แต่เปลี่ยนจาก “ห้าม” เป็น “ขอความร่วมมือ” ผู้อำนวยการ สพท.และบุคลากรในสังกัดให้พิจารณา และพึงระมัดระวังในการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการปฏิรูปการศึกษาในภูมิภาคว่า ตนต้องขอโทษผู้บริหารโรงเรียน ผู้อำนวยการ สพท. และบุคลากรทางการศึกษาและผู้ที่เกี่ยวข้อง ขอรับผิดในเรื่องที่เกิดขึ้นไม่ได้โทษใคร แต่โทษตนเองที่ไม่ได้อ่านเนื้อหาข้อความโดยละเอียดจนกระทั่งเกิดความผิดพลาดในการสื่อสารออกไป ซึ่งทันทีที่พบข้อผิดพลาด ในวันที่ 27 พฤษภาคม ก็ได้ออกหนังสือฉบับใหม่ ประทับด่วนที่สุด ที่ ศธ.04009/1027 ถึงผู้อำนวยการ สพท.อีกครั้ง โดยเนื้อหาหลักเหมือนเดิมแต่แก้ไขข้อความเป็น “ขอความร่วมมือผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาและบุคลากรในสังกัด ได้พิจารณาและพึงระมัดระวังในการแสดงความคิดเห็นในการดำเนินการปฏิรูปการศึกษาในภูมิภาค” ทั้งนี้ การดำเนินการดังกล่าว มีเจตนาเพื่อให้การทำงานระหว่าง สพท.และคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) มีความสอดคล้องประสานกันทั้งงานนโยบายและงานในระดับพื้นที่ ให้การปฏิรูปการศึกษาเดินหน้าไปสู่เป้าหมายเดียวกันคือ คุณภาพเด็กนักเรียน

“ผมได้รายงานเรื่องที่เกิดขึ้นให้ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการ ศธ. รับทราบแล้ว ซึ่ง นพ.ธีระเกียรติก็ได้สอบถามข้อเท็จจริงและให้คำแนะนำว่าต่อไปในการดำเนินการอะไร ขอให้ทำด้วยความระมัดระวัง ซึ่งตัวผมเองก็ยอมรับและได้ขอโทษกับสิ่งที่เกิดขึ้น ไม่โทษใคร ขอยอมรับผิดแต่เพียงผู้เดียว เพราะไม่ได้อ่านเนื้อหาหนังสือโดยละเอียด” นายการุณกล่าว และว่า อย่างไรก็ตาม ยังเชื่อว่าการทำงานในระดับพื้นที่ของ สพท.และ กศจ. ศึกษาธิการภาค (ศธภ.) และศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) ไม่มีปัญหาแน่นอน เชื่อว่าทุกคนตั้งใจทำงานและมีเป้าหมายเดียวกันคือ พัฒนาคุณภาพการศึกษา

เลขาธิการ กพฐ.กล่าวต่อว่า ส่วนที่มีกระแสข่าวว่า มีการวิ่งเต้นใช้เส้นสาย เพื่อขึ้นเป็นผู้อำนวยการ สพท. แทนตำแหน่งที่ว่างนั้น ตนยังไม่ได้ยินข่าวนี้ แต่เชื่อว่าหากมีจริง รัฐมนตรีว่าการ ศธ. คงไม่ปล่อยไว้แน่

บทความก่อนหน้านี้เหยื่อ”แพะซ้อนแพะ”เข้าขอบคุณ รมว.ยุติธรรม ช่วยจนรอดคดี พ้นคุก
บทความถัดไปเคทีซีชวนเปิดประสบการณ์ใหม่ กับ “เซลลิ่ง ยอร์ช ไทยแลนด์” รับส่วนลดสูงสุด40%