‘มรกต’ไม่เครียด โดนตั้งกก.สอบวินัยปม ‘ครูแอน-ครูวัลย์’ชวดบรรจุข้าราชการ ยันไม่เคยเรียกเงิน

เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน นายมรกต กลัดสอาด ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา(สพม.) เขต 20(อุดรธานี) อดีตผอ.สพม.เขต 38 (สุโขทัย-ตาก) เปิดเผยถึงกรณีนพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) สั่งการให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยกับตน กรณีน.ส.วนาลี ทุนมากหรือครูแอน และน.ส.นิราวัลย์ เชื้อบุญมี หรือครูวัลย์ ถูกปลดจากครูผู้ช่วยโรงเรียนอุ้มผางวิทยาคม จ.ตาก เพราะกระบวนการบรรจุแต่งตั้งไม่ถูกต้องตามขั้นตอน โดยผลการสืบข้อเท็จจริงพบว่ามีมูลการทำผิดวินัยนั้น ว่า ไม่ได้รู้สึกเครียดและตนยังยืนยันคำตอบเดิมที่ให้กับคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริง สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)ว่าไม่เคยเรียกรับผลประโยชน์ ทุกอย่างที่ทำไปเพื่อผลประโยชน์ของโรงเรียนอุ้มผางฯ และเด็ก ส่วนที่ถามว่าเตรียมข้อมูลชี้แจงคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยอย่างไร ตนก็จะชี้เหมือนกับที่ชี้แจงให้กับคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงรับทราบ รวมถึงประเด็นการออกบัตรประจำตัวข้าราชการครูและการเรียกบรรจุสาขาวิชาเอกสังคมศึกษาแทนสาขาวิชาเอกคณิตศาสตร์ที่ไม่มารายงานตัว ตนก็จะชี้แจงเหมือนกับที่ชี้แจงกับคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงโดยได้บอกไปว่าการออกบัตร เป็นขั้นตอนปกติที่เคยทำเพื่ออำนวยความสะดวกด้านเอกสารให้กับครู เพียงแต่อาจสะเพร่าที่ไม่ได้รอให้กศจ.อนุมัติก่อน เพราะเคยชินกับแนวปฏิบัติเดิมที่หลังจากคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่ฯ อนุมัติการบรรจุแต่งตั้งแล้ว เมื่อเรียกครูมารายงานตัวที่เขตพื้นที่ฯ และผอ.เขตพื้นที่ฯ ลงนามแล้ว ครูก็สามารถยื่นคำร้องได้เลย จากนั้นแค่รายงานให้อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ รับทราบ ไม่ได้ต้องให้อนุมัติอีกครั้ง ส่วนที่ถามว่าอำนาจการออกบัตรเป็นของศึกษาธิการจังหวัด(ศธจ.) ตั้งแต่วันที่ 3 เมษายน 2560 ตามโครงสร้างใหม่ของภูมิภาคนั้น ยืนยันว่าในส่วนของการออกบัตร ยังคงเป็นอำนาจของผอ.เขตพื้นที่ฯ ที่ได้รับอำนาจจากเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.)

นายมรกต กล่าวต่อว่า ส่วนประเด็นการเรียกบรรจุสาขาวิชาเอกสังคมศึกษาแทนสาขาวิชาเอกคณิตศาสตร์ เนื่องจาก 3 คนสุดท้ายไม่มารายงานตัวและบัญชีคณิตศาสตร์หมดแล้วนั้น ตนก็ชี้แจงกับคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงไปว่าเป็นการใช้อำนาจการบริหารงานตามมติ กศจ.ตาก ในข้อ 3 ที่ระบุว่า “หากผู้สอบเข้าแข่งขันได้มารายงานตัวเข้ารับการบรรจุและแต่งตั้งไม่ครบจำนวนตำแหน่งว่างให้เรียกตัวผู้สอบแข่งขันได้ลำดับต่อไป เพื่อมาบรรจุและแต่งตั้งจนครบจำนวนตำแหน่งว่าง” แต่ทั้งนี้อาจเป็นความเคยชินกับแนวปฏิบัติเดิมที่สมัยยังมีอ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ ที่เมื่อมีมติให้เรียกบรรจุแต่งตั้ง อ.ก.ค.ศ.ก็จะมีมติไปในคราวเดียวเลยกันว่าหากเรียกบรรจุจนหมดบัญชีแล้ว ก็ให้เรียกบรรจุสาขาวิชาเอกลำดับถัดไปที่โรงเรียนต้องการตามความเหมาะสม อย่างไรก็ตามสำหรับข้อผิดพลาดทางธุรการ ตนขอรับผิดชอบในฐานะผู้บังคับบัญชาที่ไม่ได้ดูให้ละเอียดรอบคอบ

ผู้สื่อข่าวถามว่า ลำดับที่ 18 ของบัญชีรวมของคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด(กศจ.)สุโขทัยที่ได้รับการบรรจุไปเรียบร้อยแล้ว จะเป็นโมฆะหรือไม่ เนื่องจากข้ามลำดับของครูแอนและครูวัลย์ซึ่งอยู่ในลำดับที่ 16 และ 17 ของบัญชีรวมของกศจ.สุโขทัย ตามลำดับ นายมรกต กล่าวว่า ประเด็นนี้ตนไม่มีความเห็น เพราะไม่รู้ ขอให้เป็นเรื่องของฝ่ายกฎหมาย ตนตอบได้แค่ว่าเมื่อสำนักงานศึกษาธิการจังหวัด(ศธจ.)สุโขทัย สอบถามมาว่าลำดับที่ 16 และ 17 ของบัญชีรวมของกศจ.สุโขทัย บรรจุไปแล้วหรือไม่นั้น ตนเชื่อโดยสุจริตใจว่าครูแอนและวัลย์ซึ่งอยู่ในลำดับที่ 66 และ 67 ของบัญชีสพม.เขต 38 ด้วยนั้น จะได้รับการบรรจุที่โรงเรียนอุ้มผางฯ เรียบร้อย จึงได้ตอบไปว่าครูทั้งสองบรรจุแล้ว ทั้งนี้เพราะตามหลักการในการบรรจุ จะต้องใช้บัญชีหลักคือเขตพื้นที่ฯ ให้หมดก่อน จึงจะไปเรียกบรรจุจากบัญชีของจังหวัดได้ ซึ่งทั้งสองบัญชีก็มีชื่อเหมือนกัน

“ก่อนที่จะยุบอ.ก.ค.ศ.และเกิด กศจ.ขึ้นมาแทนตามโครงสร้างใหม่ของภูมิภาคนั้น จะต้องย้ายบัญชีผู้สอบแข่งขันได้ของอ.ก.ค.ศ.มาเป็นบัญชีของจังหวัดก่อนที่จะยุบอ.ก.ค.ศ. และเนื่องจากสพม.เขต 38 ดูแล 2 จังหวัด คือ สุโขทัยและตาก ดังนั้นจึงต้องถามความสมัครใจว่าจะเลือกลงบัญชีของสุโขทัยหรือ ตาก ซึ่งเลือกได้แค่จังหวัดเดียว แต่ทั้งนี้กระบวนการใช้บัญชีของจังหวัด ก็ต้องเรียกจากสาขาวิชาเอกของบัญชี เขตพื้นที่ฯ ให้หมดก่อนจึงจะไปใช้สาขาวิชาเอกตามบัญชีของจังหวัด แต่โดยหลักก็เป็นชื่อเดียวกัน” นายมรกต กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่าเรื่องการเรียกบรรจุสาขาวิชาเอกสังคมศึกษาแทนสาขาวิชาเอกคณิตศาสตร์ที่หมดบัญชีแล้ว ทำไมไม่ประสานเป็นการภายในกับประธานคณะอนุกรรมการศึกษาธิการจังหวัด(อกศจ.)และกศจ.ตาก ก่อน นายมรกต กล่าวว่า ตนประสานประธานอกศจ.ตากและศธจ.แล้ว แต่ประธานอกศจ.อกศจ.บอกว่าถ้าถามตน ตนบอกทำไม่ได้ เมื่อตอบแบบนี้ก็จบแล้ว ส่วนประธานกศจ.ตาก ก็คงเชื่อตามประธานอกศจ.ตาก เพราะประธานอกศจ.ตากมาจากตัวแทนคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาา(ก.ค.ศ.) ทั้งนี้ถ้ายังมีอ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ จะไม่มีปัญหานี้เกิดขึ้นเด็ดขาดเพราะเราจะประชุมกันอย่างสม่ำเสมอเพื่อเรียกบรรจุก่อนบัญชีจะหมดอายุ แต่หลังจากเปลี่ยนมาใช้โครงสร้างศธจ. บัญชีครูผู้ช่วยจะครบ 2 ปีอยู่แล้วแต่ก็ยังเรียกไม่หมด ทั้งที่มีตำแหน่งว่างและโรงเรียนก็ขาดแคลนครู เด็กต้องการครู แต่กลับไม่สามารถเรียกบรรจุได้เพราะกว่าจะประชุม อกศจ.แต่ละครั้งใช้เวลานาน แล้วความเสียหายตกอยู่กับใคร ถ้าไม่ใช่โรงเรียน นักเรียนและเด็กที่สอบขึ้นบัญชีได้ ไหนบอกว่าจะต้องบูรณาการกันระหว่างศธจ.กับเขตพื้นที่ฯ แล้วทำไมถึงคุยกันไม่ได้

อ่านเพิ่มเติม

-37 สั่งสอบวินัยอดีตผอ.สพม.38แล้ว ‘ครูแอน-ครูวัลย์’ส่อวืดบรรจุ ‘มรกต’ยันไม่เคยเรียกรับประโยชน์
-36 ศธจ.สุโขทัย โบ้ยสพม.เขต 38 เร่งรัดผิดขั้นตอน ทำ2ครูชวดบรรจุ เชื่อไม่เจตนาทุจริต ปัญหาระยะเปลี่ยนผ่าน
-35 รมว.ศธ.สั่งสอบเพิ่มปมเรียกรับผลประโยชน์ บิ๊ก กพฐ.ขีดเส้น 1 สัปดาห์ชงผล’หมอธี’
-34 เปิดประตูสู่ร.ร.อุ้มผางฯ (คลิป)
-33 เบื้องหลัง ‘ครูแอน-ครูวัลย์’ ทำไม?..ชวดบรรจุ “ครูผู้ช่วย”
-32 แย้มประตู ส่อง ร.ร.อุ้มผางฯ อยากได้ครูมาสอน
-31 ‘มรกต’ แจงปม กศจ.สุโขทัยเรียกลำดับ 18 ข้าม ‘ครูแอน-ครูวัลย์’ ยันออกบัตรขรก.เป็นเรื่องอำนายความสะดวกให้ครู
-30 ขอข้อมูล’สพม.38-สพป.สุโขทัย2-กศจ.สุโขทัย-ตาก’ ชงก.ค.ศ.หาทางออกปม’ครูแอน-ครูวัลย์’ปลายพ.ย.นี้
-29 พบเงื่อนงำ ‘กศจ.สุโขทัย’ เรียกบรรจุลำดับ 18 ข้าม’ครูแอน-ครูวัลย์’ แม่ลั่นไม่เคย’วิ่งเต้น-จ่ายเงิน’ให้’ครูแอน’บรรจุ
-28 อดีตผอ.สพม.38 พร้อมแจงกก.สืบสวนฯ ลั่นไม่เคย ‘เรียก-รับเงิน’ ครูแอน-ครูวัลย์ ท้าคนปล่อยข่าว แสดงตัว
-27 ‘ครูแอน-ครูวัลย์’ ฟ้องศาลปกครองแล้ว ก.ค.ศ.ชี้เป็นสิทธิ
-26 กก.สืบสวนฯ สรุป ‘บรรจุไม่ถูกต้อง เหตุข้ามขั้นตอน’ สพฐ.ชี้เขตออกบัตรขรก.’ครูแอน-ครูวัลย์’ก่อนอนุมัติ เป็นเรื่องปกติ
-25 เปิดไทม์ไลน์… ‘ครูแอน-ครูวัลย์’ จากวันที่บรรจุ…สู่ฝันสลาย??

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon