เล็งแจกเสื้อ ‘สำนึก’ ทวงคืนโพธิสัตว์ประโคนชัย อธิบดีกรมศิลป์ลุยตั้งทีมค้นหลักฐานทวงอเมริกา !

ความคืบหน้ากรณีกระแสการทวงคืนพระโพธิสัตว์สัมฤทธิ์จาก อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ซึ่งถูกบริษัทแห่งหนึ่งนำมาประมูลขาย โดยมีผู้ซื้อไปในราคา 92,500 ดอลลาร์สหรัฐ ต่อมานักวิจัยคนไทยในสหรัฐเปิดเผยว่า ในพิพิธภัณฑ์ The Metropolitan Museum of Art หรือพิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโพลิแทน นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ยังมีโบราณวัตถุที่ถูกระบุว่าได้มาจาก อ.ประโคนชัย และพื้นที่ใกล้เคียงอีกหลายชิ้น หนึ่งในนั้นคือพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวรสัมฤทธิ์ ที่ได้รับยกย่องว่างดงามที่สุด โดยมีสภาพสมบูรณ์กว่าองค์ที่มีการประมูลขาย จากนั้นนายทนงศักดิ์ หาญวงษ์ และนายโชติวัฒน์ รุญเจริญ นักวิชาการอิสระยื่นหนังสือถึงวัฒนธรรมจังหวัดบุรีรัมย์เพื่อผลักดันทวงคืนและลงพื้นที่เก็บข้อมูลเพิ่มเติมที่ปราสาทปลายบัด 2 บนเขาปลายบัด เมื่อวันที่ 4-5 มีนาคมที่ผ่านมานั้น

เมื่อวันที่ 6 มีนาคม นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า ทราบข่าวว่ามีชาวบุรีรัมย์และชาวไทยในสหรัฐอเมริกา ปลุกกระแสทวงคืนรูปปั้นพระโพธิสัตว์ที่มีที่มาจากปราสาทปลายบัด อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ แต่ปัจจุบันไปอยู่ในพิพิธภัณฑ์ต่างประเทศ การที่ประชาชนออกมาแสดงพลังทวงคืนเป็นเรื่องที่ดี เพราะจะมีส่วนช่วยปลุกกระแสจิตสำนึกในการทวงคืนอีกช่องทางหนึ่ง ส่วนช่องทางอื่นๆ กรมศิลปากรจะหาวิธีการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง

“ล่าสุดกรมศิลปากรได้ตั้งทีมงานเพื่อหาช่องทางในการทวงคืนรูปปั้นพระโพธิสัตว์ รวมถึงโบราณวัตถุอื่นๆ ที่เป็นของไทยด้วย โดยให้นายสหภูมิ ภูมิธฤติรัฐ รองอธิบดีกรมศิลปากร เป็นประธาน เพื่อรวบรวมข้อมูลและหลักฐาน พร้อมประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กระทรวงการต่างประเทศ (กต.) เพื่อหารือในการทำหนังสือทวงคืนรวมถึงช่องทางอื่นๆด้วย” นายอนันต์กล่าว

นายสหภูมิ ภูมิธฤติรัฐ รองอธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า ยังไม่ได้ประสานไปยัง กต.เพื่อทวงคืนพระโพธิสัตว์ เพราะยังอยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูล รูปถ่าย และหลักฐาน เพื่อชี้ว่ารูปปั้นพระโพธิสัตว์ดังกล่าวเป็นของไทยจริง แต่เบื้องต้นจากการค้นหาข้อมูลยังไม่สามารถหาหลักฐานที่เป็นรูปถ่ายได้ ดังนั้น อาจต้องหาโบราณวัตถุที่ขุดค้นพบในละแวกเดียวกัน และมีศิลปะคล้ายคลึงกันมาเปรียบเทียบ

“นอกจากนี้ ผมจะประสานไปยังภัณฑารักษ์ที่อยู่ในพิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโพลิแทน เมืองนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เพื่อหาข้อมูลที่มาของพระโพธิสัตว์ที่อยู่ในพิพิธภัณฑ์ ที่ระบุว่าเป็นของ อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ด้วย” นายสหภูมิกล่าว และว่า อธิบดีกรมศิลปากรท่านมอบนโยบายมาให้ศึกษาค้นคว้าเรื่องดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง จนกว่าจะค้นพบช่องทางในการทวงคืน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายโชติวัฒน์ รุญเจริญ นักวิชาการอิสระ ออกแบบเสื้อยืดสกรีนภาพพระโพธิสัตว์จากปราสาทปลายบัดตามที่ปรากฏเป็นข่าว พร้อมข้อความว่า “สำนึก 300 องค์ ประติมากรรมสัมฤทธิ์ปลายบัด 2 ประโคนชัย” ซึ่งตัวเลข 300 องค์ สื่อถึงจำนวนประติมากรรมชุดดังกล่าว ซึ่งไปปรากฏในต่างประเทศตามที่ปรากฏในบทความของศาสตราจารย์หม่อมเจ้าสุภัทรดิศ ดิศกุล อดีตคณบดีคณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร และสอดคล้องกับข้อมูลจากชาวบ้าน ซึ่งเห็นเหตุการณ์ลักลอบโบราณวัตถุช่วงสงครามเวียดนาม ราวปี 2507

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เสื้อยืดดังกล่าวมี 4 แบบ ทั้งแบบโพธิสัตว์เต็มตัว และแบบมีแต่เศียร โดยมีทั้งพระโพธิสัตว์เมไตรยะ และโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร ในศาสนาพุทธลัทธิมหายาน ซึ่งมาจากปราสาทปลายบัด 2 โดยแจกจ่ายแก่ผู้มีอุดมการณ์ร่วมกัน ไม่มีการจำหน่ายแต่อย่างใด หลังจากเผยแพร่ผ่านเฟซบุ๊ก มีผู้เข้าไปแสดงความคิดห็นจำนวนมาก บางส่วนเสนอว่าควรมีการจำหน่ายเพื่อตั้ง “กองทุนทวงสมบัติแผ่นดิน” บางส่วนเสนอตัวขอบริจาคสมทบทุนเพื่อร่วมทวงคืนพระโพธิสัตว์

นายโชติวัฒน์กล่าวว่า ตั้งใจทำแจกเพื่อกระตุ้นจิตสำนึกการรักษามรดกวัฒนธรรมของชาติ อยากให้คนหันกลับมามองตรงนี้ โดยจะไม่มีการจำหน่าย เพราะเกรงว่าจะถูกมองเป็นการหาผลประโยชน์ แต่ถ้ามีหน่วยงานต่างๆ สนใจ เช่น วัฒนธรรมจังหวัดบุรีรัมย์ ก็ยินดีมอบแบบให้ฟรี ไม่คิดค่าลิขสิทธิ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สลิงชอท โค้ชชิ่ง เปิดตัว MD คนใหม่
บทความถัดไปบล.ไทยพาณิชย์ จัดสัมมนา Global Economic Outlook : Crisis or Opportunity