มทร.ธัญบุรี จับมือก.วิทย์ พัฒนานักศึกษาสู่การเป็นผู้ประกอบการ

รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยว่า กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ร่วมกับ มทร.ธัญบุรี ดำเนินกิจกรรมการจัดการเรียนการสอนและกิจกรรมด้านความเป็นผู้ประกอบการ เปิดอบรมการสร้างแรงบันดาลใจในการทำงานและการเป็นผู้ประกอบการ ในโครงการพัฒนาธุรกิจนวัตกรรมรายใหม่ Innovative Startup ความร่วมมือครั้งนี้เป็นการส่งเสริมสนับสนุนการดำเนินงานของมหาวิทยาลัยในการก้าวสู่มหาวิทยาลัยแห่งการประกอบการ Entrepreneurial University และดำเนินกิจกรรมการจัดการเรียนการสอนและกิจกรรมด้านความเป็นผู้ประกอบการ พัฒนาทักษะความเป็นผู้ประกอบการอย่างเข้มข้นให้แก่นักศึกษา ที่ประกอบด้วยหลายกิจกรรมในโครงการ อาทิ จัดอบรมการสร้างแรงบันดาลใจในการทำงานและการเป็นผู้ประกอบการ โดยมี ดร.พีรวรรณ วิวัฒนานนท์ อดีตวิศวกรฝ่ายวิจัยและพัฒนา NASA Langley Research Center หัวหน้าโครงการวิจัยออกแบบและพัฒนายานอวกาศขนาดเล็กให้แก่ NASA ในแผนก Advanced Materials and Processing และ ดร.อุดมธิปก ไพรเกษตร กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเทลลิเจนท์ รีเสิร์ซ แอนด์ คอนเซาท์ (ประเทศไทย) จำกัด (IRAC)บรรยายพิเศษ ณ หอประชุม มทร.ธัญบุรี

ทั้งนี้ ดร.พีรวรรณ ได้ฉายให้เห็นภาพของการคิดวิเคราะห์และการสร้างนวัตกรรม สิ่งประดิษฐ์ในองค์การนาซ่า ซึ่งที่จะต้องมีการสื่อสารที่ดี เข้าใจความต้องการของลูกค้า และงานที่ทำนั้นใช้ความแม่นยำสูง ซับซ้อน มีความละเอียดรอบคอบ เมื่อเจอปัญหาอุปสรรค ต้องรีบแก้ไข เรียนรู้จากสิ่งนั้นและเดินหน้าต่อไปตามเป้าหมายที่วางไว้ และพูดถึงแรงบันดาลใจในการทำงานไว้ว่า อย่าเอา ‘ข้อจำกัด’ ที่เรามี มาเป็นอุปสรรคในเส้นทางของเรา กีดขวางเราไม่ให้ไปต่อ

ส่วน ดร.อุดมธิปก ได้บรรยายถึงการเตรียมความพร้อมก่อนเป็นผู้ประกอบการ แสดงให้เห็นในทักษะต่าง ๆ ที่ผู้ประกอบการพึงมีและปฏิบัติ ทั้งยังชี้ให้เห็นว่า ผู้ประกอบการจะต้องไขว่คว้าหาโอกาส ทุ่มเท เรียนรู้ กล้าเสี่ยง และไม่ยอมแพ้ ในทางเดินแห่งสายธุรกิจนี้

ด้าน น.ส.ธมนวรรณ วรรณพาหุล นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาวิทยากรคอมพิวเตอร์ กล่าวว่า ได้ฟังกรณีศึกษาและการบอกเล่าประสบการณ์ของการประกอบอาชีพ การทำธุรกิจที่ถือว่าประสบความสำเร็จ ได้เห็นการก้าวผ่านเรื่องราว ปัญหาอุปสรรคต่าง ๆ และได้แง่คิดการใช้ชีวิตบนความท้าทายของโลกที่เปลี่ยนไป และการเข้าร่วมอบรมครั้งนี้ จะเป็นจุดเปลี่ยนให้กับตนเองในวันพรุ่งนี้ต่อไป

ขณะที่ นายอโนชา นาคแจ่ม นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาชาวิศวกรรมอุตสาหการ กล่าวว่า ได้เห็นภาพรวม และเส้นทางของคนที่ประสบความสำเร็จ ซึ่งจุดประกายให้เรา เกิดแรงผลักดันตัวเองต่อไป

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้วิวาห์หรูส่งท้ายปี ‘มาร์กี้-ป๊อก’ หวานชื่น ฝ่ายชายบอกขอบคุณที่เลือกให้เป็นพ่อของลูก
บทความถัดไปเดือด! เลขาสคยท.โต้กลับหลังถูกโจมตีเป็นแกนนำชาวสวนยางปลอม