โผล่อีก! ผอ.สพป.เชียงราย 1 ตอบปฏิเสธสป.ศธ.เชิญร่วมประชุมลูกเสือ-เนตรนารี “ทราบ-ไม่จำเป็นต้องไป”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา มีบันทึกข้อความจากส่วนราชการจังหวัดเชียงราย ลงนามโดยนายประเสริฐ บุญเรือง รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) ปฏิบัติราชการแทนปลัดศธ. ทำบันทึกถึงผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา(สพป.)เชียงราย เขต 1 ใจความว่า “สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ(สป.ศธ.) กำหนดให้มีการประชุมสรุปผลการจัดกิจกรรมการประกวดระเบียบแถวลูกเสือเนตรนารีระดับประเทศ ประจำปี 2560 จึงขออนุญาตให้บุคลากรเข้าร่วมการประชุม โดยพิจารณาจัดส่งผู้แทนจำนวน 1 คนเพื่อเข้าร่วมการประชุมดังกล่าว ในระหว่างวันที่ 30 พฤศจิกายน – 1 ธันวาคม 2560 ณ ภูเขางามรีสอร์ท อ.เมืองนครนายก จ.นครนายก ตามรายละเอียดที่แนบมาพร้อมนี้”

โดยในบันทึกดังกล่าว ได้รับการตอบกลับจากนายกิตติชัย เมืองมา รองผู้อำนวยการ รักษาการแทนผอ.สพป.เชียงราย เขต 1 ว่า “ทราบ , เนื่องจากเป็นเรื่องของแนวทางและเกณฑ์เท่านั้น หากอยากได้รายละเอียด ขอดาวน์โหลดไฟล์ของสำนักงานลูกเสือแห่งชาติได้, ไม่มีความจำเป็นต้องไป, รวมเรื่อง”

ด้านนายธนชน มุทาพร ผู้อำนวยการ สพป.ชัยภูมิ เขต 1 ในฐานะประธานชมรมผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาแห่งประเทศไทย (ชร.ผอ.สพท.) และรักษาการเลขาธิการสมาคมนักบริหารการศึกษาขั้นพื้นฐานแห่งประเทศไทย(ส.บ.พ.ท.) กล่าวว่า นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ควรยอมรับได้แล้วว่ามีความขัดแย้งเกิดขึ้นทั่วประเทศและจากนี้เอกสารที่ตอบปฏิเสธลักษณะนี้จะตามมาเรื่อยๆ อีก

รายงานข่าวแจ้งว่า นับเป็นเอกสารชิ้นที่ 2 ที่เผยแพร่โลกออนไลน์ที่สะท้อนความขัดแย้งระหว่างสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา(สพท.)ในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) กับสป.ศธ. โดยก่อนหน้านี้ นายพีรพงศ์ สุรเสน ผู้อำนวยการสพป.นครราชสีมา เขต 7 ได้ตอบปฏิเสธหนังสือของนายสุวิทย์ ศรีฉาย รองศึกษาธิการจังหวัด(ศธจ.) รักษาการศธจ.นครราชสีมา สังกัดสป.ศธ. กรณีเชิญร่วมเป็นเกียรติประดับเครื่องหมายอินทรธนูแก่ข้าราชการครูบรรจุใหม่ด้วยข้อความว่า “ทราบ, ไม่ไป” เช่นกัน นับเป็นความขัดแย้งที่เกิดจากการมอบอำนาจการบรรจุแต่งตั้งตามมาตรา 53 แห่งพ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาให้แก่ศธจ./กศจ. ตามข้อที่ 13 ในคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 19/2560 ลงวันที่ 3 เมษายน 2560 จากเดิมที่เป็นอำนาจของผอ.สพท.ขณะที่ปลัดศธ.พยายามชี้แจงว่าเป็นความขัดแย้งที่เกิดขึ้นกับคนส่วนน้อย

Advertisement
ธนชน มุทาพร

อ่านเพิ่มเติม

‘หมอธี’แจงไร้อำนาจแก้โครงสร้าง’ศธจ.’ หลังชมรม ผอ.เขตล่า 5 หมื่นชื่อจี้คืนอำนาจบรรจุแต่งตั้ง
ปฏิกิริยา ผอ.สพป.โคราช 7!! หลังฟังคลิปเสียงปลัด ศธ.ปรามกรณีตอบหนังสือ ศธจ. “ทราบ-ไม่ไป”
‘การุณ’ รับคลิปเสียงตัวเองจริง ย้ำให้กำลังใจศธจ.ทำงานเข้มแข็ง อย่าแตกแยกกับสพท.
ชมรมผอ.สพท.ต้านโครงสร้างศธจ. ล่า5หมื่นชื่อจี้รมว.ศธ.คืนอำนาจเขตพื้นที่ฯ
แชร์ว่อน!! คลิปเสียงปลัดศธ. กำราบผอ.สพป.โคราช7หลังงัดข้อศธจ.ปฏิเสธหนังสือเชิญ “ทราบ-ไม่ไป” (คลิป)
ผอ.สพป.โครราช 7 แจงปฏิเสธร่วมงานประดับอินทรธนูครูบรรจุใหม่ เหตุ ‘ศธจ.’ ไม่ใช่ผู้บังคับบัญชาครูโดยตรง
แค่หนังตัวอย่าง’สพป.โคราช7ต้าน’ศธจ.’!! นักวิชาการจี้คสช.ลดอำนาจต้นสังกัด ให้ร.ร.เป็นนิติบุคคล
ศธ.รับ’ศธจ.-สพท.’ขัดแย้ง เรื่องปกติช่วงปรับโครงสร้าง เล็งโยกอำนาจ’ลงโทษทางวินัย-แต่งตั้งรก.’กลับสพท.
ฮือฮา!! ผอ.สพป.โคราช 7 ปฏิเสธหนังสือศธจ.โคราช เชิญร่วมงานครูบรรจุใหม่ “ทราบ-ไม่ไป”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image