เลขาฯกพฐ.รุดช่วย ‘ครูวนาลี ทุนมาก’ ที่ศรีสัชนาลัย หลังสอนฟรี 5 เดือน ชวดบรรจุครูผู้ช่วย

จากกรณีเฟซบุ๊กสื่อท้องถิ่นเมืองพระร่วง และเว็บไซต์ Northernnewsthailand เผยแพร่กรณีน.ส.วนาลี ทุนมาก ชาว ต.ป่างิ้ว อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย ซึ่งสอบติดครูผู้ช่วยอันดับที่ 66 ของบัญชีสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา(สพม.) เขต 38 (สุโขทัย-ตาก) ต่อมาสพม. เขต 38 เรียกบรรจุและแต่งตั้งสาขาวิชาเอกสังคมศึกษา ลงโรงเรียนอุ้มผางวิทยาคม จ.ตาก ก่อนบัญชีอายุ 2 ปีจะหมดอายุในวันที่ 10 พฤษภาคม 2560 โดยน.ส.วนาลี ไปรายงานตัวที่โรงเรียนอุ้มผางวิทยาคมในวันที่ 4 พฤษภาคม 2560 โดยตลอดเวลานับแต่เดือนพฤษภาคม – กันยายน 2560 รวม 5 เดือน ที่น.ส.วนาลี ปฏิบัติการสอน ไม่เคยได้รับเงินเดือน และที่ยังไม่ได้รับเงินเดือน เพราะคิดว่าเป็นเรื่องปกติที่อาจตัดขัดระบบราชการ กระทั่งเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2560 สพม. เขต 38 ทำหนังสือถึงโรงเรียนอุ้มผางวิทยาคม เรื่องการเรียกตัวผู้สอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการ เป็นราชการครู จากบัญชี สพม.38 กรณีของครูวนาลี ทุนมาก ระบุว่า คณะกรรมการการศึกษาธิการ(กศจ.) ตาก มีมติ ไม่อนุมัติการขอปรับเปลี่ยนวิชาเอกและขอเพิ่มเติมตำแหน่งว่างโรงเรียนอุ้มผางวิทยาคม และไม่อนุมัติการบรรจุและแต่งตั้งผู้สอบแข่งขันได้สาขาวิชาเอกสังคมศึกษา จากบัญชี สพม. เขต 38  ซึ่งรับผิดชอบจังหวัดสุโขทัย และตาก โดยอ้างเกิน 2 ปี โดยให้ สพม.38 แจ้งในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป ทั้งนี้ทำให้น.ส.วนาลี ต้องพ้นจากครูผู้ช่วย และต้องหาเลี้ยงชีพด้วยการทอผ้านั้น

เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน นายวรินทร์ ชำนาญผา รองผู้อำนวยการ สพม. เขต 38 รักษาการผู้อำนวยการสพม.เขต 38 กล่าวว่า เรื่องนี้มีรายละเอียดมาก นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) กำลังให้ทำเรื่องรายงาน จึงขอยังไม่ให้สัมภาษณ์

ด้านนายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการ กพฐ. กล่าวว่า ทราบเรื่องโดยละเอียดแล้ว ขณะนี้ตนกำลังปฏิบัติราชการลงพื้นที่ดูแลโรงเรียนในจังหวัดพิจิตรที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม เมื่อทราบข่าวเลยว่าจะเดินทางไปยังอำเภอศรีสัชนาลัยซึ่งเป็นบ้านเกิดของน.ส.วนาลี เพื่อพูดคุย หาทางเยียวยา ตอนนี้อยู่ระหว่างการเดินทาง

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศึกษา การเมือง กระบวนการ ปรับ ครม. “ภายใน” ชี้ขาด
บทความถัดไปเจอไฟก่อนหมอก ลุกท่วมไหม้รถทั้งคัน ขณะขับขึ้นอุทยานฯภูเรือ กระโดดหนีตาย รอดหวุดหวิด