พบเงื่อนงำ ‘กศจ.สุโขทัย’ เรียกบรรจุลำดับ 18 ข้าม’ครูแอน-ครูวัลย์’ แม่ลั่นไม่เคย’วิ่งเต้น-จ่ายเงิน’ให้’ครูแอน’บรรจุ

มารดาครูแอน

ความคืบหน้ากรณี น.ส.วนาลี ทุนมาก หรือครูแอน และ น.ส.นิราวัลย์ เชื้อบุญมี หรือครูวัลย์ ผู้สอบแข่งขันได้ในสาขาวิชาเอกสังคมศึกษา ลำดับที่ 66 และ 67 ตามลำดับของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา(สมพ.) เขต 38 (สุโขทัย-ตาก) เดินทางมาร้องทุกข์ต่อนายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(ก.ค.ศ.) เพื่อขอกลับเข้ารับราชการตำแหน่งครูผู้ช่วย โรงเรียนอุ้มผางวิทยาคม จ.ตาก หลังจากสอนได้ 5 เดือนแล้วถูกปลดจากครูผู้ช่วย เนื่องจากคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด(กศจ.)ตาก ไม่อนุมัติการบรรจุแต่งตั้ง เพราะสพม.เขต 38 เรียกผู้สอบแข่งขันได้ในสาขาวิชาเอกสังคมศึกษามาบรรจุ 2 ตำแหน่ง ซึ่งไม่ตรงกับสาขาวิชาเอกคณิตศาสตร์ที่ได้รับอนุมัติแค่ 1 ตำแหน่งและบัญชีเลยกำหนด 2 ปีในวันที่ 10 พฤษภาคม 2560 โดยสำนักงานก.ค.ศ.จะนำเข้าหารือที่ประชุมก.ค.ศ. ที่มี นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เป็นประธาน ปลายเดือนพฤศจิกายนนี้ ขณะที่ นพ.ธีระเกียรติ ยอมรับว่าข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นมีความไม่ชอบมาพากลและซับซ้อนกว่าที่คิด โดยได้รับข้อมูลว่ามีครูเข้าไปเกี่ยวข้อง พร้อมทั้งสั่งให้นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.)ตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง กับนายมรกต กลัดสอาด ผอ.สพม.เขต 20 (อุดรธานี) ในฐานะอดีตผู้อำนวยการสพม.เขต 38 ที่ออกหนังสือเรียกครูทั้งสองมาบรรจุโดยกศจ.ตากยังไม่อนุมัติคำสั่งบรรจุแต่งตั้ง ขณะที่ครูแอนยืนยันว่าไม่เคยวิ่งเต้นหรือเสียเงินให้ใคร ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนที่ราชการเรียกบรรจุ ท่ามกลางข้อเรียกร้องให้มีการตรวจสอบลำดับที่ 68 ของสาขาวิชาเอกสังคมศึกษา ของบัญชีสพม.เขต 38 หรือ ลำดับที่ 18 ของบัญชีรวมของกศจ.สุโขทัย ที่มีการอนุมัติคำสั่งบรรจุแต่งตั้งเป็นครูผู้ช่วยที่โรงเรียนบ้านสุเม่น จ.สุโขทัย เรียบร้อยแล้วนั้น

เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน นางสมนึก ทุนมาก มารดาครูแอน กล่าวว่า ยืนยันว่าไม่เคยวิ่งเต้นหรือจ่ายเงิน ถ้าตนวิ่งเต้นจ่ายเงินจริงๆ คงไม่กล้ามาร้องเรียนแบบนี้ ลูกสาวสอบครูผู้ช่วยจนมาถึงขั้นตอนการเรียกบรรจุได้ ก็ด้วยสติปัญญาและความรู้ความสามารถของตัวเอง ไม่ได้เกิดจากการวิ่งเต้น จ่ายเงิน ครอบครัวตนทำไร่ทำนา ตนเองก็ทอผ้าหาเลี้ยงชีพ จะเอาเงินที่ไหนไปวิ่งเต้น สามีเองยังต้องไปเบิกเงินล่วงหน้าจากงานก่อสร้างแล้วไปทำงานชดใช้ทีหลัง เพื่อให้ลูกสาวมีเงินใช้ในช่วงที่ขึ้นไปสอนที่โรงเรียนอุ้มผางฯ ช่วงที่ขึ้นไปสอน ลูกสาวกลับมาบ้านแค่ 1 ครั้งเพราะการเดินทางลำบาก ห่างไกล จำได้เลยตอนขึ้นไปส่งลูก ระยะทาง 169 กิโลเมตร 1,219 โค้ง หนทางลำบาก เด็กที่นั่นลำบากมาก ลูกสาวเล่าว่าเด็กที่นั่นกินข้าวกับไข่ต้ม บางวันก็กินข้าวกับปลากระป๋อง

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีกระแสข่าวว่าตอนที่ครูแอนและมารดาไปร้องเรียนที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) เมื่อ 3 เดือนก่อนนั้น มารดาครูแอนไปบอกคนในสพฐ.ว่าจ่ายเงิน แต่ไม่ได้บรรจุ นางสำนึก กล่าวว่า ไม่เป็นความจริง ตอนไปร้องเรียนกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)เมื่อวันที่ 18 กันยายนที่ผ่านมานั้น ยืนยันว่าไม่เคยไปพูดกับใครว่าจ่ายเงิน จะเอาเงินที่ไหนไปจ่าย ตนทอผ้าหาเลี้ยงชีพ ตอนนั้นตนไปพร้อมกับลูกสาว ไปขอพึ่งสพฐ.เพราะไปร้องเรียนกับใคร ที่ไหน ก็ไม่มีใครสนใจ ไม่เป็นข่าว ศูนย์ดำรงธรรมก็เพิ่งมารับเรื่องทีหลัง เลยไปขอความเป็นธรรมกับสพฐ.ซึ่งสพฐ.บอกว่าต้องตรวจสอบ ขอเวลา 1 เดือน ทางตนก็เลยต้องไปขอความช่วยเหลือจากสถานีวิทยุในท้องถิ่นต่อ

นางสมนึก กล่าวต่อว่า ที่คาใจคือทำไมลำดับที่ 68 ของบัญชีสพม.เขต 38 หรือลำดับที่ 18 ของบัญชีรวมของกศจ.สุโขทัย ได้รับการเรียกบรรจุในวันที่ 5 พฤษภาคม 2560 ทำไมเรียกบรรจุข้ามครูแอนและครูวัลย์ซึ่งอยู่ในลำดับที่ 16 และ 17 ของบัญชีรวมของกศจ.สุโขทัย ทั้งที่ตอนสพม.เขต 38 เรียกบรรจุ ยังโทรศัพท์มาสอบถามลูกสาวว่าได้รับการบรรจุไปที่ไหนหรือยัง พอบอกว่ายัง ทางนั้นบอกว่าจะให้ไปบรรจุโรงเรียนอุ้มผางฯ บอกว่าให้รอจะมีหนังสือแจ้งมาเป็นทางการ แต่พอมาถึงการเรียกบรรจุของบัญชีกศจ.สุโขทัย กลับไม่โทรศัพท์มาสอบถามสักคำ ไม่มีจดหมายแจ้งใดๆ กลับข้ามไปลำดับที่ 18 เลย

“ครูแอนและครูวัลย์ ได้ขึ้น 2 บัญชี คือบัญชีสพม.เขต 38 กับบัญชีรวมของกศจ.สุโขทัย ในส่วนของบัญชีสพม. เขต 38 ครูแอนอยู่ในลำดับที่ 66 ครูวัลย์ ลำดับที่ 67 ส่วนบัญชีรวมของกศจ.สุโขทัย ครูแอนอยู่ในลำดับที่ 16 ครูวัลย์ลำดับที่ 17 แต่ปรากฏว่าลำดับที่ 18 ของบัญชีรวมของกศจ.สุโขทัย กลับได้เรียกไปรายงานตัวในวันที่ 5 พฤษภาคม ถัดจากวันที่ครูแอนและครูวัลย์ไปรายงานตัวที่เขตพื้นที่ฯ 1 วัน คือในวันที่ 4 พฤษภาคม โดยที่สำนักงานศึกษาธิการจังหวัด(ศธจ.)สุโขทัย ไม่โทรมาสอบถามสักคำว่าลูกสาวและครูวัลย์ ได้รับการบรรจุแต่งตั้งไปหรือยัง แต่ข้ามไปลำดับที่ 18 เลย ทั้งที่ถ้าโทรมาสอบถาม ในวันที่ 4 พฤษภาคมลูกสาวก็คงไม่ไปรายงานตัวที่เขตพื้นที่ฯ คงเลือกกศจ.สุโขทัย เพราะใกล้บ้านและตรงสาขาวิชาเอกที่จบมา” นางสำนึก กล่าว

รายงานข่าวแจ้งว่า ในการประชุมองค์กรหลักของกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.)เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคมที่ผ่านมา นายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ เลขาธิการก.ค.ศ. ได้รายงานลำดับเหตุการณ์กรณีครูแอนครูวัลย์ชวดบรรจุผู้ช่วย ให้ที่ประชุมรับทราบ โดยพบเงื่อนงำว่า กศจ.สุโขทัย เรียกบรรจุลำดับที่ 18 ของบัญชีรวมของกศจ.สุโขทัย ข้ามลำดับที่ 16 และ 17 ไป ซึ่งเป็นลำดับที่ของครูแอนและครูวัลย์ ตามลำดับ ทั้งที่ครูแอนและครูวัลย์ยังไม่ถูกตัดจากบัญชี สพม.เขต 38 เนื่องจาก กศจ.ตาก ยังไม่ได้อนุมัติคำสั่งบรรจุแต่งตั้งครูแอนและครูวัลย์ให้เป็นครูผู้ช่วยที่โรงเรียนอุ้มผางฯ

อ่านเพิ่มเติม

-28 อดีตผอ.สพม.38 พร้อมแจงกก.สืบสวนฯ ลั่นไม่เคย ‘เรียก-รับเงิน’ ครูแอน-ครูวัลย์ ท้าคนปล่อยข่าว แสดงตัว
-27 ‘ครูแอน-ครูวัลย์’ ฟ้องศาลปกครองแล้ว ก.ค.ศ.ชี้เป็นสิทธิ
-26 กก.สืบสวนฯ สรุป ‘บรรจุไม่ถูกต้อง เหตุข้ามขั้นตอน’ สพฐ.ชี้เขตออกบัตรขรก.’ครูแอน-ครูวัลย์’ก่อนอนุมัติ เป็นเรื่องปกติ
-25 เปิดไทม์ไลน์… ‘ครูแอน-ครูวัลย์’ จากวันที่บรรจุ…สู่ฝันสลาย??
-24 นักวิชาการจี้ปฏิรูปโครงสร้างภูมิภาคหลังเกิดปม ‘ครูแอน-ครูวัลย์’ ชวดบรรจุ
-23 ‘ครูแอน-ครูวัลย์’ ส่อวืดบรรจุ ‘หมอธี’ สั่งบิ๊กสพฐ. ตั้งกก.สอบ อดีตผอ.สพม.เขต 38 แล้ว
-22 ‘ครูแอน’ยันไม่เคย ‘วิ่งเต้น-จ่ายเงิน’ บรรจุครูผช.ร.ร.อุ้มผางฯ หลัง ‘หมอธี’ ระบุขั้นตอนบรรจุ มีครูเข้าไปเอี่ยว
-21 ปม ‘ครูแอน-ครูวัลย์’ชวดบรรจุ ผอ.ร.ร.อุ้มผางฯ ยันปฏิบัติตามระเบียบทุกอย่าง แจงไม่แจ้งครูก่อน เพราะต้องรอหนังสือ
-20 คดีส่อวุ่น?? ‘หมอธี’ ชี้ปม ‘ครูแอน-ครูวัลย์’ ซับซ้อนกว่าที่คิด ยอมรับมีผู้เสนอให้ตรวจสอบข้อมูลลำดับที่ 68
-19 ‘ครูแอน-ครูวัลย์’ ร้องทุกข์ ก.ค.ศ.ขอกลับเข้ารับราชการ จ่อฟ้องศาลปกครอง(เปิดเอกสาร+คลิป)
-18 ‘ครูแอน-ครูวัลย์’บุกศธ.พรุ่งนี้!! ยื่นหนังสือผู้บริหารเร่งบรรจุ’ครูผู้ช่วย’ร.ร.อุ้มผางฯ คาใจอันดับ 68 บรรจุเรียบร้อย
-17 กศจ.ตากซัดอดีตผอ.สพม.38 ไม่ปฏิบัติตามมติกศจ.ตาก ชงสรุปข้อเท็จจริงให้ ‘คปภ.’ แล้ว
-16 อดีตปธ.อ.ก.ค.ศ.โคราช สงสัยมูลเหตุเปลี่ยนวิชาเอกเรียกบรรจุครู แนะใช้ม.44สั่งบรรจุย้อนหลัง’ครูแอน-ครูวัลย์’
-15 กศจ.ตากฟันธง’สพม.38-ร.ร.อุ้มผางฯ’ผิดร่วมกัน โยนต้นสังกัดลงโทษ พร้อมรับลูก’คปภ.’เยียวยา’ครูแอน-ครูวัลย์’
-14 ปลัด ศธ.แย้มอาจใช้อำนาจ ‘คปภ.’ ดึง ‘ครูแอน-ครูวัลย์’ กลับเข้ารับราชการ
-13 แม่เผย ‘ครูแอน-ครูวัลย์’ ดีใจ รมว.ศธ.ให้กลับไปปฏิบัติหน้าที่ รอเอกสารเป็นลายลักษณ์อักษร
-12 ผู้ว่าฯ ตาก นั่งประธาน กศจ.ตากหารือปม ‘ครูแอน-ครูวัลย์’ ชวดบรรจุ 10 พ.ย.นี้ ศธจ.ตากเล็งหารือบอร์ด ฟ้องทำเสียหาย
-11 ‘หมอธี’สั่งหาช่องกม.นำ2ครูกลับเข้ารับราชการอย่างถูกต้อง จี้สอบผอ.เขตพื้นที่ฯ สั่งบรรจุ ไม่ขออนุมัติกศจ.
-10 กก.สืบหาข้อเท็จจริง พูดคุยกับ ‘ครูแอน-ครูวัลย์’ ที่ร.ร.เมืองเชลียงครั้งแรก ครูแอนเริ่มสอน(ภาพชุด)
-9 กศจ.ตาก เรียกสอบ ‘จนท.ด้านเอกสาร’ ร.ร.อุ้มผางฯ เผยจี้ถาม สพม.38 ถึง 2 ครั้ง ปมเรียกบรรจุ ไม่ตรงสาขา
-8 ‘หมอธี’สั่งรับ’ครูแอน-ครูวัลย์’กลับเข้ารับราชการร.ร.อุ้มผางฯ ชี้ความผิดพลาดของภาครัฐ สั่งดูแลสิทธิย้อนหลัง
-7 คำตอบ’หมอธี’ต่อกรณี’ครูแอน-ครูวัลย์’สอน 5 เดือนชวดบรรจุครูผู้ช่วย
-6 ‘ครูแอน-ครูวัลย์’รับ’ครูอัตราจ้าง’ ระหว่างรอก.ค.ศ.ชี้ขาดกลับเข้ารับราชการ เผย’ครูแอน’ รายงานตัวที่ร.ร.เมืองเชลียงแล้ว
-5 กศจ.ตาก แจงไม่อนุมัติบรรจุ”ครูแอน-ครูวัลย์” เหตุ สพม.38 ไม่ชงเรื่องเปลี่ยนสาขา โอดเสียหายสังคมไม่เข้าใจ
-4 สพฐ.ชง ก.ค.ศ. ชี้ขาดปม’ครูแอน-ครูวัลย์’กลับเข้ารับราชการ หลังสอน 5 เดือนชวดบรรจุครูผู้ช่วย พร้อมตั้ง กก.สืบข้อเท็จจริง
-3 ครูแอนปฏิเสธ ‘ครูอัตราจ้าง’ ยันขอกลับเข้ารับราชการ หลังบิ๊กสพฐ.ช่วย ‘ครูแอน-ครูวัลย์ ‘ลง’ครูอัตราจ้างชั่วคราว’
-2 เลขาฯกพฐ.ตั้งทีมกฎหมายหาช่องทางช่วย ‘ครูแอน-ครูวัลย์’ กลับสอนหนังสือ ,
-1 เลขาฯกพฐ.รุดช่วย ‘ครูวนาลี ทุนมาก’ ที่ศรีสัชนาลัย หลังสอนฟรี 5 เดือน ชวดบรรจุครูผู้ช่วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon