อดีตบิ๊ก สพป.เชียงราย 1 แจงไม่ส่ง จนท.ร่วมประชุมลูกเสือ เหตุบุคลากรน้อย อยากให้เร่งเคลียร์งาน ปัดขัด สป.ศธ.

เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม นายกิตติชัย เมืองมา ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (ผอ.สพป.) เชียงราย เขต 3 กล่าวถึงกรณีตนเองตอบบันทึกข้อความส่วนราชการจังหวัดเชียงราย ลงนามโดยนายประเสริฐ บุญเรือง รองปลัด ศธ. ปฏิบัติราชการแทนปลัด ศธ. กรณีขอให้ส่งผู้แทนเข้าร่วมประชุมสรุปผลการจัดกิจกรรมการประกวดระเบียบแถวลูกเสือเนตรนารีระดับประเทศ ประจำปี 2560 ด้วยข้อความว่า “ทราบ, เนื่องจากเป็นเรื่องของแนวทางและเกณฑ์เท่านั้น หากอยากได้รายละเอียด ขอดาวน์โหลดไฟล์ของสำนักงานลูกเสือแห่งชาติได้, ไม่มีความจำเป็นต้องไป, รวมเรื่อง” ซึ่งเหตุเกิดเมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน สมัยที่ตนยังเป็นรอง ผอ. รักษาการ ผอ.สพป.เชียงราย เขต 1 นั้นว่า ชี้แจงว่าเป็นการเกษียณหนังสือเป็นการภายในของเจ้าหน้าที่ ซึ่งไม่เกี่ยวกับนายประเสริฐ เพียงแต่ในกลุ่มไลน์ของเจ้าหน้าที่ มีการสอบถามระหว่างเขตพื้นที่ด้วยกันว่าเขตไหนที่จะไปร่วมงานบ้างซึ่งในส่วนของ สพป.เชียงราย เขต 1 เจ้าหน้าที่ถ่ายภาพส่งเข้าไปในไลน์ว่าผู้บริหารตอบกลับมาแบบนี้ซึ่งมีการถ่ายติดชื่อของนายประเสริฐ ทำให้เกิดความเข้าใจผิดว่าตนขัดแย้งกับนายประเสริฐ ซึ่งไม่เป็นความจริง ส่วนว่าภาพในไลน์หลุดไปสู่สาธารณะได้อย่างไร ตนไม่ทราบ ทั้งนี้ ตนรักและเคารพนายประเสริฐ รวมถึงนายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และไม่เคยมีความขัดแย้งกับศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) เชียงราย เรารักกันดี เป็นเพื่อนฝูงกันและตนไม่เคยต่อต้านงานลูกเสือ ตรงกันข้ามตนเป็นคนจัดตั้งค่ายลูกเสือที่ สพป.เชียงราย เขต 1 ด้วยซ้ำ และยังตั้งใจว่าเมื่อมาอยู่ที่ สพป.เชียงราย เขต 3 ก็จะจัดตั้งค่ายลูกเสือด้วย

นายกิตติชัยกล่าวต่อว่า การจัดกิจกรรมการประกวดระเบียบแถวลูกเสือเนตรนารี เป็นการจัดขึ้นโดยส่วนราชการภายในจังหวัดเชียงราย เมื่อเจ้าหน้าที่ทำบันทึกสอบถามมา ตนจึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่ สพป.เชียงราย เขต 1 ไปว่าไม่จำเป็นต้องเข้าร่วมประชุม เนื่องจากเป็นแค่เรื่องแนวทางและหลักเกณฑ์การประกวดระเบียบแถวลูกเสือเนตรนารีซึ่งสามารถดาวน์โหลดไฟล์ได้จากสำนักงานลูกเสือแห่งชาติ โดยที่้เจ้าหน้าที่ไม่ต้องเข้าประชุม เนื่องจากกลุ่มส่งเสริมการจัดการศึกษา มีภารกิจงานมาก ขณะที่บุคลากรของ สพป.เชียงราย เขต 1 ถูกตัดโอนไปยังสำนักงาน ศธจ.เชียงราย เมื่อบุคลากรน้อย ขณะที่ภาระงานมาก ตนจึงอยากให้อยู่เร่งเคลียร์งานสำคัญๆ มากกว่า อีกทั้งตอนนั้นตนกำลังจะไปเป็น ผอ.สพป.เชียงราย เขต 3 เนื่องจากมีคำสั่งให้ตนไปเป็น ผอ.สพป.เชียงราย เขต 3 ในวันที่ 24 พฤศจิกายน ตนจึงอยากให้เจ้าหน้าที่เร่งเคลียร์งานที่ยังคั่งค้างก่อนที่ตนจะย้ายไป

“หลังเป็นข่าว ตื่นมาเห็นข้อความไลน์สอบถามเข้ามาเป็นพัน บางคนบอกว่าผมดังแล้ว ทั้งที่ผมไม่อยากดังเลย เมื่อเป็นข่าวใหญ่โต ผมจึงได้ทำหนังสือรายงานนายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชาว่าเรื่องนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับนายประเสริฐ บุญเรือง และที่ไม่ได้ให้เจ้าหน้าที่เข้าร่วมประชุมด้วยเหตุผลอะไร ผมก็ได้ชี้แจงไปแล้วเช่นกัน” นายกิตติชัยกล่าว และว่า ส่วนที่ถามเรื่องที่ชมรมผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาแห่งประเทศไทย (ชร.ผอ.สพท.) ล่ารายชื่อ 50,000 ชื่อเพื่อเสนอรัฐมนตรีว่าการ ศธ. ประกอบการพิจารณายกเลิกข้อที่ 13 ของคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 19/2560 นั้น เรื่องนี้ตนไม่ทราบและตนไม่ได้อยู่ใน 50,000 รายชื่อดังกล่าวแน่นอน

อ่านเพิ่มเติม

โผล่อีก! ผอ.สพป.เชียงราย 1 ตอบปฏิเสธสป.ศธ.เชิญร่วมประชุมลูกเสือ-เนตรนารี “ทราบ-ไม่จำเป็นต้องไป”
ปฏิกิริยา ผอ.สพป.โคราช 7!! หลังฟังคลิปเสียงปลัด ศธ.ปรามกรณีตอบหนังสือ ศธจ. “ทราบ-ไม่ไป”
‘การุณ’ รับคลิปเสียงตัวเองจริง ย้ำให้กำลังใจศธจ.ทำงานเข้มแข็ง อย่าแตกแยกกับสพท.
แชร์ว่อน!! คลิปเสียงปลัดศธ. กำราบผอ.สพป.โคราช7หลังงัดข้อศธจ.ปฏิเสธหนังสือเชิญ “ทราบ-ไม่ไป” (คลิป)
ผอ.สพป.โครราช 7 แจงปฏิเสธร่วมงานประดับอินทรธนูครูบรรจุใหม่ เหตุ ‘ศธจ.’ ไม่ใช่ผู้บังคับบัญชาครูโดยตรง
ฮือฮา!! ผอ.สพป.โคราช 7 ปฏิเสธหนังสือศธจ.โคราช เชิญร่วมงานครูบรรจุใหม่ “ทราบ-ไม่ไป”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon