ชมชัดๆ ! ภาพสันนิษฐาน ‘พระศรีสรรเพชญ์’ หลังอาจารย์ ม.ราม ชี้คือเศียรในพช.พระนคร

หลังเป็นที่ฮือฮาในแวดวงวิชาการด้านประวัติศาสตร์โบราณคดี ที่ ผศ.ดร.รุ่งโรจน์ ภิรมย์อนุกูล อาจารย์ภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์ ม.รามคำแหง เสนอว่าเศียรพระพุทธรูปขนาดใหญ่ที่จัดแสดงในพระที่นั่งศิวโมกขพิมาน พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ (พช.) พระนคร คือเศียรพระศรีสรรเพชญ์ ในพระราชวังหลวง พระนครศรีอยุธยา โดยการศึกษาจากหลักฐานด้านเอกสารและรูปแบบศิลปะที่สอดคล้องกัน เช่น สถานที่พบ, ขนาด, ลักษณะพระพักตร์ เป็นต้น

นายสิทธิศักดิ์ สาครสินธุ์ กราฟฟิคดีไซเนอร์มืออาชีพ ผู้สนใจในศิลปะอยุธยา ก็ได้บรรจงสร้างภาพสันนิษฐานขององค์พระศรีสรรเพชญ์ เมื่อครั้งประดิษฐานภายในวิหารวัดพระศรีสรรเพชญ์ ณ พระราชวังหลวง พระนครศรีอยุธยา โดยใช้ภาพเศียรพระพุทธรูปดังกล่าวมาสร้างสรรค์เป็นภาพที่งดงามเกินบรรยาย เปิดเผยครั้งแรกใน ‘มติชนออนไลน์’

นับเป็นอีกหนึ่งข้อเสนอใหม่ที่ทำให้ผู้สนใจด้านประวัติศาสตร์ศิลปะตื่นตัว อีกครั้ง  ส่วนแนวคิดนี้จะได้รับการยอมรับหรือไม่ คงต้องติดตามกันต่อไป

image (1)

 

 

เศียรพระพุทธรูปสำริดขนาดใหญ่ จัดแสดงอยู่ในพระที่นั่งศิวโมกขพิมาน พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร ผศ. ดร. รุ่งโรจน์ ภิรมย์อนุกูล อาจารย์ภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์ ม. รามคำแหง ตรวจสอบหลักฐานประวัติศาสตร์โบราณคดีแล้วพบว่าเป็นเศียรพระศรีสรรเพชญ์ ในวิหารหลวงวัดพระศรีสรรเพชญ์ อยุธยา ที่เหลือรอดจากถูกไฟไหม้ในสงครามเสียกรุง
เศียรพระพุทธรูปสำริดขนาดใหญ่ จัดแสดงอยู่ในพระที่นั่งศิวโมกขพิมาน พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร
ผศ. ดร. รุ่งโรจน์ ภิรมย์อนุกูล อาจารย์ภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์ ม. รามคำแหง ตรวจสอบหลักฐานประวัติศาสตร์โบราณคดีแล้วพบว่าเป็นเศียรพระศรีสรรเพชญ์ ในวิหารหลวงวัดพระศรีสรรเพชญ์ อยุธยา ที่เหลือรอดจากถูกไฟไหม้ในสงครามเสียกรุง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ดีเซล’ปรับขึ้น 50 สต. ดันราคาทะลุ 21.19บาท/ลิตร ผลิตภัณฑ์อื่นคงเดิม
บทความถัดไปเพจเฟซบุ๊ก Khao Shong Coffee จัดกิจกรรม #เขาช่องบอกต่อ ลุ้นรับโบนัสเงินสด 5,000 บาท ทุกวัน