ขอข้อมูล’สพม.38-สพป.สุโขทัย2-กศจ.สุโขทัย-ตาก’ ชงก.ค.ศ.หาทางออกปม’ครูแอน-ครูวัลย์’ปลายพ.ย.นี้

ความคืบหน้ากรณี น.ส.วนาลี ทุนมาก หรือครูแอน และ น.ส.นิราวัลย์ เชื้อบุญมี หรือครูวัลย์ ผู้สอบแข่งขันได้ในสาขาวิชาเอกสังคมศึกษา ลำดับที่ 66 และ 67 ตามลำดับของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา(สมพ.) เขต 38 (สุโขทัย-ตาก) เดินทางมาร้องทุกข์ต่อนายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(ก.ค.ศ.) เพื่อขอกลับเข้ารับราชการตำแหน่งครูผู้ช่วย โรงเรียนอุ้มผางวิทยาคม จ.ตาก หลังจากสอนได้ 5 เดือนแล้วถูกปลดจากครูผู้ช่วย เนื่องจากคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด(กศจ.)ตาก ไม่อนุมัติการบรรจุแต่งตั้ง เพราะสพม.เขต 38 เรียกผู้สอบแข่งขันได้ในสาขาวิชาเอกสังคมศึกษามาบรรจุ 2 ตำแหน่ง ซึ่งไม่ตรงกับสาขาวิชาเอกคณิตศาสตร์ที่ได้รับอนุมัติแค่ 1 ตำแหน่งและบัญชีเลยกำหนด 2 ปี โดยสำนักงาน ก.ค.ศ.จะนำเข้าหารือที่ประชุมก.ค.ศ. ปลายเดือนพฤศจิกายนนี้ ขณะที่นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) ได้สั่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงกับนายมรกต กลัดสอาด ผอ.สพม.เขต 20 (อุดรธานี) ในฐานะอดีตผู้อำนวยการสพม.เขต 38 กรณีที่ออกหนังสือเรียกครูทั้งสองมาบรรจุ โดย กศจ.ตากยังไม่อนุมัติคำสั่งบรรจุแต่งตั้ง ล่าสุดยังพบการเรียกบรรจุข้ามลำดับในบัญชีรวมของกศจ.สุโขทัย โดยกศจ.สุโขทัยเรียกผู้สอบแข่งขันได้ในสาขาวิชาเอกสังคมศึกษาลำดับที่ 18 มารายงานตัวก่อนจะบรรจุแต่งตั้งเรียบร้อยในวันที่ 8 พฤษภาคม ข้ามครูแอนและครูวัลย์ในลำดับที่ 16 และ 17 ของบัญชีรวมของกศจ.สุโขทัย ทั้งที่กศจ.ตาก ยังไม่อนุมัติการบรรจุแต่งตั้งครูแอนและครูวัลย์ลงโรงเรียนอุ้มผางฯ ตามบัญชีของสพม.เขต 38 นั้น

เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน นายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ตนได้ทำหนังสือถึง 4 หน่วยงาน คือ สพม. เขต 38 สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) สุโขทัย เขต 2 กศจ.สุโขทัย และกศจ.ตาก เพื่อขอข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการขึ้นบัญชีผู้สอบแข่งขันได้ในการสอบบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย และสอบถามว่า การบรรจุแต่งตั้งเป็นไปตามหลักเกณฑ์หรือไม่ เพราะตามหลักเกณฑ์การบรรจุต้องเป็นไปตามลำดับที่ ตามจำนวนตำแหน่งว่างในแต่ละกลุ่มวิชา ทั้งนี้ที่ผ่านมาเคยขอข้อมูลดังกล่าวไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้วยวาจา แต่อาจเป็นเพราะยังไม่มีใครมาร้องทุกข์กับก.ค.ศ. จึงยังไม่มีใครส่งข้อมูลมาให้ ดังนั้นเมื่อครู 2 คนมาร้องทุกข์จึงทำหนังสือขออย่างเป็นทางการอีกครั้ง เพื่อนำเสนอข้อมูลให้คณะกรรมการ ก.ค.ศ.พิจารณา โดยขอให้ทั้ง 4 หน่วยงานตอบกลับมาภายในวันที่ 20 พฤศจิกายนนี้ เพื่อเสนอเข้าที่ประชุมก.ค.ศ.ปลายเดือนนี้

“โดยหลักการ เมื่อมีผู้ร้องทุกข์ยังก.ค.ศ. ต้องตรวจสอบว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามหลักเกณฑ์ที่ก.ค.ศ.กำหนดหรือไม่ และถ้าพบว่า หน่วยงานไม่ดำเนินการตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด และผู้ที่เกี่ยวข้องมีสิทธิ์ ก็ควรได้รับการดูแล เช่น ถ้า ข้อเท็จจริง ระบุว่า ครู 2 คน ถึงลำดับที่ต้องเรียกบรรจุตามหลักเกณฑ์ ก็จะต้องเสนอก.ค.ศ.บรรจุ โดยอาจเสนอให้ดำเนินการคัดเลือกบรรจุเป็นกรณีพิเศษ แต่ถ้าเช็คมาแล้ว ไม่ถึงลำดับที่ ก็คงไม่สามารถดำเนินการอะไรได้ ไม่เช่นนั้นผู้ที่ขึ้นบัญชีก่อนหน้าครูทั้ง 2 คนอาจจะมีปัญหา เกิดความยุ่งยากอีกได้ “นายพินิจศักดิ์กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีที่ กศจ.สุโขทัย เรียกบรรจุลำดับที่ 18 ของบัญชีรวมของกศจ.สุโขทัย ข้ามลำดับที่ 16 และ 17 ไป ซึ่งเป็นลำดับที่ของครูแอนและครูวัลย์ ตามลำดับ นั้น เรื่องนี้ยังไม่รู้ข้อเท็จจริง แต่โดยหลัก บัญชี กศจ. อาจมีการเรียกข้ามได้ เพราะมีบัญชีเขตพื้นที่ฯ ด้วย แต่การเรียกทั้งหมดจะเรียกข้ามไม่ได้ เช่น สพม.เขต 38 ในหลักเกณฑ์ ต้องใช้บัญชีคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่ฯเดิมก่อน ซึ่งเท่าที่ทราบข้อมูลมีทั้งหมด 70 คน และมีการเรียกบรรจุไปบ้างแล้ว หลังจากมีกศจ. หลักเกณฑ์กำหนดให้ผู้ที่อยู่ในบัญชีสามารถเลือกขึ้นบัญชี กศจ.สุโขทัย หรือกศจ.ตากได้ โดยไม่เสียสิทธิ์ในบัญชี สพม.38 ซึ่งการเรียกบัญชี ถ้าอ.ก.ค.ศ.เขตเดิมมีบัญชีอยู่ให้ดำเนินการเรียกบัญชีของอ.ก.ค.ศ.เขตฯ นั้นก่อน ดังนั้นถ้าสพม. เขต 38 จะเรียกบรรจุผู้สอบแข่งขัน ได้ ไม่ว่าจะปฏิบัติงานที่จ.ตากหรือสุโขทัย การเรียกบรรจุต้องเรียกจากบัญชีของสพม.38 ก่อน ส่วนที่มีข้อสงสัย ว่า มีการเรียกบรรจุข้ามลำดับของครูทั้ง 2 คน ก็ต้องรอข้อมูล เพราะโดยหลักการ กศจ.สุโขทัยจะต้องถามไปยังสพม.เขต 38 ว่า ลำดับก่อนหน้าได้บรรจุไปแล้วหรือยัง ซึ่งตรงนี้เป็นขั้นตอนที่ตนสอบถามอยู่ และโดยหลักการแม้ กศจ.สุโขทัย จะรู้ข้อเท็จจริง ต้องได้รับรายงานเป็นลายลักษณ์อักษรว่าลำดับก่อนหน้าได้รับการบรรจุแล้วหรือสละสิทธิแล้วหรือไม่

อ่านเพิ่มเติม

-29 พบเงื่อนงำ ‘กศจ.สุโขทัย’ เรียกบรรจุลำดับ 18 ข้าม’ครูแอน-ครูวัลย์’ แม่ลั่นไม่เคย’วิ่งเต้น-จ่ายเงิน’ให้’ครูแอน’บรรจุ
-28 อดีตผอ.สพม.38 พร้อมแจงกก.สืบสวนฯ ลั่นไม่เคย ‘เรียก-รับเงิน’ ครูแอน-ครูวัลย์ ท้าคนปล่อยข่าว แสดงตัว
-27 ‘ครูแอน-ครูวัลย์’ ฟ้องศาลปกครองแล้ว ก.ค.ศ.ชี้เป็นสิทธิ
-26 กก.สืบสวนฯ สรุป ‘บรรจุไม่ถูกต้อง เหตุข้ามขั้นตอน’ สพฐ.ชี้เขตออกบัตรขรก.’ครูแอน-ครูวัลย์’ก่อนอนุมัติ เป็นเรื่องปกติ
-25 เปิดไทม์ไลน์… ‘ครูแอน-ครูวัลย์’ จากวันที่บรรจุ…สู่ฝันสลาย??

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon