สพฐ.ชง ก.ค.ศ. ชี้ขาดปม’ครูแอน-ครูวัลย์’กลับเข้ารับราชการ หลังสอน 5 เดือนชวดบรรจุครูผู้ช่วย พร้อมตั้ง กก.สืบข้อเท็จจริง

กรณี น.ส.วนาลี ทุนมาก หรือครูแอน ชาวตำบลป่างิ้ว อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย และ น.ส.นิราวัลย์ เชื้อบุญมี หรือครูวัลย์ ชาวจังหวัดเลย ที่สอบติดครูผู้ช่วยอันดับที่ 66 และ 67 ตามลำดับ ของบัญชีสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เขต 38 (สุโขทัย-ตาก) ได้รับการเรียกบรรจุและแต่งตั้ง ลงโรงเรียนอุ้มผางวิทยาคม จ.ตาก โดยทั้งคู่ได้ไปรายงานตัวที่โรงเรียนในวันที่ 4 พฤษภาคม 2560 ก่อนบัญชีหมดอายุ 2 ปี ในวันที่ 10 พฤษภาคม 2560 ตลอดเวลาทำการสอนตั้งแต่เดือนพฤษภาคม-กันยายน รวม 5 เดือน ไม่ได้รับเงินเดือน กระทั่งเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2560 สพม.เขต 38 ทำหนังสือถึงโรงเรียนเรื่องการเรียกตัวผู้สอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นราชการครู ระบุว่า คณะกรรมการการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) ตาก มีมติไม่อนุมัติการขอปรับเปลี่ยนวิชาเอกและขอเพิ่มเติมตำแหน่งว่างโรงเรียนอุ้มผางวิทยาคม และไม่อนุมัติการบรรจุและแต่งตั้งผู้สอบแข่งขันได้สาขาวิชาเอกสังคมศึกษา จากบัญชี สพม.เขต 38 เนื่องจากเกิน 2 ปี ทำให้ น.ส.วนาลี และน.ส.นิราวัลย์ ต้องพ้นจากครูผู้ช่วย โดยนายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ได้ลงพื้นที่ให้กำลังใจ มอบเงินเยียวยาจากกองทุนสวัสดิการ กพฐ.ให้แก่ น.ส.วนาลี และ น.ส.นิราวัลย์ เบื้องต้นจำนวนหนึ่ง และหารือร่วมกับเขตพื้นที่ที่เกี่ยวข้องให้กลับเข้าทำงานในตำแหน่งครูอัตราจ้างชั่วคราวในภูมิลำเนาเดิม โดย น.ส.วนาลี ลงโรงเรียนเมืองเชลียง อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย ส่วน น.ส.นิราวัลย์ ลงโรงเรียนเลยพิทยาคม จ.เลย พร้อมกันนั้นตั้งคณะกรรมการสืบหาข้อเท็จจริง โดยล่าสุดฝ่ายครูแอนได้ปฏิเสธตำแหน่งครูอัตราจ้างชั่วคราว และยืนยันว่าจะขอกลับเข้ารับราชการนั้น

เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการ กพฐ. กล่าวว่า การเยียวยาดังกล่าวยังไม่ใช่คำตอบของการให้ความเป็นธรรม แต่เป็นเรื่องของมนุษยธรรม ซึ่งทั้งคู่เป็นคนของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ดังนั้น สพฐ.ต้องดูแล ส่วนการให้ความเป็นธรรมที่แท้จริงจะต้องดำเนินการให้ตอบโจทย์ตามข้อเรียกร้อง ซึ่งทั้ง 2 คนอยากกลับเข้ารับราชการในตำแหน่งที่เคยปฏิบัติหน้าที่ และขณะนี้ผู้ใหญ่ของ ศธ.ให้ความสนใจจะทำเรื่องนี้ให้กระจ่าง โดย สพฐ.ได้มอบหมายให้สำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติการ (สพร.) แต่งตั้งกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าวแล้ว จากนี้คณะกรรมการจะลงพื้นที่ไปเก็บข้อมูลรายละเอียด ซึ่งเป้าหมายในครั้งนี้ไม่ใช่การมาหาว่าใครถูกใครผิด แต่ไปดูว่ากระบวนการดำเนินการที่ผ่านมาเกิดปัญหาจุดใด เพื่อประโยชน์ของครูทั้ง 2 ราย และของราชการเป็นสำคัญ ทั้งนี้ ตนได้หารือเรื่องดังกล่าวกับนายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัด ศธ.แล้ว หากได้ข้อมูลจะเสนอให้คณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ใช้ประกอบการพิจารณา ส่วนทั้งคู่จะได้กลับเข้ารับราชการหรือไม่นั้น ตนคงไม่สามารถพูดได้ เพราะจากนี้เป็นเรื่องข้อกฎหมาย ซึ่งต้องให้ ก.ค.ศ.เป็นผู้ตัดสิน

“ผมได้ลงพื้นที่ไปพบครูด้วยตัวเองจ ากที่ปรากฏในสื่อทราบว่ามีครูเดือดร้อนคนเดียว แต่เมื่อไปถึงจริง ปรากฏว่ามีถึง 2 คน ซึ่งครูทั้ง 2 คนเข้าใจว่ากระบวนต่างๆ เป็นขั้นตอนทางกฎหมาย ผลจะออกมาแบบใดนั้นเราไม่ได้ให้ความหวังว่าจะเป็นไปตามที่ครูต้องการ แต่ทำให้เห็นความตั้งใจที่จะดูแลครูของเรา ให้ครูได้รับความเป็นธรรมและสิทธิในหน้าที่ และการสืบข้อเท็จจริง ไม่ได้มุ่งว่าใครถูกหรือผิด เเต่มุ่งเพื่อช่วยเหลือครูทั้ง 2 คน ซึ่งเป็นคนที่มีความรู้ ความสามารถ อีกทั้งการสอบผ่านเป็นครูผู้ช่วยของ สพฐ.ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ผ่านเพียง 10-20% เท่านั้น ก็จะไปตรวจสอบว่ากระบวนการที่ผ่านมาติดขัดอะไร” เลขาธิการ กพฐ.กล่าว และว่า ที่ผ่านมาไม่เคยเกิดกรณีเช่นนี้ และกรณีแบบนี้เกิดขึ้นได้น้อยแต่เป็นบทเรียนสำคัญของการทำงานบูรณาการทั้งเขตพื้นที่ฯ และศึกษาธิการจังหวัด แต่ทั้ง 2 หน่วยงานต่างพยายามทำเต็มที่ ยึดกฎระเบียบ ความต้องการของโรงเรียน และประโยชน์ราชการเป็นสำคัญ ดังนั้น ในครั้งนี้ติดขัดอะไรก็ต้องไปแก้ไข แต่อนาคตก็ต้องวางแนวทางร่วมกันเพื่อการทำงานให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด

นายวรินทร์ ชำนาญผา รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เขต 38 รักษาการผู้อำนวยการ สพม.เขต 38 กล่าวว่า ที่ถามว่า สพม.เขต 38 ส่งเรื่องเข้า กศจ.ตาก แต่ไม่ได้รับอนุมัตินั้น เรื่องนี้ตนยังตอบไม่ได้ เพราะมีรายละเอียดเอกสารค่อนข้างมาก และที่ผ่านมามีการประชุมหลายครั้ง อีกทั้งเรื่องงานบุคคล ตนไม่ได้ดูกลุ่มงานนี้มาก่อน ดังนั้นต้องใช้เวลาในการดูเอกสาร อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 7 พฤศจิกายน นิติกรจากส่วนกลาง จะลงมาช่วยดูเอกสาร ดูความเป็นมาของเรื่องราวว่าเป็นอย่างไร

อ่านเพิ่มเติม
ครูแอนปฏิเสธ ‘ครูอัตราจ้าง’ ยันขอกลับเข้ารับราชการ หลังบิ๊กสพฐ.ช่วย ‘ครูแอน-ครูวัลย์ ‘ลง’ครูอัตราจ้างชั่วคราว’
เลขาฯกพฐ.ตั้งทีมกฎหมายหาช่องทางช่วย ‘ครูแอน-ครูวัลย์’ กลับสอนหนังสือ ,
เลขาฯกพฐ.รุดช่วย ‘ครูวนาลี ทุนมาก’ ที่ศรีสัชนาลัย หลังสอนฟรี 5 เดือน ชวดบรรจุครูผู้ช่วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้วิพากษ์แผนชิง ‘มวลชน-อดีตส.ส.’ บันได 2 ขั้นยึดทำเนียบ?
บทความถัดไปน.4เรียงคน-ภาพข่าวสังคม 7พ.ย.60 โดย กาแฟป่า