‘ครูแอน-ครูวัลย์’รับ’ครูอัตราจ้าง’ ระหว่างรอก.ค.ศ.ชี้ขาดกลับเข้ารับราชการ เผย’ครูแอน’ รายงานตัวที่ร.ร.เมืองเชลียงแล้ว

ครูแอน-ครูวัลย์ ตอบรับตำแหน่งครูอัตราจ้างชั่วคราว ระหว่างรอ ก.ค.ศ.พิจารณาการกลับเข้ารับราชการ โดยครูแอนรายงานตัวที่โรงเรียนเมืองเชลียงวันนี้

กรณีน.ส.วนาลี ทุนมาก หรือ ครูแอน อายุ 27 ปี และ น.ส.นิราวัลย์ เชื้อบุญมี หรือ ครูวัลย์ อายุ 26 ปี 2 ครูสาว ได้รับการบรรจุแต่งตั้งให้เป็นครูผู้ช่วย สอนวิชาสังคมศึกษา ระดับมัธยมศึกษา ที่โรงเรียนอุ้มผางวิทยาคม จ.ตาก แต่สอนไปได้เพียง 5 เดือน ทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา(สพม.) 38 (สุโขทัย-ตาก)แจ้งว่าคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด(กศจ.)ตาก มีมติ ไม่อนุมัติการขอปรับเปลี่ยนวิชาเอกและขอเพิ่มเติมตำแหน่งว่างโรงเรียนอุ้งผางวิทยาคม และไม่อนุมัติการบรรจุแต่งตั้ง ทำให้ไม่ได้เป็นครูต่อและไม่ได้ค่าจ้างจากการสอน ต่อมา นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ได้เดินทางมาที่จังหวัดสุโขทัยเพื่อสอบถามรายละเอียดพร้อมเยียวยาในเบื้องต้น โดยมอบเงินจากกองทุนสวัสดิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานจำนวนหนึ่ง และได้ดำเนินการตั้งคณะกรรมการสืบหาข้อเท็จจริง เพื่อหาแนวทางร่วมกับสำนักปลัดศึกษาธิการ เพื่อหาทางออกที่ดีร่วมกันนั้น

เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน นางสมนึก ทุนมาก มารดาของ น.ส.วนาลี ทุนมาก หรือครูแอน ยังคงเครียดกับเหตุการณ์นี้ บอกกับผู้สื่อข่าวว่า นอนไม่ค่อยหลับ ถึงแม้จะมีหลายฝ่ายเข้ามาให้ความช่วยเหลือ แต่ยังคงต้องรอการพิจารณาด้วยใจหวังว่าจะเกิดการแก้ไขที่น่าพอใจ โดยในวันนี้ชมรมครูภูธรแห่งประเทศได้ส่งตัวแทนมารับเอกสารที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม เพื่อหาข้อกฎหมายช่วยดำเนินการขอสิทธิที่เสียไปจากการขึ้นบัญชีการจัดอันดับของคณะกรรมการกระทรวงศึกษาธิการจังหวัดสุโขทัย และให้ได้รับความเป็นธรรมที่สุด และอาจดำเนินการฟ้องร้องต่อศาลปกครองในลำดับต่อไป

ด้าน น.ส.วนาลี ทุนมาก หรือ ครูแอน และ น.ส.นิราวัลย์ เชื้อบุญมี หรือ ครูวัลย์ ยังคงมีอาการเสียใจอย่างเห็นได้ชัด ครูแอนกล่าวด้วยว่าถึงแม้โรงเรียนอุ้มผางวิทยาคมจะเป็นโรงเรียนห่างไกล อยู่ในถิ่นทุรกันดาร ก็พร้อมที่จะทำหน้าที่ด้วยความมุ่งมั่น ด้วยจรรยาบรรณตั้งแต่เรียนจบครู และยังยืนยันขอรับสิทธิบรรจุแต่งตั้งเป็นข้าราชครู และได้กลับไปใส่ชุดข้าราชการและชุดปกติขาวด้วยความภาคภูมิใจ ตอนที่ได้รับทราบว่าถูกถอดถอนนั้นความรู้สึกยากที่จะบรรยาย เพราะตอนที่ได้รับการบรรจุไม่ใช่แค่ตัวเอง แต่ทุกคนรอบตัวดีใจ ภูมิใจ ตอนนี้ต้องสูดหายใจลึกๆทุกครั้งถ้านึกถึงเรื่องนี้ และสะท้อนใจทุกครั้งที่เด็กๆทักมาในโซเชี่ยลว่า ครูไปไหน เมื่อไหร่จะมา ครูจะกลับมาไหม เข้าใจว่าเด็กรู้สึกเหมือนเราคือความผูกพันที่เกิดขึ้นระหว่าง 5 เดือนที่ผ่านมาแต่ไม่รู้จะตอบเด็กๆ อย่างไร ในส่วนที่ผู้อำนวยการจากโรงเรียนเมืองเชลียง และโรงเรียนเลยพิทยาคม ซึ่งทั้งสองคนเป็นศิษย์เก่า มอบโอกาสให้สอนในอัตราจ้างนั้น ทั้งสองคนยอมรับและขอบคุณความปารถนาดีโดยจะรีบเดินทางไปรายงานตัวอย่างเร็วที่สุด

น.ส.จันทร์เพ็ญ ทรัพย์ประชา ผอ.โรงเรียนเมืองเชลียง ต.หาดเสี้ยว อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย เผยว่า ยินดีรับ น.ส.วนารี ทุนมาก หรือครูแอนมาดำรงตำแหน่งครูอัตราจ้าง วิชาสังคมศาสตร์ แทนตำแหน่งที่ว่างจากการเกษียณอายุราชการของครูเก่า โดยใช้เงินจากสมาคมผู้ปกครองและครูเมืองเชลียง ที่สามารถเยียวยาได้ประมาณ 3 เดือนขณะรอรับการพิจารณาตามที่คณะเลขาสพฐ.มาตรวจสอบ ส่วนการบรรจุเป็นข้าราชการครูนั้นจะสรุปอย่างไรต้องขึ้นอยู่กับการตรวจสอบจากคณะตรวจสอบข้อเท็จจริงที่ทางเลขา ตั้งขึ้น ถ้าเป็นไปได้ก็ถือเป็นการหาจุดจบที่ดี และครูแอนเองก็เป็นศิษย์เก่าโรงเรียนเมืองเชลียงเช่นกัน ส่วน น.ส.นิราวัลย์ เชื้อบุญมี หรือครูวัลย์ ทางโรงเรียนเลยพิทยาคมก็ยินดีรับเข้ามาสอนในอัตราจ้างเช่นกัน เนื่องจากครูวัลย์เป็นศิษย์เก่าที่มีประวัติการศึกษาที่ดี แต่ยังไม่สามารถเดินทางไปรายงานตัวได้เนื่องจากต้องอยู่ดำเนินการเรื่องการร้องเรียนที่จังหวัดสุโขทัยให้เรียบร้อยก่อน

อ่านเพิ่มเติม

กศจ.ตาก แจงไม่อนุมัติบรรจุ”ครูแอน-ครูวัลย์” เหตุสพม.38 ไม่ชงเรื่องเปลี่ยนสาขา โอดเสียหายสังคมไม่เข้าใจ
สพฐ.ชง ก.ค.ศ. ชี้ขาดปม’ครูแอน-ครูวัลย์’กลับเข้ารับราชการ หลังสอน 5 เดือนชวดบรรจุครูผู้ช่วย พร้อมตั้ง กก.สืบข้อเท็จจริง
ครูแอนปฏิเสธ ‘ครูอัตราจ้าง’ ยันขอกลับเข้ารับราชการ หลังบิ๊กสพฐ.ช่วย ‘ครูแอน-ครูวัลย์ ‘ลง’ครูอัตราจ้างชั่วคราว’
เลขาฯกพฐ.ตั้งทีมกฎหมายหาช่องทางช่วย ‘ครูแอน-ครูวัลย์’ กลับสอนหนังสือ ,
เลขาฯกพฐ.รุดช่วย ‘ครูวนาลี ทุนมาก’ ที่ศรีสัชนาลัย หลังสอนฟรี 5 เดือน ชวดบรรจุครูผู้ช่วย

ครูแอน รายงานตัวที่โรงเรียนเมืองเชลียง จ.สุโขทัย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จนท.เร่งช่วยดูแลเด็ก 2 เดือน หลังผู้ใช้เฟซบุ๊กแจ้งถูกแม่ทำร้าย ใช้ยากันยุงจี้ใบหน้าหลายจุด
บทความถัดไปหญิงมะกันดวงกุด! โดนไล่ออกจากงานหลังโพสต์ภาพชูนิ้วกลางให้ขบวนรถของทรัมป์