อธิการฯศิลปากรยันไม่มีแนวคิด ‘ย้าย 4 คณะ’ จากวังท่าพระ เชื่อ ข่าวลือเกิดเพราะความห่วงใย

สืบเนื่องกระแสข่าวเกี่ยวกับมหาวิทยาลัยศิลปากร ว่ามีแนวคิดย้าย 4 คณะวิชาออกจากวังท่าพระอย่างถาวร หลังการปรับปรุงอาคารยืดเยื้อ ได้แก่ คณะจิตรกรรม ประติมากรรม และภาพพิมพ์, คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์, คณะมัณฑนศิลป์ และคณะโบราณคดี โดยบุคลากรของคณะวิชาต่างๆ มีการโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กและมีการแชร์อย่างแพร่หลายตั้งแต่ช่วงค่ำของวันที่ 2 ตุลาคม

ล่าสุด เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม ผศ.ดร.วันชัย สุทธะนันท์ อธิการบดี ม.ศิลปากร เปิดเผยว่า ทางมหาวิทยาลัยไม่มีแนวคิดดังกล่าวตามที่ปรากฏเป็นกระแสข่าวแต่อย่างใด ที่ผ่านมาเป็นเพียงการย้ายชั่วคราวระหว่างการปรับปรุงอาคารต่างๆ ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาอีกราว 2-3 ปี โดยงบประมาณที่ได้รับอนุมัติจากรัฐบาล 714 ล้านก็เพื่อปรับปรุงให้ห้องเรียนมีความทันสมัย ทั้ง 4 คณะวิชา เชื่อว่าข่าวลือคงเกิดจากความเป็นห่วงของคณาจารย์เท่านั้น

“สำหรับความล่าช้าเกิดจากบริษัทที่ดำเนินงานล่าช้า ไม่เป็นไปตามตกลง คือ ในเวลา 400 กว่าวัน ทำงานไปได้เพียง 3% ทางมหาวิทยาลัยจึงต้องบอกเลิกสัญญา และจะต้องมีการหาผู้รับจ้างใหม่ ประจวบกับมี พ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้างภาครัฐฉบับใหม่ ก็ต้องใช้เวลา กว่าจะได้ผู้รับเหมาก่อสร้างรายใหม่ ได้มีการพูดคุยกับทางคณบดีทั้ง 4 คณะชัดเจนกันแล้วว่าไม่มีแผนย้ายแน่นอน เชื่อว่าสาเหตุที่เกิดข่าวลือมาจากความเป็นห่วงของอาจารย์ในคณะต่างๆ เท่านั้น”  ผศ.ดร.วันชัยกล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แรงงานประมงต่างด้าวเถื่อนเฮ มท.ออกประกาศผ่อนผันทำงาน 22 จว.ติดทะเล เปิดยื่นคำขอ1-31ต.ค.
บทความถัดไป‘แพทริเซีย กู๊ด’ ขนทัพละครนิเทศจุฬาฯ เปิดประสบการณ์ละครเวทีให้น้องๆ มูลนิธิดวงประทีป