กศจ.ตาก เรียกสอบ ‘จนท.ด้านเอกสาร’ ร.ร.อุ้มผางฯ เผยจี้ถามสพม.38ถึง2ครั้ง ปมเรียกบรรจุ ไม่ตรงสาขา

สัมฤทธิ์ ไวเปีย

กรณี น.ส.วนาลี ทุนมาก หรือครูแอน อายุ 27 ปี และ น.ส.นิราวัลย์ เชื้อบุญมี หรือ ครูวัลย์ อายุ 26 ปี 2 ครูสาวได้รับการเรียกบรรจุและแต่งตั้งให้เป็นครูผู้ช่วยสอนวิชาสังคมศึกษา ที่โรงเรียนอุ้มผางวิทยาคม จ.ตาก แต่สอนได้แค่ 5 เดือน ทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) 38 (สุโขทัย-ตาก) แจ้งว่าคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) ตาก มีมติไม่อนุมัติการขอปรับเปลี่ยนวิชาเอกและขอเพิ่มเติมตำแหน่งว่างโรงเรียนอุ้งผางวิทยาคม และไม่อนุมัติการบรรจุแต่งตั้ง ทำให้ต้องพ้นจากตำแหน่งครูผู้ช่วย ต่อมานายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ได้เดินทางมาที่จังหวัดสุโขทัยเพื่อสอบถามรายละเอียดพร้อมเยียวยา โดยเบื้องต้นมอบเงินจากกองทุนสวัสดิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานจำนวนหนึ่ง พร้อมกันนั้นได้ตั้งคณะกรรมการสืบหาข้อเท็จจริงและประสานโรงเรียนระดับมัธยมศึกษาที่ทั้งคู่เป็นศิษย์เก่า เพื่อจ้างเป็นครูอัตราจ้างชั่วคราว โดยครูแอน เป็นครูอัตราจ้าง ที่โรงเรียนเมืองเชลียง จ.สุโขทัย และครูวัลย์ เป็นครูอัตราจ้างที่โรงเรียนเลยพิทยาคม จ.เลย ในระหว่างรอนำเรื่องเข้าที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เพื่อพิจารณาเรื่องกลับเข้ารับราชการนั้น

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางสำนักงานศึกษาธิการจังหวัด(ศธจ.)ตาก ได้เรียกเจ้าหน้าที่ที่ดูแลด้านเอกสารจำนวน 2 คน ของโรงเรียนอุ้มผางวิทยาคม ตำบลอุ้มผาง อำเภออุ้มผาง ไปสอบที่สำนักงาน ศธจ.ตาก เพื่อทราบรายละเอียดเรื่องการขอตำแหน่งอัตราครูที่ขาดแคลน ของโรงเรียนอุ้มผางวิทยาคมกับสพม.38 (สุโขทัย-ตาก) ในกรณีน.ส.วนาลี ทุนมาก หรือ ครูแอน และน.ส.นิราวัลย์ เชื้อบุญมี หรือ ครูวัลย์ ที่สอบติดครูผู้ช่วย อันดับที่ 66 และ 67 ตามลำดับของบัญชีสพม.เขต 38 (สุโขทัย – ตาก) ที่ได้รับการเรียกบรรจุแต่งตั้งลงที่โรงเรียนอุ้มผางวิทยาคม โดยทั้งคู่ไปรายงานตัววันที่ 4 พฤษภาคม 2560 ก่อนบัญชีจะหมดอายุ 2 ปี ในวันที่ 10 พฤษภาคม 2560 แต่คณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด(กศจ.)ตากมีมติไม่อนุมัติการบรรจุครูดังกล่าว เพราะผู้สอบขึ้นบัญชีวิชาเอกสังคมศึกษาทั้ง 2 คน ซึ่งไม่ตรงตามสาขาวิชาเอกคณิตศาสตร์ที่ขอมา การเรียกเจ้าหน้าที่สอบปากคำนี้ ทางศธจ.ตาก ต้องการทราบข้อเท็จจริงถึงความล่าช้า การปล่อยให้ครูทั้งสอง ดำเนินการสอนต่อโดยไม่มีหนังสือแจ้งขอเปลี่ยนวิชาเอกตามจริงตามกรอบระยะเวลาที่ผ่านมา

นายสัมฤทธิ์ ไวเปีย รองศึกษาธิการจังหวัด(ศธจ.)ตาก รักษาการศธจ.ตาก กล่าวว่า ทางกศจ.ตาก ได้ทำหนังสือถึงสพม.38 ซึ่งเป็นต้นสังกัดของครูทั้ง 2 คน ไปตั้ง 2 ครั้ง กรณีการขออัตราครูผู้ช่วยจากการที่ได้ยื่นขอเป็นสาชาวิชาเอกคณิตศาสตร์ แต่ครูผู้ช่วยทั้ง 2 คนจบวิชาเอกสังคมศึกษา และเมื่อถึงเวลาการขอพิจารณาบรรจุแต่งตั้ง ที่ประชุมกศจ.ตาก ได้นำเข้าสู่ที่ประชุมตามที่ขอมา และเมื่อตรวจสอบรายงานการประชุมแล้ว พบว่าวิชาเอกที่จบมาไม่ตรงกับที่ต้นสังกัดขอมา จึงไม่อนุมัติการบรรจุแต่งตั้ง ซึ่งเรื่องนี้ หากขอมา หรือ เปลี่ยนแปลงแต่แรก ก็ไม่มีปัญหาใดๆ เพราะกศจ.ตาก ทำตามที่ต้นสังกัดเสนอมาอยู่แล้ว หากไม่ผิดระเบียบใดๆ

อดีตข้าราชการครูในพื้นที่จังหวัดตากคนหนึ่ง เปิดเผยว่า ครูทั้ง 2 คนไม่ได้รับความสนใจจากผู้บริหารสถานศึกษา เมื่อโรงเรียนทราบปัญหาที่เกิดขึ้นว่า ครูทั้ง 2 คนไม่ได้รับการบรรจุและถูกให้ออกจากโรงเรียนตั้งแต่เดือนกรกฎาคมเป็นต้นมา แต่ครูทั้ง 2 คนไม่ยอม เพราะยังไม่เห็นหนังสือจากทาง กศจ.ตากแจ้งเป็นทางการ จนมีหนังสืออกมา จึงเดินทางกลับภูมิลำเนา

อ่านเพิ่มเติม

‘หมอธี’สั่งรับ’ครูแอน-ครูวัลย์’กลับเข้ารับราชการร.ร.อุ้มผางฯ ชี้ความผิดพลาดของภาครัฐ สั่งดูแลสิทธิย้อนหลัง
คำตอบ’หมอธี’ต่อกรณี’ครูแอน-ครูวัลย์’สอน 5 เดือนชวดบรรจุครูผู้ช่วย
‘ครูแอน-ครูวัลย์’รับ’ครูอัตราจ้าง’ ระหว่างรอก.ค.ศ.ชี้ขาดกลับเข้ารับราชการ เผย’ครูแอน’ รายงานตัวที่ร.ร.เมืองเชลียงแล้ว
กศจ.ตาก แจงไม่อนุมัติบรรจุ”ครูแอน-ครูวัลย์” เหตุสพม.38 ไม่ชงเรื่องเปลี่ยนสาขา โอดเสียหายสังคมไม่เข้าใจ
สพฐ.ชง ก.ค.ศ. ชี้ขาดปม’ครูแอน-ครูวัลย์’กลับเข้ารับราชการ หลังสอน 5 เดือนชวดบรรจุครูผู้ช่วย พร้อมตั้ง กก.สืบข้อเท็จจริง
ครูแอนปฏิเสธ ‘ครูอัตราจ้าง’ ยันขอกลับเข้ารับราชการ หลังบิ๊กสพฐ.ช่วย ‘ครูแอน-ครูวัลย์ ‘ลง’ครูอัตราจ้างชั่วคราว’
เลขาฯกพฐ.ตั้งทีมกฎหมายหาช่องทางช่วย ‘ครูแอน-ครูวัลย์’ กลับสอนหนังสือ ,
เลขาฯกพฐ.รุดช่วย ‘ครูวนาลี ทุนมาก’ ที่ศรีสัชนาลัย หลังสอนฟรี 5 เดือน ชวดบรรจุครูผู้ช่วย

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ก. แรงงาน ขับเคลื่อนยุทธศาสตร์พัฒนากำลังคนระบบขนส่งทางราง
บทความถัดไป‘บิ๊กเต่า’แฮปปี้ บอกอยู่ ก.ทรัพย์มีงานทำเยอะ ส่วนซื้อเครื่องสแกนม่านตา รอ รมต.คนใหม่