เลขาฯ สกสค.ทำหนังสือถึงผู้ตรวจการฯ ขอข้อมูลคดีวินิจฉัยให้ฟ้องแบงก์เรียกคืน 2.1 พัน ล.เพิ่ม

เมื่อวันที่ 16 มีนาคม พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า กรณีมอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ไปดำเนินการฟ้องร้องคดีแพ่งธนาคารธนชาต เพื่อขอให้คืนเงิน 2,100 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี กรณีตรวจสอบพบว่ามีการอนุมัติถอนเงิน และปิดบัญชีเงินฝากที่ สกสค.ฝากไว้กับธนาคาร เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2556 ไม่ถูกต้อง ล่าสุดให้ฝ่ายกฎหมายของ สกสค.ทบทวนแนวทางแก้ปัญหาเบื้องต้นที่เสนอมา ว่า ได้มอบหมายให้ สกสค.ขอข้อมูลเพิ่มเติมจากผู้ตรวจการแผ่นดิน โดยเฉพาะคำวินิจฉัยซึ่งเป็นส่วนสำคัญว่าผู้ตรวจการแผ่นดินชี้อะไร หากจะเห็นด้วยหรือเห็นต่าง ต้องมีคำอธิบาย เพราะทั้งหมดมีผลผูกพัน

“เรื่องต่างๆ ที่เกิดขึ้นใน สกสค.หรือองค์การค้าของ สกสค.ผมไม่เคยทิ้ง ตอนนี้จะเริ่มตรวจสอบอีกเรื่อง คือการก่อสร้างอาคารพัฒนาครูและบุคลากรทางการศึกษาภาคเหนือ จังหวัดเชียงใหม่ 360 ล้านบาท เพราะเกี่ยวพันกับการขอใช้ที่ราชพัสดุ กรมธนารักษ์ แต่เปิดเผยรายละเอียดไม่ได้ ผมไม่มีนอกมีในอยู่แล้ว หลายเรื่องได้ดำเนินการทางกฎหมายไปแล้ว” พล.อ.ดาว์พงษ์กล่าว

นายพินิจศักดิ์กล่าวว่า กรณีการฟ้องร้องคดีแพ่งธนาคารธนชาต สกสค.ได้ทำหนังสือขอข้อมูลเพิ่มเติมไปยังผู้ตรวจการแผ่นดิน ต้องรอว่าผู้ตรวจการแผ่นดินจะตอบอย่างไร จึงจะดำเนินการต่อไปได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตร.ตะลึง! รับแจ้งชุดชั้นในหายบ่อย ตามจับคนร้ายได้ เจอของกลางหลายพันตัว(คลิป)
บทความถัดไป‘บิ๊กเข้’ ลงพื้นที่เกาะพีพีตามแก้ปัญหาน้ำเสีย อบต.อ่าวนางแนะใช้ ม.44 ดันโครงการงบ 600 ล้าน